Bệnh sốt xuất huyết gia tăng trên địa bàn tỉnh

Cập nhật ngày: 09/09/2019 06:10:18

ĐTO - Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thạc sĩ Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) làm Trưởng đoàn vừa đến kiểm tra công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (SXH) tại tỉnh Đồng Tháp. Tiếp và làm việc với Đoàn có lãnh đạo Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cùng đại diện các ban, ngành, đoàn thể tỉnh.


Thạc sĩ Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) phát biểu tại buổi làm việc

Từ đầu năm đến ngày 1/9/2019, toàn tỉnh có 2.768 ca SXH, tăng 101,75% so với cùng kỳ năm 2018, có 2 trường hợp tử vong. Các địa phương có số ca mắc bệnh SXH cao gồm: huyện Hồng Ngự, Thanh Bình, Lấp Vò, Cao Lãnh và TP.Cao Lãnh. Ngay từ đầu năm 2019, tỉnh đã tổ chức tuyên truyền cho người dân phòng bệnh SXH; giám sát côn trùng, phun xịt hóa chất khi có ổ dịch xảy ra; thực hiện 3 đợt diệt lăng quăng phòng bệnh tại 135 xã, phường, thị trấn trong tỉnh. Khó khăn của tỉnh trong công tác phòng, chống dịch SXH hiện nay là tâm lý người dân vẫn còn chủ quan với bệnh, khi có bệnh thì mới bắt đầu phòng bệnh.

Qua nghe báo cáo, Đoàn công tác chia sẻ khó khăn với tỉnh và đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh trong công tác phòng, chống bệnh SXH. Để công tác phòng, chống dịch bệnh SXH đạt hiệu quả cao, tránh bùng phát dịch SXH, Thạc sĩ Nguyễn Trọng Khoa đề nghị ngành y tế tỉnh tích cực huy động các ban, ngành, đoàn thể và chính quyền địa phương phối hợp triển khai công tác phòng, chống bệnh SXH một cách quyết liệt; đổi mới nội dung, phương thức truyền thông để nâng cao nhận thức người dân về phòng bệnh SXH; tổ chức chiến dịch diệt lăng quăng kết hợp thu gom rác thải xung quanh nhà dân; giám sát côn trùng, rà soát các ca bệnh để nắm tình hình, quản lí và phòng bệnh SXH một cách tốt nhất... Ghi nhận đề xuất của Đoàn công tác, lãnh đạo Sở Y tế hứa sẽ sớm triển khai các giải pháp mà Đoàn công tác gợi ý, đồng thời tham mưu UBND tỉnh tiếp tục hỗ trợ ngành y tế về kinh phí, nhân lực, vật lực để công tác phòng, chống dịch bệnh SXH đạt hiệu quả hơn.

M.X

Gửi bình luận của bạn