Việt Nam đã đưa ra 10 sáng kiến tại AMM-53

Cập nhật ngày: 13/09/2020 05:32:28

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 (AMM-53), các Bộ trưởng đã xem xét và thông qua 42 văn kiện. Các nước cũng nhất trí với nhiều đề xuất của Việt Nam, trong đó Việt Nam đã đưa ra 10 sáng kiến.


Họp báo quốc tế về kết quả của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 (AMM-53) và các hội nghị liên quan diễn ra chiều 12.9. Ảnh: Nhật Hạ.

Chiều 12.9, tại họp báo quốc tế về kết quả của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 và các hội nghị liên quan, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh nhận định, hội nghị được tổ chức trực tuyến từ 9-12.9 đã thành công hết sức tốt đẹp với sự tham dự, đóng góp tích cực của tất cả các Bộ trưởng Ngoại giao các nước thành viên ASEAN và đối tác, Tổng Thư ký ASEAN và các khách mời.

“Thành công của hội nghị AMM-53 và các hội nghị liên quan diễn ra trong thời điểm đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp đã thể hiện sự ứng phó, thích ứng với tình hình cũng như sự đoàn kết, thống nhất và quyết tâm mạnh mẽ của các nước ASEAN; các nước ASEAN đã hỗ trợ, giúp đỡ Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020” – Phó Thủ tướng, Bộ trưởng nói.

Từ ngày 9-12.9 đã diễn ra 19 Hội nghị cấp Bộ trưởng, trong đó có Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53, các hội nghị trong khuôn khổ ASEAN+3, EAS, ARF cũng như giữa ASEAN với các đối tác…

Theo Phó Thủ tướng, Bộ trưởng, các Bộ trưởng hoan nghênh những đóng góp ban đầu đáng khích lệ của các nước cho Quỹ ASEAN Ứng phó COVID-19 và nhất trí chỉnh sửa các quy định của Quỹ để tạo thuận lợi cho đóng góp từ các nước Đối tác cho Quỹ; sớm thành lập và đưa vào vận hành Kho dự phòng vật tư y tế khẩn cấp của khu vực; triển khai xây dựng Quy trình ứng phó chung của ASEAN đối với các tình huống y tế công cộng khẩn cấp; đảm bảo quyền tiếp cận công bằng, rộng rãi của người dân với vaccine phòng chống COVID-19… Với sự hỗ trợ của các đối tác, ASEAN sẽ sớm thành lập Trung tâm khu vực về Ứng phó dịch bệnh và các Tình huống y tế công cộng khẩn cấp.

Theo Phó Thủ tướng, Bộ trưởng, tại AMM-53, về Biển Đông, lập trường nguyên tắc của ASEAN nhấn mạnh tầm quan trọng và lợi ích của hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, là lợi ích chung của tất cả các quốc gia, được các nước Đối tác tiếp tục ủng hộ.

Các Bộ trưởng khẳng định cần tiếp tục thúc đẩy đối thoại và tăng cường xây dựng lòng tin, kiềm chế không có hoạt động làm gia tăng căng thẳng và phức tạp tình hình, không quân sự hoá, không sử dụng và đe doạ sử dụng vũ lực, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982.

Các Bộ trưởng cũng bày tỏ mong muốn Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) được thực hiện đầy đủ và hiệu quả, và kêu gọi sớm hoàn tất xây dựng Bộ Quy tắc Ứng xử tại Biển Đông (COC) hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Tại các hội nghị lần này, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh cho biết, các Bộ trưởng đã xem xét và thông qua 42 văn kiện, trong đó có thông cáo chung của hội nghị AMM-53, Kế hoạch Hành động Hà Nội II của Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF).

Các nước cũng nhất trí với nhiều đề xuất của Việt Nam. Trong đó, tại hội nghị lần này, Việt Nam đã đưa ra 10 sáng kiến và đã được thông qua như: Tuyên bố Hà Nội kỷ niệm 15 năm thành lập EAS dịp Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 15, tổ chức họp Nhóm chuyên gia EAS về COVID-19; ra Tuyên bố Lãnh đạo ASEAN+3 về tăng cường hợp tác kinh tế ASEAN+3 về kinh tế và ổn định tài chính…, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh thông tin.

Theo THANH HÀ (LĐO)

Gửi bình luận của bạn