Chung tay xây dựng môi trường không khói thuốc

Cập nhật ngày: 31/05/2020 05:55:45

ĐTO  - Với mục tiêu nâng cao năng lực cho các cán bộ thanh tra, công an và tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát, đánh giá tình hình thực hiện các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL), năm 2020, Ban chỉ đạo Chăm sóc và Bảo vệ sức khỏe nhân dân tỉnh Đồng Tháp tiếp tục triển khai thực thi nghiêm Luật PCTHTL; đẩy mạnh hoạt động giáo dục, truyền thông và nhiều giải pháp khác nhằm hạn chế số lượng người hút thuốc lá trên địa bàn.


Biển tuyên truyền, kêu gọi người dân chung tay xây dựng môi trường không khói thuốc

Để triển khai và thực hiện tốt các nội dung của Luật PCTHTL, Ban chỉ đạo Chăm sóc và Bảo vệ sức khỏe nhân dân tỉnh (gọi tắt là Ban chỉ đạo) do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Tấn Bửu đứng đầu đã xây dựng các văn bản chỉ đạo về PCTHTL trên địa bàn tỉnh.

Hàng năm, UBND tỉnh đã chủ động ban hành kế hoạch PCTHTL trên địa bàn, trong đó đề ra các mục tiêu và nội dung hoạt động cụ thể để các đơn vị triển khai thực hiện. Một trong những giải pháp quan trọng được Ban chỉ đạo tỉnh chú trọng triển khai là việc tuyên truyền, cung cấp thông tin về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe người sử dụng, trẻ em, phụ nữ mang thai và những người xung quanh, ảnh hưởng đến môi trường sống và kinh tế - xã hội... nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ và nhân dân.

Việc tuyên truyền thông qua nhiều hình thức đa dạng, phong phú như: truyền thông trực tiếp qua các hội nghị, hội thảo, nói chuyện tại cộng đồng; tổ chức mít-tinh; tổ chức các cuộc thi viết và vẽ tranh tuyên truyền, cổ động PCTHTL; viết và đăng các tin, bài, phóng sự trên Báo Đồng Tháp và Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh; qua hệ thống loa phát thanh của các địa phương; treo băng-rôn, khẩu hiệu, phát tờ rơi... 5 năm qua, toàn tỉnh đã tổ chức tập huấn và truyền thông về tác hại của thuốc lá cho trên 15.800 lượt người; Ban chỉ đạo tỉnh đã tổ chức 3 cuộc mít-tinh với sự tham gia của gần 1.000 lượt cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, học sinh tham gia...

Cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền, Ban chỉ đạo tỉnh cũng tăng cường hướng dẫn cho các chủ kinh doanh khách sạn, nhà hàng về môi trường không khói thuốc; tập huấn cho cán bộ phụ trách hoạt động PCTHTL, cán bộ thanh tra, công an về tác hại của thuốc lá, cách từ bỏ thuốc lá và các quy định của Luật PCTHCTL. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm việc cấm hút thuốc lá tại nơi công cộng, treo biển “Cấm hút thuốc” tại các cơ quan, đơn vị.

Tại Đồng Tháp, sau hơn 5 năm triển khai các hoạt động PCTHTL cho thấy, thủ trưởng các đơn vị có quan tâm đến công tác PCTHTL, đưa nội dung PCTHTL vào kế hoạch hoạt động hàng năm của đơn vị. Các cơ quan, đơn vị đã xây dựng và ban hành quy chế văn hóa công sở có nội dung cấm hút thuốc lá trong phòng làm việc; treo biển cấm hút thuốc lá tại điểm dễ nhìn thấy, từng bước tạo sự đồng thuận cao của mọi người về thực hiện chính sách cấm hút thuốc lá tại cơ quan, đơn vị.

Ngoài ra, tại các nơi sinh hoạt công cộng trên địa bàn, nhất là nơi đông người như: bến xe, chợ... thực hiện vận động Ban quản lý các nơi luôn tuân thủ việc cấm hút thuốc theo quy định; triển khai cam kết không sản xuất, tàng trữ, buôn bán thuốc lá điếu nhập lậu cho các cơ sở kinh doanh tạp hóa, bách hóa tổng hợp. Song song đó, Sở Y tế đã chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh thực hiện tư vấn cai nghiện thuốc lá đối với những bệnh nhân đến khám bệnh; cung cấp tài liệu hướng dẫn cai nghiện thuốc lá cho người có nhu cầu cai thuốc, các đối tượng hút thuốc nhằm làm thay đổi nhận thức.

Đáng chú ý, các sở, ban, ngành tỉnh triển khai xây dựng môi trường không khói thuốc tại các cơ quan, đơn vị. Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các trường THPT thực hiện mô hình “Trường học không khói thuốc” bước đầu đem lại hiệu quả tích cực, 100% các trường thực hiện nghiêm túc đúng quy định.

Theo đánh giá của Sở Y tế Đồng Tháp: Với sự nỗ lực triển khai nhiều giải pháp cụ thể, thiết thực, công tác PCTHTL trên địa bàn tỉnh những năm qua đã có sự chuyển biến tích cực; nhận thức của cán bộ và nhân dân về tác hại của thuốc lá được nâng cao. Ý thức chấp hành việc không hút thuốc tại nơi làm việc được cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thực hiện tương đối nghiêm túc. Qua đó, góp phần xây dựng môi trường không khói thuốc, giảm số lượng người hút thuốc trên địa bàn, thay đổi hành vi hút thuốc tại nơi công cộng.

Thời gian tới, để PCTHTL hiệu quả, cần nêu cao trách nhiệm người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương và tăng cường hơn nữa lực lượng thực thi pháp luật. Song song đó, hình thức tuyên truyền phải phong phú, đa dạng... Việc thực thi Luật PCTHTL đòi hỏi sự vào cuộc kiên quyết hơn nữa của các cấp chính quyền, cơ quan công an, đội ngũ quản lý thị trường nhằm nâng cao hiệu quả công tác PCTHTL.

KIM NGÂN

Gửi bình luận của bạn