Giá dưa hấu giảm, giá mít Thái siêu sớm tăng

Cập nhật ngày: 24/03/2017 10:57:36

ĐTO - Gần đây, giá dưa hấu được thương lái thu mua giảm, khiến nông dân trồng dưa không có lãi, thêm vào đó năng suất còn bị giảm khoảng 20%.


Người nông dân phải tự tìm đầu ra cho dưa hấu bằng cách bán dọc theo đường

Hiện giá dưa hấu được thương lái mua tại ruộng từ 4.000 - 5.000 đồng/kg, giảm khoảng 2.000 - 3.000 đồng/kg so với tháng trước. Đối với dưa hấu loại 2, loại 3 giá chỉ từ 2.000 - 2.800 đồng/kg và rất khó bán. Với mức giá này nếu ruộng dưa nào đạt năng suất 2,5 - 3 tấn/công trở lên thì nông dân mới có thể thu hồi lại được chi phí đầu tư.

Theo anh Huỳnh Thanh Phương ngụ ấp Nhơn Quới, xã Vĩnh Thạnh, huyện Lấp Vò: “Vụ dưa này, nông dân vất vả cả về giá lẫn chất lượng. Do thời tiết khắc nghiệt, dưa bị sâu bệnh tấn công nhiều nên mỗi công chỉ cho khoảng 1,5 - 2 tấn trái. Tính sơ, mỗi công phải đầu tư khoảng 4 - 5 triệu đồng tiền vốn, với giá bán này nông dân sẽ không có lời”.

Dưa hấu là mặt hàng nông sản không thể để lâu ngày, trên địa bàn chưa có doanh nghiệp ký kết tiêu thụ, nên đầu ra cho dưa hấu phụ thuộc hoàn toàn vào thương lái.

Trái ngược với giá dưa hấu, hiện giá mít Thái siêu sớm đang giữ mức tăng hơn so với các tháng trước. Hiện thương lái đến tận vườn thu mua mít Thái siêu sớm với giá 22.000 đồng/kg (loại dưới 10kg/trái); loại trên 10kg/trái có giá 25.000 - 27.000 đồng/kg, tăng hơn 15.000 đồng/kg so với các tháng trước.

Những năm gần đây, mít được xem là cây trồng mang lại nguồn thu nhập ổn định cho nhiều hộ nông dân. Tuy nhiên, để cây mít cho năng suất và chất lượng cao, các cán bộ kỹ thuật nông nghiệp khuyến cáo nông dân trồng mít thường xuyên thăm vườn, có giải pháp xử lý nhằm tránh tình trạng sâu bệnh tấn công.

Theo Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Châu Thành, hiện toàn huyện có hơn 108ha diện tích canh tác, bao gồm mít Thái siêu sớm và mít nghệ cao sản.

Hoài Minh

Gửi bình luận của bạn