Nhiều hoạt động hưởng ứng ngày Dân số thế giới năm 2018

Cập nhật ngày: 09/07/2018 09:48:03

ĐTO - Chủ đề Ngày Dân số (DS) thế giới năm 2018 là “Thành công của kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) là tiền đề cho phát triển bền vững”. Hưởng ứng Ngày DS thế giới 11/7 năm nay, Đồng Tháp sẽ tổ chức nhiều hoạt động ở cấp tỉnh, huyện và tuyến cơ sở.

Theo Chi cục DS-KHHGĐ, các hoạt động của ngành DS đều hướng tới việc nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể và toàn xã hội về vai trò, tầm quan trọng của công tác DS-KHHGĐ đối với sự phát triển nhanh, bền vững của địa phương. Các sự kiện truyền thông trọng điểm sẽ tập trung vào các vấn đề đang đặt ra đối với công tác DS-KHHGĐ như: chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS) vị thành niên, thanh niên (VTN,TN); mất cân bằng giới tính khi sinh; duy trì vững chắc mức sinh thay thế; nâng cao chất lượng DS; cải thiện sức khỏe bà mẹ và trẻ em; cơ cấu DS vàng, già hóa DS; chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; tư vấn và khám sức khỏe trước hôn nhân.

Bên cạnh đó, ngành DS tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo, mít tinh, cổ động, diễu hành, diễn đàn, đối thoại, giao lưu, tọa đàm cấp tỉnh, cấp huyện về thực trạng, thách thức và giải pháp, từng bước giải quyết các vấn đề về DS - phát triển, về SKSS/KHHGĐ, về SKSS VTN, TN, trong và ngoài nhà trường; triển khai các loại hình cung cấp thông tin, dịch vụ chăm sóc SKSS, KHHGĐ, nâng cao chất lượng DS cho nhân dân tại các xã vùng nông thôn sâu, vùng biên giới khó khăn (ưu tiên các nhóm đối tượng là người cao tuổi, phụ nữ mang thai, nam giới và nam, nữ thanh niên trong độ tuổi chuẩn bị kết hôn).

Ngành cũng tổ chức khảo sát, kiểm tra, giám sát, sơ kết, đánh giá việc thực hiện các chủ trương, chính sách luật pháp, các tài liệu, văn bản hiện hành của Đảng và Nhà nước về DS và Phát triển; đặc biệt là thực hiện các chủ trương, luật pháp, chính sách về chăm sóc SKSS VTN, TN ở các cấp như: thực trạng, khó khăn, thách thức mà trẻ em gái VTN đang gặp phải và đưa ra các giải pháp, chính sách nhằm giải quyết vấn đề đó.

BÍCH LIỄU

Gửi bình luận của bạn