Câu chuyện 5 “Gờ”

Cập nhật ngày: 30/06/2017 14:06:34

Mới vừa rồi, xem trên tivi thấy người ta phát một bản tin về công nghệ "5 Gờ" gì đó. Nói nào ngay, là "người ngoại đạo" với công nghệ thông tin nên xem rồi câu nhớ - câu không, ý được - ý mất. Nào là tốc độ chừng này, nào là dung lượng chừng này, nào là đây là một bước đột phá mạnh mẽ về mặt công nghệ và từ cái "Gờ" này người ta có thể ứng dụng điều gì đó và thế giới rồi sẽ có những thay đổi nhanh chóng ra sao, vân vân và vân vân.

Trời ơi, mới ngày nào sử dụng cái "3 Gờ" là tưởng mình "ngon" lắm rồi, là thời thượng lắm rồi, mặc dù thiệt tình thì mới bập bõm, lặn hụp mà thôi. Rồi tới cái "4 Gờ" mới thấy quảng cáo mà chưa biết xài, chưa dám xài, thì "đùng một cái", thiên hạ lại tung ra cái "5 Gờ" nữa rồi.

Hình như dù là mấy "Gờ" đi nữa thì tựu trung lại là thiên hạ đang chạy theo "tốc độ". Và vậy là, cạnh tranh ngày nay không chỉ bằng "giá cả" hay "chất lượng" nữa, mà cực kỳ quan trọng hơn là dựa trên "tốc độ" cao. Nói đến "tốc độ" là nói đến "thời gian", mà "thời gian là tiền bạc" như ông bà mình và cả thiên hạ từ cổ chí kim đã tổng kết. "Tốc độ" của những đột phá chưa có tiền lệ trong lịch sử và đang phá vỡ mọi ý niệm về kinh tế, xã hội trên thế giới.

Vậy cái "Gờ" ra đời sau hơn cái "Gờ" ra đời trước đâu phải là cái "mốt" để khoe khoang rằng mình là người của công nghệ, mà chính là cơ hội để tối ưu hoá các hoạt động của xã hội. Một lần nữa "sự thay đổi" là thuộc tính của thời đại được chứng minh qua mấy cái "Gờ" này. Nó là một phương tiện để thiên hạ cạnh tranh với nhau, vượt lên nhau đi đến bến bờ thịnh vượng, hạnh phúc.

Nói vậy để mỗi người tự nhìn lại mình, mỗi tổ chức hệ thống tự nhìn lại mình, mỗi địa phương cũng phải tự nhìn lại mình. Nhìn lại để đừng thờ ơ, đừng xem đó là chuyện của thiên hạ chứ không phải của mình, để thích ứng với sự thay đổi chứ không phải cưỡng lại sự thay đổi. Nhìn lại để hành động và hành động nhanh.

Thì đó, nào là "Công nghiệp hoá hiện đại hoá", nào là "kinh tế tri thức", nào là "Cách mạng công nghiệp 4.0"... lúc đầu thì bàn luận sôi nổi hết từ hội thảo này đến diễn đàn kia nhưng dần rồi thì nguội dần, nhạt dần và thậm chí đi vào quên lãng. Trong khi chúng ta còn đang loay hoay, nâng lên đặt xuống, thì người ta dù đã đi trước rất xa rồi nhưng vẫn tăng tốc bằng những chiến lược hết sức cụ thể và đầy tham vọng vào trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

Từ những cuộc cách mạng công nghiệp "chấm" (.) đến công nghệ "Gờ" (G) là nhân loại đã có bước tiến quá dài, bỏ chúng ta quá xa rồi. Trong khi người ta mua bán bằng "thuơng mại điện tử" thì mình vẫn trao đổi hàng hoá ở những ngôi chợ ồn ào tiếng mặc cả, cò kè bớt một thêm hai. Trong khi người ta đang vận hành nền "kinh tế số" trên bằng công nghệ và đổi mới sáng tạo thì mình vẫn tăng trưởng dựa trên thâm dụng vốn, lao động và tài nguyên. Trong khi người ta "dạy và học điện tử", có thể mô phỏng trực quan những gì là trừu tượng nhất thì mình vẫn đa phần bảng đen và phấn trắng. Trong khi người ta quản lý xã hội bằng "dữ liệu số" thì mình vẫn chồng chất bao nhiêu là hồ sơ giấy tờ hành chính. Trong khi người ta làm việc trong những "không gian kết hợp giữa "ảo" và "thực"", còn mình vẫn cà rịch cà tang trong một "không gian 4 bức tường". Trong khi người ta kết nối dựa trên "công nghệ trực tuyến", ngồi một chỗ mà có thể làm việc, giao dịch với khắp thế giới, thì mình vẫn dựa vào mối quan hệ "trực tiếp", làm gì cũng phải gặp nhau, đến với nhau. Lãng phí biết bao là thời gian và chi phí cho cách quan hệ "trực tiếp" đó?!?

Cuộc cách mạng công nghiệp "n.0" đã là thành tựu của cả nhân loại, cũng như công nghệ "G" không còn là của tập đoàn công nghệ thông tin nữa rồi. Ai cũng có thể tham gia và ai cũng có thể sử dụng, vấn đề chỉ là có "muốn" hay "không muốn", "cần" hay "không cần" mà thôi! Nghĩ lại, cạnh tranh dù ở cấp độ sản phẩm, doanh nghiệp hay quốc gia đều dựa trên "tốc độ". Muốn vậy, cần phải tận dụng sức mạnh của công nghệ từ cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. "Tốc độ" từ ứng dụng triệt để công nghệ thông tin giúp bộ máy vận hành tốt hơn, tương tác giữa chính quyền và người dân - doanh nghiệp nhanh hơn, từ đó, sẽ giúp giảm thời gian và chi phí xã hội.

Từ "quản lý" chuyển sang "kiến tạo" là một bước đột phá về tư duy. Nền hành chính hiện đại, chuyên nghiệp là trong đó, mỗi người trong bộ máy công quyền đều thẩm thấu giá trị phục vụ của mình, biết tối ưu hoá tiện ích và tối ưu hoá chi phí cho xã hội. Công nghệ chính là phương tiện hữu hiệu để cải cách nền hành chính ở cấp độ quốc gia và địa phương.

Gần đây, "dân mạng" xôn xao và chia sẻ nhau hình ảnh cụ bà 97 tuổi "sành internet" được lên báo nước ngoài mới đáng khâm phục làm sao. Lời trần tình của Cụ còn đáng để mọi người suy nghĩ và thấm thía: "Tôi muốn truyền lại tri thức của mình cho con cháu. Kẻ thù lớn nhất của đời người là ngu dốt", "Có hàng triệu điều tôi muốn biết. Có thể tôi sẽ mất thêm một thế kỷ nữa để học hỏi nhưng tôi sẵn lòng làm vậy".

Thế giới giờ đây và mai sau sẽ ngày càng phẳng hơn nhờ công nghệ. Thiên hạ xích lại gần nhau hơn nhờ công nghệ. Con người cũng ngày càng thông minh hơn vì được tích hợp biết bao nhiêu là tri thức của nhân loại nhờ vào công nghệ. "Cơ hội giống như bình minh. Nếu bạn chờ quá lâu, bạn sẽ bỏ lỡ nó". Vậy thì, tiếp tục chờ đợi rồi bỏ lỡ hay bắt tay hành động?!?

Xích Lô

Gửi bình luận của bạn