Số người mắc Covid-19 tại Tokyo tăng kỷ lục, không loại trừ khả năng phong tỏa

Cập nhật ngày: 25/03/2020 21:08:56

Ngày 25/3, riêng Thủ đô Tokyo, Nhật Bản đã ghi nhận 41 người nhiễm SARS-CoV-2 trong một ngày.

Quận có nhiều người nhiễm nhất là Taito với 11 người, trong đó có nhiều y tá và bệnh nhân bị lây chéo. Đối phó với dịch bệnh có khả năng bùng phát nhanh trong những ngày tới, Thị trưởng Tokyo, bà Koike đã tổ chức họp báo kêu gọi người dân hạn chế đi lại và không ra ngoài nếu không cần thiết. Ban ngày có thể làm việc tại nhà, buổi tối không nên ra ngoài. Đây là quãng thời gian quan trọng trong cục diện diễn tiến của dịch bệnh. Bà cho biết, trong những người lây nhiễm mới có 10 người không rõ lịch sử di chuyển. Đây là một điều đáng lo ngại.


Thị trưởng Tokyo, bà Koike. Ảnh: Reuters

Trước đó, một kịch bản đã được chuẩn bị với khả năng một ngày ở Tokyo có 500 người bị nhiễm và khi đó thành phố sẽ phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp hoặc phong tỏa do dịch Covid-19. Khả năng này không phải không có cơ sở khi những ngày này người từ nước ngoài về tăng và đây cũng là nguồn lây bệnh chủ yếu trong thời điểm này. Nhằm hạn chế lây lan, Thị trưởng cũng ra quyết định hoãn hoặc hủy các sự kiện quy mô lớn đến 12/4, sau đó sẽ tiếp tục kéo dài nếu tình hình chưa được cải thiện.
Trong khi đó, đến tối 25/3, toàn Nhật Bản có 1.254 người nhiễm SARS –CoV-2, không kể số người nhiễm trên thuyền Diamond Princess. Tổng số người tử vong là 54 người, trong đó có 10 người thuộc du thuyền. Với số người nhiễm cao nhất trong một ngày, Tokyo đã vươn lên có số người nhiễm nhiều nhất Nhật Bản với 212 người. Hokkaido đứng thứ 2 với 167 người nhiễm.

Trước tình hình trên, Bộ Ngoại giao Nhật Bản ngày 25/3 cũng đã nâng mức cảnh báo thông tin nguy hiểm trên toàn thế giới lên cấp độ 2, kêu gọi tất cả mọi người dừng đi nước ngoài nếu không cần thiết. Đây là lần đầu tiên Bộ Ngoại giao nâng mức độ cảnh báo nguy hiểm kêu gọi ngừng đi lại với tất cả đối tượng trên thế giới./.

Bùi Hùng/VOV-Tokyo (VOV.VN)
https://vov.vn/the-gioi/so-nguoi-mac-covid19-tai-tokyo-tang-ky-luc-khong-loai-tru-kha-nang-phong-toa-1027078.vov

Gửi bình luận của bạn