Thị trường sách giáo khoa, đồ dùng học sinh

Hàng Việt chiếm lĩnh thị trường

Cập nhật ngày: 03/08/2016 10:27:36

ĐTO - Còn hơn 2 tuần nữa là chính thức bước vào năm học 2016 - 2017, thị trường sách giáo khoa (SGK), đồ dùng học sinh (HS) hiện cũng trở nên sôi động hơn. Chuẩn bị cho mùa khai trường, các cửa hàng, hiệu sách, siêu thị trên địa bàn tỉnh chủ động nhập đầy đủ các mặt hàng đáp ứng nhu cầu mua sắm, trang bị của các bậc phụ huynh và HS.


Khách chọn mua quần áo, đồng phục học sinh

Khảo sát tại các cửa hàng kinh doanh đồ dùng HS trên địa bàn TP.Cao Lãnh, nhận thấy lượng khách mua sắm đông hơn theo từng ngày và không diễn ra tình trạng khan hiếm, thiếu sách, giá cả tương đối ổn định. Đặc biệt, nhiều cửa hàng, đại lý kinh doanh sách vở, đồ dùng học tập còn có nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá kèm quà tặng cho người mua.

Chị Lê Thị Hồng Thanh ngụ xã Mỹ Tân, TP.Cao Lãnh đưa con đi mua các dụng cụ thiết yếu chuẩn bị cho năm học mới chia sẻ, mua sách ở các cửa hàng lớn tại TP.Cao Lãnh chị cảm thấy yên tâm hơn về chất lượng, được ưu đãi về giá và tư vấn hữu ích. Chị Thanh cho biết: “Tựu trường này con tôi vào học lớp 5, nghe nhà trường thông báo là SGK tiếng Anh lớp 5 có thay đổi nên tôi nhờ nhân viên hướng dẫn để mua đúng sách cho cháu”.

Chủ Nhà sách Việt Hưng (đường Nguyễn Huệ, phường 2, TP.Cao Lãnh) cho biết, ngay từ cuối tháng 5, cửa hàng đã nhập các loại sách, vở, dụng cụ học tập nhằm phục vụ cho nhu cầu mua sắm, trang bị cho HS dịp đầu năm học. Đa phần các đầu sách năm nay là sách tái bản, không thay đổi về giá cả và nội dung. Chỉ riêng sách tiếng Anh lớp 5 và bài tập tiếng Anh lớp 5 (2 tập) có chỉnh lý về nội dung nên nguồn hàng xuất bản chậm. Cửa hàng cũng chuẩn bị đầy đủ các loại sách tham khảo, thiết bị giáo dục, văn phòng phẩm... và thực hiện giảm giá 8% cho các mặt hàng SGK...

Theo các chủ cửa hàng, nhà sách, hiện SGK dành cho khối tiểu học giá từ 88.000 - 189.000 đồng/bộ; SGK khối THCS từ 97.000 - 156.000 đồng/ bộ; SGK khối THPT từ 132.000 - 160.000/bộ.

Ngoài SGK, các mặt hàng khác như: cặp, balô, tập vở, quần áo... cũng được nhiều khách hàng chọn mua dịp này. Mặt hàng cặp xách, balô, túi đựng khá đa dạng, phù hợp với mọi lứa tuổi, xuất hiện nhiều mẫu mã cải tiến, đảm bảo tiêu chí không thấm nước, có quai đeo trợ lực hoặc lót quai mềm ở vai để khách hàng lựa chọn. Các loại tập HS cũng khá phong phú, xuất hiện nhiều loại giấy vở đẹp, chống lóa, chống lem mực và đóng quyển dày cho các môn cần ghi chép nhiều.

Nhìn chung, giá các mặt hàng đồ dùng HS vẫn bình ổn so với năm trước, số ít mặt hàng tăng giá nhẹ từ 5 - 8%. Các loại bút viết dao động từ 4.000 - 12.000 đồng/chiếc; tập viết (loại 96 trang) có giá 3.500 - 9.000 đồng/cuốn, loại 200 trang giá 10.000 - 23.000 đồng/cuốn; cặp, ba lô HS từ 179.000 - 350.000 đồng/sản phẩm; đèn bàn chống cận giá từ 89.000 - 239.000 đồng/sản phẩm. Đây là những sản phẩm của các nhà phân phối nổi tiếng như: Thiên Long, Vĩnh Tiến, Tiến Phát, Miti...

Về đồng phục HS như áo sơ mi trắng, quần tây xanh, váy... cho HS cấp 1 cũng được bày bán khá đa dạng với mẫu mã đẹp. Giá các loại đồng phục HS dao động từ 55.000 - 120.000 đồng/sản phẩm.

Theo nhận định của nhiều cửa hàng, năm nay, các mặt hàng đồ dùng HS trong nước chiếm lĩnh thị trường. Từ nay đến ngày khai giảng, doanh số các mặt hàng dụng cụ học sinh sẽ đạt mức cao nhất trong năm. Với sự phong phú về mẫu mã, chất lượng, thị trường năm nay được kỳ vọng có thể đáp ứng nhiều phân khúc khách hàng khác nhau, mang lại sự lựa chọn tốt nhất cho các bậc phụ huynh và HS.

Khánh Phan

Gửi bình luận của bạn