“Tình người thắm đượm hồn sen”

Cập nhật ngày: 10/07/2019 06:01:23

ĐTO - Tuần lễ Văn hóa Du lịch Đồng Tháp năm 2019 với chủ đề “Tình người thắm đượm hồn sen” sẽ diễn ra từ ngày 10 - 14/7/2019 tại Quảng trường Công viên Văn Miếu; Đền thờ ông, bà Đỗ Công Tường; Công viên Hai Bà Trưng (TP.Cao Lãnh) với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng mang tầm khu vực. Phóng viên Báo Đồng Tháp phỏng vấn ông Ngô Quang Tuyên - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đồng Tháp về sự kiện này.


Ông Ngô Quang Tuyên - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Phóng viên (P.V): Thưa ông, sự kiện Tuần lễ Văn hóa Du lịch Đồng Tháp năm 2019 là một hoạt động quy mô mang tầm khu vực, slogan “Tình người thắm đượm hồn sen” khá đặc biệt, ông có thể chia sẻ thêm về ý nghĩa thông điệp này?

Ông Ngô Quang Tuyên (N.Q.T.):

Đồng Tháp phát triển du lịch dựa trên nền tảng tài nguyên văn hóa bản địa. Trong những năm qua, tỉnh đã khai thác khá thành công yếu tố văn hóa (cả văn hóa vật thể và văn hóa phi vật thể) tạo điều kiện để phát triển du lịch nhanh, ổn định, bền vững. Cao Lãnh là thủ phủ Đất Sen hồng. Tuần lễ Văn hóa Du lịch Đồng Tháp năm 2019 được tổ chức tại đây, ngay giữa mùa sen, cùng với Lễ giỗ ông, bà Đỗ Công Tường là những yếu tố văn hóa rất đậm chất cần được nhấn mạnh, tô đậm thêm thương hiệu cho du lịch “Đồng Tháp thuần khiết như hồn sen” và ấn tượng cho du khách đến đây trải nghiệm, tham quan. Để du khách nhớ về một vùng đất mà ở đó du lịch không chỉ có sen mà còn là tình người thắm đượm “hồn sen”, “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”, thuần khiết, thân thiện, sâu đậm, đáng nhớ, đáng để một lần tìm đến. 

P.V.: Thời gian qua, du lịch Đồng Tháp có nhiều thay đổi, tạo ấn tượng tốt, sự kiện Tuần lễ Văn hóa Du lịch Đồng Tháp năm 2019 hứa hẹn sẽ mang lại nhiều điều mới mẽ trong công tác quảng bá thế mạnh của du lịch Đồng Tháp với du khách và nhà đầu tư như thế nào?

Ông N.Q.T.: Vâng, đúng thế. Trong Tuần lễ Văn hóa Du lịch lần này, Ban Tổ chức mong muốn chuyển tải đến du khách trong và ngoài nước về một Đồng Tháp tươi đẹp, thân thiện xứng danh với hai câu thơ nổi tiếng của nhà thơ Bảo Định Giang:

“Tháp Mười đẹp nhứt bông sen

Nước Nam đẹp nhứt có tên cụ Hồ”.

Tuần lễ Văn hóa Du lịch Đồng Tháp có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng. Đặc biệt có sự kết nối tham gia cùng cộng hưởng của nhiều tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng sông Cửu Long, TP.Hồ Chí Minh và TP.Hội An, tỉnh Quảng Nam. Nhiều hoạt động nổi bật như: Chương trình nghệ thuật tại đêm khai mạc đậm chất văn hóa hai địa phương Đồng Tháp và Quảng Nam, được tổ chức hoành tráng với không gian sân khấu, khán đài được thiết kế nổi trên mặt nước, mới lạ và hấp dẫn; không gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm nông nghiệp an toàn; không gian trưng bày, giới thiệu quảng bá du lịch, đặc sản Đồng Tháp và các tỉnh, thành phố; Hội thi ẩm thực “Món ngon địa phương” với sự tham gia của nhiều tỉnh, thành trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long và đặc biệt là Không gian văn hóa, du lịch Cao Lãnh - Hội An, một hoạt động hứa hẹn thu hút rất đông du khách đến tham quan thưởng lãm...


Tái hiện làng Hòa An Xưa tại Không gian Văn hóa Du lịch TP.Cao Lãnh - TP.Hội An. 
Ảnh: UBND TP.Cao Lãnh cung cấp

Ngoài các hoạt động chính còn có hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm chương trình điều phối Cụm liên kết, hợp tác phát triển du lịch phía Đông đồng bằng sông Cửu Long và TP.Hồ Chí Minh; tọa đàm Phát triển du lịch nông nghiệp; lớp bồi dưỡng kiến thức quản lý du lịch do Tổng cục Du lịch phối hợp tổ chức; chương trình tiếp đón Đoàn Famtrip với trên 50 doanh nghiệp du lịch đến từ TP.Hồ Chí Minh, khảo sát các khu, điểm tham quan, du lịch trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, TP.Cao Lãnh cũng tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian: Lễ giỗ ông, bà Đỗ Công Tường lần thứ 199; giao lưu đờn ca tài tử, hò Đồng Tháp, hát Bài chòi; đá gà, đá chim nghệ thuật; vẽ thư pháp trên lá sen; khu ẩm thực Cao Lãnh - Hội An; hội thi trạng nguyên; vẽ tranh thiếu nhi; không gian trưng bày, giới thiệu sách; triển lãm ảnh thời sự; giải cờ vua, cờ tướng... Tất cả là để tạo ra giá trị, nâng tầm du lịch Đồng Tháp với “Tình người thắm đượm hồn sen”, “Phát triển du lịch không chỉ là kinh tế mà còn là niềm tự hào quê hương, xứ sở”.

P.V.: Quyết tâm thúc đẩy sự phát triển du lịch của tỉnh nhà, Ban Tổ chức Tuần lễ Văn hóa Du lịch Đồng Tháp năm 2019 có những kỳ vọng như thế nào đối với sự kiện này? Mỗi người dân Đồng Tháp sẽ làm gì để góp phần cùng làm thành công Tuần lễ Văn hóa Du lịch Đồng Tháp?

Ông N.Q.T.: Với một nền văn hóa đậm chất truyền thống, hào sảng, thân thiện, mến khách của người dân Đồng Tháp - Đất Sen hồng, Ban Tổ chức Tuần lễ Văn hóa Du lịch tỉnh Đồng Tháp 2019 mong muốn được “kết nối để vươn xa”, quảng bá hình ảnh du lịch của địa phương, giới thiệu tài nguyên thiên nhiên, sản phẩm đặc trưng và nổi bật nhất đến với các tỉnh, thành phố trong khu vực và cả nước, đặc biệt là các nhà đầu tư có quan tâm đến du lịch Đồng Tháp và du khách trong nước và quốc tế... góp phần đưa du lịch Đồng Tháp trở thành ngành kinh tế quan trọng.

Ban Tổ chức mong muốn du khách đến Đồng Tháp cùng hưởng ứng tích cực các giá trị văn minh, trách nhiệm. Nhất là mỗi người dân Đồng Tháp có lời hay, cử chỉ đẹp, thân thiện, nhiệt tình giúp đỡ du khách, không có bất kỳ hành động và lời nói làm ảnh hưởng đến du khách. Thể hiện hình ảnh mỗi người dân là một đại sứ du lịch của Đất Sen hồng.

P.V.: Xin cám ơn ông.

Nhóm P.V CT-XH (thực hiện)

Gửi bình luận của bạn