Mẹ - người Phụ nữ Việt Nam

Cập nhật ngày: 19/10/2017 17:55:42

ĐTO - Ca khúc Đất nước (nhạc Phạm Minh Tuấn, thơ Tạ Hữu Yên) có đoạn: “Đất nước tôi thon thả giọt đàn bầu, nghe dịu nỗi đau của mẹ. Ba lần tiễn con đi, hai lần khóc thầm lặng lẽ, các anh không về mình mẹ lặng im...” đã làm lay động hàng triệu trái tim bởi phần nào khái quát tình yêu thương bao la, đức tính hy sinh thầm lặng nhưng vĩ đại của người Mẹ Việt Nam, không chỉ với những đứa con do Mẹ rứt ruột đẻ ra mà còn với tất cả những người con gái, con trai Việt Nam ra đi vì nghĩa lớn. Mẹ tiễn con đi trong vòng tay Mẹ, lại đón con về lòng đất Mẹ thân yêu.


Tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng (nguồn: Internet)

Có lẽ không ở đâu trên thế giới này có những người mẹ, người phụ nữ giàu nghị lực, kiên trung, bất khuất đồng thời chịu nhiều hy sinh, mất mát như người Mẹ, người Phụ nữ Việt Nam. Theo chính sử, Bà Trưng và đông đảo nữ tướng sĩ của Bà là những người mở đầu công cuộc đấu tranh chống giặc ngoại của người Việt. Kể từ đó, trải qua mấy nghìn năm dựng nước và giữ nước, người phụ nữ Việt Nam, dù ở tuyến đầu hay ở hậu phương, là chỉ huy hoặc tần tảo sớm hôm vẫn một lòng một dạ kiên trung, “giặc đến nhà đàn bà cũng đánh”, chiến đấu và trưởng thành như nam giới đồng thời thực hiện xuất sắc thiên chức làm vợ, làm mẹ.

Mặc dù vẫn còn những định kiến xã hội, cùng với đặc điểm về thể chất và chức năng tự nhiên, không ít phụ nữ vẫn chưa đạt được sự bình đẳng như nam giới, bị phân biệt đối xử trong cuộc sống, việc làm, thu nhập, bị bạo lực gia đình và xâm hại tình dục... nhưng vị thế của người phụ nữ Việt Nam ngày càng nâng cao, được khẳng định và phát huy trên các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Việt Nam là quốc gia có số lượng nữ Anh hùng nhiều nhất thế giới, tỷ lệ phụ nữ là lãnh đạo chủ chốt các cấp chiếm 15%. Trong công cuộc đổi mới đất nước, số lượng nữ doanh nhân làm chủ doanh nghiệp và thành đạt ngày càng tăng. Hiện có hơn 23% giáo sư, phó giáo sư, 74% giáo viên là nữ.

Không chỉ đến khi thành lập Hội phụ nữ phản đế Việt Nam (20/10/1930), mà trước đó phụ nữ Việt Nam đã thể hiện phẩm chất, bản lĩnh, sau đó càng phát huy vai trò, vị trí của mình. Trong dòng chảy thời gian, ngày 20/10 - Ngày Phụ nữ Việt Nam như là điểm nhấn để nhắc nhở mọi người nhớ và tôn vinh những giá trị, công lao đối với đất nước, xã hội và gia đình, cùng chung tay góp sức nâng cao, phát huy vị thế của người Mẹ, người phụ nữ Việt Nam; để mỗi phụ nữ Việt Nam càng tự hào, phát huy truyền thống kiên cường, bất khuất, trung hậu, đảm đang, xứng đáng là cháu con Bà Trưng, Bà Triệu, mãi tự hào với tôn xưng bà Mẹ Việt Nam, người Phụ nữ Việt Nam.

Hữu Ý

Gửi bình luận của bạn