Ủy ban Bầu cử Thái Lan nói kết quả sai 'do lỗi máy tính'

Cập nhật ngày: 31/03/2019 07:00:09

Cơ quan kiểm phiếu Thái Lan thông báo nguyên nhân gây ra kết quả sai, nhưng không nêu cụ thể biện pháp xử lý.


Người dân Thái Lan biểu tình yêu cầu có cuộc bầu cử công bằng. Ảnh: WSJ

Uỷ ban Bầu cử Thái Lan (TEC) hôm qua cho biết phần mềm máy tính là một phần nguyên nhân khiến việc tổng kết phiếu bất nhất và chậm trễ trong cuộc tổng tuyển cử ngày 24/3. Theo đó, trong báo cáo ban đầu về kết quả bầu cử, phần mềm lập bảng đã trục trặc trong xử lý dữ liệu được nhập đồng thời từ vài điểm bầu cử khác nhau, đôi chỗ thể hiện con số không chính xác. 

TEC đang đối mặt với chỉ trích về thiếu minh bạch. Một số nhà hoạt động chính trị cho hay họ đang bắt đầu làm bản kiến nghị để luận tội các thành viên của TEC.

Hôm 29/3, ủy ban công bố bản tổng hợp phiếu của tất cả điểm bầu cử dài 208 trang, nhưng một số phần vẫn không bổ sung chính xác. Kết quả cho thấy đảng Palang Pracharath ủng hộ chính quyền quân sự đương nhiệm chiếm phần lớn phiếu bầu, theo sau là đảng đối lập Pheu Thai.

Đảng Palang Pracharath ủng hộ ông Prayuth Chan-ocha tiếp tục là thủ tướng Thái Lan. Ông dẫn đầu cuộc đảo chính năm 2014 và nắm quyền từ đó.

Đảng Pheu Thai là đối thủ chính, có liên hệ với cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, người bị lật đổ trong cuộc đảo chính năm 2006. Sudarat Keyuraphan, ứng viên thủ tướng của đảng cáo buộc có sự bất thường trong cuộc bầu cử và có phiếu giả mạo.

Đảng Pheu Thai hôm 27/3 thông báo thành lập liên minh cùng 6 đảng để phản đối chính quyền đương nhiệm của Thủ tướng Prayut. Liên minh khẳng định sẽ giành được ít nhất 255 ghế tại Hạ viện. 

Hiến pháp do quân đội soạn thảo năm 2017 quy định người đắc cử thủ tướng cần đạt đa số phiếu trong tổng số phiếu bầu tại Thượng viện và Hạ viện. Hiến pháp này cũng quy định 250 ghế tại Thượng viện đều do quân đội chỉ định, tạo lợi thế cho ông Prayut giữ vững quyền lực. Do đó, đảng Palang Pracharath về mặt lý thuyết chỉ cần giành 126 ghế Hạ viện để có 376 phiếu, đủ cho ông Prayut đắc cử.

TEC dự kiến công bố kết quả bầu cử chính thức vào ngày 9/5.

Khánh Lynh (Theo AP)/VNE

Gửi bình luận của bạn