Nổ đường ống xăng ở Mexico, 21 người thiệt mạng

Cập nhật ngày: 19/01/2019 15:01:14

Ngọn lửa bùng phát khi người dân địa phương đang trộm xăng từ một đường ống rò rỉ ở thị trấn Tlahuelilpan, miền trung Mexico.

Một đường ống dẫn xăng tại thị trấn Tlahuelilpan, bang Hidalgo, miền trung Mexico hôm nay phát nổ, gây ra đám cháy lớn làm ít nhất 21 người thiệt mạng và 71 người bị thương, AFP đưa tin.

Thống đốc bang Hidalgo Omar Fayad cho biết vụ nổ xảy ra khi nhiều người dân đang dùng xô và can nhựa lấy trộm xăng từ ống dẫn bị rò rỉ. "Đây là khu vực chuyên dùng để đánh cắp nhiên liệu, chính quyền địa phương biết về nó từ trước", thống đốc Fayed nói thêm.

Lực lượng chữa cháy và cứu thương đã được triển khai tới hiện trường. Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador bày tỏ sự đau buồn trước thảm kịch, kêu gọi chính phủ trợ giúp những người bị ảnh hưởng tại Tlahuelilpan.

Mexico phải đối mặt với nạn ăn cắp xăng dầu do các băng nhóm tội phạm cấu kết với công nhân ngành dầu khí gây ra trong nhiều năm qua, dẫn đến tình trạng thiếu hụt nhiên liệu tại quốc gia này.


Binh sĩ quân đội Mexico được triển khai tại hiện trường vụ nổ. Ảnh: AFP

Theo nghiên cứu được công bố tháng 5/2017, trong giai đoạn 2009-2016, cứ mỗi 1,4 km ống dẫn xăng dầu của hãng dầu khí nhà nước Petroleos Mexicanos (Pemex) có một ống câu trộm. Giá trị xăng dầu bị đánh cắp lên tới hơn 7,4 triệu USD chỉ trong năm 2016.

Tháng 12/2018, Tổng thống Lopez Obrador công bố kế hoạch kiểm tra mạng lưới phân phối xăng dầu với sự tham gia của quân đội. Chính phủ Mexico đang cân nhắc chuyển sang vận chuyển xăng dầu bằng đường sắt và đường bộ, dù chi phí cao gấp 12-16 lần so với đường ống.

Vũ Anh (VNE)

Gửi bình luận của bạn