Đảng cầm quyền Nhật Bản bầu ông Yoshihide Suga làm tân Chủ tịch

Cập nhật ngày: 15/09/2020 05:47:52

Theo kết quả cuộc bỏ phiếu được tổ chức trong cuộc họp của đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền ngày 14-9, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga đã vượt qua hai ứng viên khác để trở thành Chủ tịch mới của đảng này. 


Ông Yoshihide Suga. (Ảnh: Kyodo News)

LDP tiến hành cuộc bỏ phiếu nêu trên sau khi Thủ tướng Shinzo Abe thông báo quyết định từ chức vì lý do sức khỏe vào ngày 28-8 vừa qua.

Theo kết quả chính thức, ông Suga (71 tuổi) giành được 377 phiếu bầu, trong khi hai ứng viên khác là cựu Bộ trưởng Ngoại giao Fumio Kishida và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba lần lượt nhận được 89 và 68 phiếu bầu.

Ông Suga, người không thuộc bất cứ phái nào trong LDP, đã nhanh chóng nổi lên là ứng viên sáng giá nhất cho vị trí Chủ tịch LDP trong chiến dịch tranh cử kéo dài từ ngày 8 đến 13-9. Ông cam kết tiếp tục các chính sách của Thủ tướng Abe, trong đó có gói "Abenomics" gồm nới lỏng tiền tệ, kích thích tài chính và cải cách cơ cấu.

Tuy nhiên, nhiệm kỳ của tân Chủ tịch LDP sẽ chỉ giới hạn trong phần còn lại của nhiệm kỳ của Thủ tướng Abe, tức là đến tháng 9-2021. Hạ viện Nhật Bản sẽ tổ chức bầu cử trước ngày 21-10-2021.

Theo kế hoạch, Quốc hội Nhật Bản sẽ tổ chức phiên họp bất thường vào ngày 16-9 để bỏ phiếu bầu tân Chủ tịch LDP làm tân Thủ tướng. Ông Suga gần như chắc chắn sẽ vượt qua cuộc bỏ phiếu này khi liên minh cầm quyền do LDP lãnh đạo đang chiếm đa số ghế ở hai viện của Quốc hội Nhật Bản.

Theo H.H/NDĐT (Theo Kyodo News)

Gửi bình luận của bạn