Cần kiện Trung Quốc ra Tòa án Quốc tế

Cập nhật ngày: 02/07/2014 08:14:39

Đó nội dung trọng tâm được cử tri các xã Tân Mỹ, Tân Khánh Trung (Lấp Vò) và xã Phong Hòa (Lai Vung) phát biểu trong buổi tiếp xúc cử tri ngày 1-7-2014, do đại biểu Quốc hội Đào Việt Trung và Nguyễn Thanh Thảo đơn vị số 3 tiếp xúc.


Đại biểu Đào Việt Trung ghi nhận những ý kiến đóng góp của cử tri

Tại các điểm tiếp xúc, trước việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép, Việt Nam có đủ bằng chứng pháp lý, cử tri kiến nghị Nhà nước nên có giải pháp bảo vệ chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa, đồng thời kiện Trung Quốc ra tòa án Quốc tế. Bên cạnh đó Chính phủ cần mạnh tay trong việc đấu tranh chống tham nhũng; chính quyền địa phương cần công khai minh bạch trong việc đền bù giải tỏa các dự án trên địa bàn huyện, nhất là đối với công trình cầu Cao Lãnh; việc giải quyết khiếu nại tố cáo còn kéo dài gây bất bình trong nhân dân, trong đó có việc đền bù cho 2 hộ dân trên cùng diện tích đất, gây thất thoát tiền ngân sách, trách nhiệm thuộc về ai; chính quyền cần đơn giản hóa thủ tục hành chính về đất đai; cần có sự bình đẳng giữa khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế và dịch vụ; cần nâng cao chế độ chính sách cho cán bộ cơ sở.

Cử tri xã Phong Hòa đề nghị Nhà nước có chính sách đầu tư xây dựng đường xá, đê bao, thủy lợi cho địa phương là xã anh hùng để người dân nâng cao đời sống, phát triển sản xuất. Trong đó tuyến đê bao ven sông Hậu cần thực hiện sớm để tạo điều kiện người dân và học sinh đi lại dễ dàng, bảo vệ vườn cây ăn trái khi mùa lũ đến; cần trang bị phương tiện cho đội cứu hộ đường sông; tăng cường kiểm tra các cơ sở bán nón bảo hiểm kém chất lượng, không nên phạt người tiêu dùng; thủ tục đáo hạn còn quá lâu người dân phải vay nóng để đáo hạn ngân hàng; cần có chế độ chi bảo hiểm y tế tăng lên khi người mua bảo hiểm cao; Chính phủ nên hỗ trợ lãi suất trực tiếp cho người sản xuất để nông dân được hưởng lợi.

Đại diện chính quyền địa phương giải trình những vấn đề cử tri quan tâm. Thay mặt Đoàn ĐBQH, đại biểu Đào Việt Trung giải trình những vấn đề có liên quan, đồng thời ghi nhận những ý kiến của cử tri trình vào kỳ họp của Quốc hội trong thời gian tới.

                                                                                                                           TP

Gửi bình luận của bạn