Hồ Ngân Giang và tâm huyết cống hiến vì Judo Đất Sen hồng

Cập nhật ngày: 01/04/2021 05:08:19

ĐTO - Từ năm 2019, Hồ Ngân Giang – một trong những võ sĩ xuất sắc của Judo Đồng Tháp (ĐT) và Việt Nam quyết định gắn bó với Judo tỉnh nhà với vai trò huấn luyện. Trên cương vị mới, Ngân Giang mong muốn dùng chuyên môn và kinh nghiệm của bản thân để giúp các vận động (VĐV) Judo ĐT trở thành những võ sĩ giỏi, mang nhiều thành tích cho tỉnh nhà và Quốc gia.


Hồ Ngân Giang có bộ sưu tập thành tích mà bất kỳ vận động viên nào cũng mơ ước (Ảnh nhân vật cung cấp)

Thành tích đáng tự hào

Hồ Ngân Giang khởi đầu con đường thể thao từ môn Vật, nhưng chuyển sang Judo và gắn bó với môn võ này hơn 20 năm qua. Hồ Ngân Giang nhớ lại: “Năm học cấp 1, thấy anh em trong xóm tập võ mê quá nên tôi theo tập phong trào. Năm 1998, các thầy bên Trường năng khiếu thể dục thể thao tỉnh (nay là Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh) đang tuyển VĐV môn Vật, tôi đăng ký và được chọn. Nhưng do môn Vật ít thi đấu, tôi xin chuyển sang tập thử Judo vào năm 2000 và thấy bản thân phù hợp với môn thể thao này...”.

Với năng khiếu bẩm sinh, nền tảng thể lực sung mãn, võ sĩ quê xã Hòa An (TP.Cao Lãnh) nhanh chóng chứng minh mình phù hợp với Judo. Thành tích ấn tượng tại các giải toàn quốc trong các năm 2004, 2005 giúp Ngân Giang được triệu tập lên tuyển Judo Quốc gia vào năm 2006. Trong năm đó, võ sĩ sinh năm 1986 giành HCV Giải vô địch Judo Đông Nam Á. Các năm 2008, 2009, Ngân Giang tiếp tục bảo vệ chiếc HCV Giải vô địch Judo Đông Nam Á ở hạng cân 60kg. Đỉnh cao thành tích của Ngân Giang là 2 HCV ở SEA Games 26 (tại Indonesia) và SEA Games 27 (tại Myanmar). Riêng các giải Quốc gia, Ngân Giang được gắn với biệt danh “độc cô cầu bại” ở hạng cân 60kg khi nhiều năm liền giành HCV, trong đó có chiếc HCV tại Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc năm 2010 và năm 2014.

Đặc biệt, ngón đòn sở trường Seoi Nage – một kỹ thuật tấn công chủ đạo của Judo đã làm nên “thương hiệu” của Ngân Giang trong suốt sự nghiệp thi đấu đỉnh cao. Ngân Giang giải thích thêm về đòn “tủ” của bản thân: “Đây là hình thức ra đòn xoay thấp người, tay trái kéo tay phải của đối thủ, tay phải nắm ngực áo xoáy mạnh, và xoáy sao cho cùi chỏ của ta thúc vào nách phải của đối phương, cùng lúc với các động tác của tay, ta cũng bẩy hông và bật hai chân thật nhanh để quật địch bay về phía trước. Đòn đánh này cũng phổ biến và nhiều VĐV vẫn hay dùng, nhưng tôi thấy mình có thể sử dụng mang lại hiệu quả cao nên cố gắng rèn luyện. Rồi dần thành lối đánh sở trường giúp tôi hạ gục nhiều đối thủ...”.


Trong quá trình huấn luyện, Hồ Ngân Giang (người đứng) tận tình hướng dẫn, tích cực thị phạm động tác cho các học trò

Tâm huyết cống hiến cho quê hương

Năm 2015, Ngân Giang quyết định giã từ sự nghiệp thi đấu để chọn cho mình những thử thách ở cương vị mới – Huấn luyện viên (HLV) Judo. Sau 5 năm đảm nhận vai trò HLV đội Trẻ Judo Quốc gia tại Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia TP.HCM, Ngân Giang đã trở về quê hương làm HLV cho Judo ĐT từ đầu năm 2019. HLV Hồ Ngân Giang chia sẻ: “Môi trường làm việc tại đội Trẻ Judo Quốc gia rất tốt giúp tôi có thể học hỏi thêm nhiều thứ. Nhưng vì tình cảm với quê hương, tôi luôn khao khát được cống hiến cho Judo ĐT. Đến nay, được huấn luyện cho VĐV Judo tỉnh nhà là niềm vinh dự và động lực để tôi làm tốt vai trò mới...”.

Với kinh nghiệm tích lũy khi chinh chiến từ các giải trong nước đến đấu trường quốc tế và chuyên môn được trau dồi trong hơn 4 năm huấn luyện, Hồ Ngân Giang mong muốn sẽ truyền được lửa đam mê, hướng dẫn kỹ năng giúp các võ sĩ Judo của tỉnh trở thành VĐV giỏi. Do vậy, trong mỗi buổi tập, HLV Hồ Ngân Giang tích cực thị phạm, chỉ bảo tận tình, nắn nót từng động tác ra đòn để giúp VĐV hoàn thiện kỹ năng. Theo HLV Hồ Ngân Giang, để có được thành công, ngoài năng khiếu, mỗi VĐV cần phải có đam mê và sự khổ luyện. Ngoài ra, VĐV cũng cần học hỏi từ HLV, đồng đội để hình thành các kỹ năng riêng và vận dụng tốt trong mỗi trận đấu. Thế nên, ngoài hướng dẫn chuyên môn, Ngân Giang cũng tích cực truyền tải các quan niệm của mình đến các học trò.

Hiện tại, ngoài Hồ Ngân Giang còn có người đồng đội một thời là Huỳnh Nhất Thống cùng làm HLV cho đội Judo ĐT. Theo chia sẻ của bộ đôi HLV này, cả hai sẽ quyết tâm xây dựng lực lượng Judo ĐT đủ sức cạnh tranh với cả nước và quốc tế. Và sau gần 2 năm Giang – Thống bắt tay vào công tác huấn luyện, đội Judo ĐT đang sở hữu nhóm VĐV có chuyên môn tốt. Judo ĐT hiện có 9 VĐV nhóm tuyển, 9 VĐV trẻ và 25 em năng khiếu. Trong đó, có đến 8/9 VĐV nhóm tuyển được phong đẳng cấp Kiện tướng Quốc gia.

Thành tích thi đấu tại các giải toàn quốc cũng rất ấn tượng. Trong năm 2020, Judo mang về cho ĐT 11 HCV – 14 HCB – 28 HCĐ tại các giải tham dự. Nổi bật là dẫn đầu toàn đoàn môn Judo – Đại hội Thể thao đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII (5 HCV – 4 HCB – 8 HCĐ). ở Ngoài ra, ĐT còn có 1 VĐV (Ngọc Bích) và 1 HLV (Huỳnh Nhất Thống) đang tập trung tuyển Judo Quốc gia để chuẩn bị SEA Games 31. Những kết quả đó có đóng góp không nhỏ của HLV Hồ Ngân Giang – người luôn thể hiện tâm huyết vì các học trò và vì Judo ĐT.

LÊ THANH

Gửi bình luận của bạn