Mexico bắt con trai trùm ma túy vô cùng khét tiếng

Cập nhật ngày: 22/06/2012 14:21:00

Quân đội Mexico ngày 21/6 thông báo họ đã bắt giữ con trai của lãnh đạo băng ma túy khét tiếng Sinaloa, Joaquin “El Chapo” Guzman, một đòn mạnh giáng vào băng tội phạm này và tay trùm ma túy bị truy lùng gắt gao nhất thế giới.

Là một tỷ phú dollar, lãnh đạo băng Sinaloa, Guzman cha có mức treo thưởng 5 triệu USD ở Mỹ và là đối tượng săn lùng của cả nhà chức trách Mỹ lẫn Mexico.

Theo lời Jose Luis Vergara, một người phát ngôn của hải quân Mexico thì con trai Guzman, Jesus Alfredo Guzman, là “một trong những lãnh đạo chính của tổ chức tội phạm” Sinaloa, hiện đang điều hành băng này thay bố.

Guzman con bị bắt giữ ở Zapopa, một thành phố gần Guadalajara, đô thị lớn thứ hai của Mexico, cùng với Kevin Daniel Beltran, một thành viên khác của băng Sinaloa, sau một cuộc điều tra chung với các cơ quan công lực Mỹ kéo dài nhiều tháng, Vergara nói.

Biệt danh “El Gordo”, Guzman con bị truy nã ở Mỹ theo một yêu cầu dẫn độ từ năm 2009.

Nhân vật 26 tuổi này và vợ Alejandrina Salazar nằm trong danh sách các lãnh đạo băng Sinaloa còn đang hoạt động do Mỹ công bố năm ngoái. Vào tháng 5, Bộ tài chính Mỹ đã phong tỏa tài sản của hai người con trai khác của Guzman bố là Ivan và Ovidio, đồng thời cấm công dân Mỹ làm ăn với họ.

Bộ tài chính Mỹ nói các con trai của Guzman đều đóng “vai trò quan trọng” trong các hoạt động băng đảng của Guzman bố.

Kể từ khi trốn thoát khỏi một nhà tù ở miền tây Mexico vào năm 2001, “El Chapo,” biệt danh “Gã lùn,” đã trở thành một trong những tay buôn ma túy quyền lực nhất và giàu nhất thế giới.

Trong suốt một thập kỷ chạy trốn, băng Sinaloa của Guzman đã chuyển từ các hoạt động buôn bán ma túy nhỏ lẻ sang kiểm soát phần lớn thị trường ma túy Mexico, gây ra không ít cuộc thanh trừng và nổ súng đẫm máu nhằm giành giật địa bàn. Một trong những người anh em ruột của Guzman bị sát hại trong một nhà tù ở Mexico tháng 12/2004 và một con trai của hắn bị bắn chết tại một trung tâm mua săm sở Culiacan tháng 5/2008.

Sau đó tổ chức của Guzman vươn ra khỏi Mexico và thâm nhập cả vào Mỹ, Mỹ Latin và châu Âu. Guzman vượt ngục không đầy một tháng sau khi cựu tổng thống Vicente Fox lên nắm quyền ở Mexico, gây ra tin đồn rằng băng Sinaloa được đảng bảo thủ Đảng hành động quốc gia (PAN) của ông Fox bảo vệ.

Vụ bắt giữ ngày thứ Năm diễn ra chỉ hơn một tuần trước khi cử tri Mexico đi bỏ phiếu bầu một tổng thống mới.

Đảng PAN hiện đang cầm quyền với Tổng thống đương nhiệm Felipe Calderon đã mất sự ủng hộ rộng rãi do tình trạng bạo lực ma túy đã khiến hơn 50.000 người thiệt mạng kể từ tháng 12/2006. Bầu cử sẽ diễn ra vào ngày 1/7.

Vietnam+

Gửi bình luận của bạn