Tây Ban Nha và Croatia sẽ "bắt tay" nhau loại Italy?

Cập nhật ngày: 15/06/2012 09:23:05

Khi để Croatia cầm hòa, Italy lại phải đối mặt với một nỗi ám ảnh từ tám năm trước. Đó là câu chuyện bi thảm của Azzurri tại EURO 2004 khi họ bị loại cay đắng sau vòng bảng.

Trong giải ấy, cũng ở bảng C, Italy hòa hai trận đầu với Đan Mạch (0-0) và Thụy Điển (1-1). Cho dù lượt trận cuối, Italy thắng Bulgaria 2-1 và có 5 điểm song Đan Mạch và Thụy Điển lại hòa nhau 2-2, cùng được 5 điểm.

Cay nghiệt hơn, 2-2 là tỷ số vừa đẹp để bộ đôi Bắc Âu này cùng dắt tay vào tứ kết nhờ hơn số bàn thắng ghi được.

Italy phải về nước tức tưởi và hình ảnh Cassano chuyển từ ăn mừng bàn ấn định chiến thắng 2-1 trước Bulgaria sang khuôn mặt đầm đìa nước mắt trở thành một trong những khoảnh khắc ấn tượng nhất lịch sử các kỳ EURO.

Sau đó, người Italy một mực cho rằng Đan Mạch và Thụy Điển đã có màn dàn xếp ma quỷ để loại họ song UEFA không mở cuộc điều tra nào.

Kịch bản đó cho Azzurri hoàn toàn có thể lặp lại nếu ở lượt trận cuối, Tây Ban Nha và Croatia cũng hòa nhau với tỷ số 2-2 trở lên và như vậy thì kết quả cặp đấu Italy-Cộng hòa Ireland trở nên vô nghĩa. Sở dĩ có tình trạng này là vì cách xếp hạng của UEFA đối với các đội cùng điểm số trong bảng.

Nếu như ở World Cup, FIFA áp dụng hiệu số bàn thắng bại của tất cả các trận trong bảng là chỉ số chính xếp hạng các đội bằng điểm thì ở EURO, UEFA lại lấy đối đầu làm căn cứ.

Bi kịch của Italy ở EURO 2004 là họ cùng Đan Mạch và Thụy Điển được 5 điểm. Đội còn lại trong bảng là Bulgaria thua cả 3 trận, bị loại nên không tính đến nữa. Như vậy, sẽ chỉ xem xét các chỉ số phụ đối với Italy, Đan Mạch, Thụy Điển trong các trận giữa họ với nhau. Vì đều là hòa nên hiệu số bàn thắng-thua của cả ba là 0. Xét đến chỉ số thứ 3 là số bàn thắng ghi được thì Italy chỉ ghi được 1 bàn vào lưới Thụy Điển. Trong khi đó, chỉ số này của Thụy Điển là 3 còn của Đan Mạch là 2 nhờ tỷ số hòa 2-2 "vừa vặn."

Kịch bản lần này cũng tương tự khi Italy hòa Tây Ban Nha và Croatia cùng tỷ số 1-1. Cộng hòa Ireland đã chính thức bị loại nên không tính đến nữa. Nếu thắng Ireland trận cuối, Italy được 5 điểm.

Nhưng nếu Tây Ban Nha và Croatia hòa nhau 2-2 thì mọi thứ sẽ giống hệt 8 năm trước. Cả ba cùng 5 điểm, cùng hiệu số bàn thắng-thua là 0. Số bàn thắng của Italy trong các cuộc đối đầu với Tây Ban Nha và Croatia là 2 trong khi chỉ số này của Tây Ban Nha và Croatia đều là 3. Như vậy, Italy sẽ bị loại. Xác suất để có tỷ số hòa 2-2 là rất nhỏ (vào khoảng 5%). Nhưng một khi đã có bài học đau đớn 8 năm trước, người Italy có lý do để lo ngại.

Việc UEFA căn cứ vào đối đầu và các chỉ số trên để xếp hạng khiến nhiều bảng ở EURO 2012 hồi hộp đến phút chót. Ví dụ như bảng B "tử thần," dù đã thắng cả hai trận sau Đức vẫn có nguy cơ bị loại nếu thua Đan Mạch trong khi Bồ Đào Nha thắng Hà Lan ở vòng cuối. Trong khi đó, dù đã thua cả hai trận nhưng hy vọng vẫn còn với Hà Lan. Họ cần hạ Bồ Đào Nha với cách biệt 2 bàn trở lên đồng thời cũng cần Đức giúp đỡ bằng việc đánh bại Đan Mạch.

Điều luật 8.07 của UEFA hướng dẫn cách phân thứ hạng tại các bảng trong trường hợp xuất hiện hai hoặc nhiều đội có điểm bằng nhau như sau (theo thứ tự ưu tiên):

1. Thành tích đối đầu giữa các đội bằng điểm.

2. Hiệu số bàn thắng-thua trong các cặp đấu giữa các đội bằng điểm.

3. Số bàn thắng ghi được của mỗi đội trong các cặp đấu này.

Nếu cả ba cách tính trên đều bằng nhau, thứ hạng sẽ được quyết định dựa trên:

4. Hiệu số bàn thắng-thua ở cả vòng bảng.

5. Số bàn thắng ghi được của mỗi đội ở cả vòng bảng.

6. Thứ bậc trên bảng xếp hạng của UEFA.

7. Điểm Fair-play theo cách tính của UEFA.

8. Bốc thăm./.

Vietnam+

Gửi bình luận của bạn