Sudan: Bắt giữ Tổng thống và ban bố tình trạng khẩn cấp

Cập nhật ngày: 12/04/2019 06:20:53

Bộ trưởng Quốc phòng Sudan tuyên bố bắt giữ Tổng thống Sudan Omar al-Bashir và bắt đầu một giai đoạn chuyển tiếp ở nước này trong hai năm.

Trong tuyên bố trên truyền hình nhà nước tối qua (11/4), Bộ trưởng Quốc phòng Sudan Awad bin Auf tuyên bố “Trước hết giải tán Quốc hội, Hội đồng Chính phủ và thành lập Hội đồng chuyển tiếp để điều hành đất nước trong thời gian hai năm, đình chỉ hiến pháp hiện hành. Thông báo tình trạng khẩn cấp kéo dài ba tháng ở nước này, lệnh giới nghiêm kéo dài một tháng kể từ tối thứ Năm (11/4) bắt đầu từ 10 giờ đêm tới 4 giờ, và đóng cửa không phận và biên giới trên khắp Sudan trong 24 giờ.”


Tổng thống Sudan Omar al-Bashir. Ảnh: Getty

Bộ trưởng Awad bin Auf nói thêm rằng tình hình đất nước đã được cảnh báo trước đó và cho biết sẽ hỗ trợ để giải quyết các vấn đề của người dân và đất nước, trong đó duy trì đảm bảo môi trường ổn định để tổ chức bầu cử và hỗ trợ chính quyền chuyển tiếp, sửa đổi Hiến pháp.

Trong một động thái liên quan, cơ quan tình báo và an ninh quốc gia của Sudan cùng ngày tuyên bố thả tất cả những người bị giam giữ chính trị trong cả nước. Điều này được đưa ra sau khi Tổng thống Omar al-Bashir từ chức sau hơn ba thập kỷ lãnh đạo đất nước. Tại thủ đô Khartoum, hàng chục nghìn người Sudan đã diễu hành trên các tuyến phố.

Ngọc Thạch/VOV

Gửi bình luận của bạn