Mỹ yêu cầu đóng cửa Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston

Cập nhật ngày: 24/07/2020 05:32:05

Mỹ đã bất ngờ yêu cầu Trung Quốc đóng cửa tổng lãnh sự quán nước này tại TP Houston, bang Texas, trong vòng 72 giờ, kể từ ngày 21-7.


Tòa nhà Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố Houston, bang Texas, Mỹ. Ảnh: AP

Trong một tuyên bố gửi bằng email ngày 22-7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nêu rõ: “Chúng tôi đã yêu cầu đóng cửa Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại TP Houston, để bảo vệ tài sản trí tuệ và thông tin riêng tư của người Mỹ”. Bà Ortagus nói thêm: “Mỹ sẽ không dung thứ cho Trung Quốc vì các hành vi vi phạm chủ quyền và đe dọa người dân của chúng tôi. Chúng tôi cũng không dung thứ cho các hành vi thương mại không công bằng, trộm cắp việc làm của người Mỹ và các hành vi nghiệm trọng khác của Trung Quốc”. 

Theo Công ước Vienna, các nhà ngoại giao phải tôn trọng luật pháp, quy định của quốc gia sở tại và có nghĩa vụ không can thiệp công việc nội bộ của quốc gia đó. Sau yêu cầu của Mỹ, cảnh sát và cứu hỏa Houston nhận báo cáo về vụ đốt tài liệu tại Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc. Các video được phát trên truyền thông Mỹ cho thấy cảnh sát Houston được triển khai đến bên ngoài lãnh sự quán trong khi có khói đang bốc lên...

Cùng ngày, hãng tin Reuters cho biết, Trung Quốc cũng đang cân nhắc đóng cửa Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại Vũ Hán để đáp trả động thái trên. Trước đó, Bắc Kinh cũng đã lên tiếng chỉ trích việc đóng cửa Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại TP Houston là “một hành động leo thang chưa từng có”, “khiêu khích chính trị đơn phương”, phá hoại quan hệ song phương và cảnh báo Bắc Kinh sẽ đáp trả nếu Mỹ không rút lại quyết định nói trên.

Theo CHI HẠNH (SGGP)

Gửi bình luận của bạn