Giải Cánh diều 2018

Không trao giải biên kịch cho những phim làm lại từ kịch bản nước ngoài

Cập nhật ngày: 05/04/2019 15:05:56

Chiều 4/4, tại TP.Hồ Chí Minh, Hội Điện ảnh Việt Nam tổ chức họp báo thông tin về hoạt động Ngày Điện ảnh Việt Nam 2019 và Giải thưởng Hội điện ảnh Việt Nam - Cánh diều 2018.


Ban tổ chức giới thiệu giải thưởng của Hội Điện ảnh Việt Nam- Cánh diều 2018

Giải Cánh diều 2018 nhận được 142 phim, hai công trình nghiên cứu, lý luận phê bình điện ảnh tham gia dự giải. Trong số 142 phim dự giải có 14 phim truyện điện ảnh, 13 phim truyện truyền hình, 14 phim hoạt hình, 61 phim tài liệu, 14 phim khoa học và 26 phim ngắn. Đối với phim truyện điện ảnh dự thi năm nay, nhiều bộ phim đạt doanh thu tốt trong dịp Tết Nguyên đán 2019 cũng tham dự như: Trạng Quỳnh, Chàng vợ của em, Vu quy đại náo…

Riêng thể loại phim truyền hình, trong số 13 phim tham dự giải có 10 phim dài tập. Đặc biệt, theo NSND Đặng Xuân Hải, Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam, giải Cánh diều 2018 có vẻ là năm “được mùa” của thể loại phim tài liệu khi có đến 61 phim dự thi, nhiều hơn hẳn những năm trước đây.

Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam cho biết thêm, ban tổ chức sẽ không trao giải biên kịch cho những kịch bản làm lại từ kịch bản, phim nước ngoài. Tuy nhiên, với xu hướng ngày càng có nhiều nhà sản xuất “việt hóa” những bộ phim nước ngoài thì trong những lần trao giải Cánh diều sau này, ban tổ chức sẽ cân nhắc để có giải thưởng riêng cho những kịch bản chuyển thể từ kịch bản, phim nước ngoài thành công.

Ban tổ chức đã thành lập hội đồng giám khảo gồm sáu ban để chọn ra những bộ phim đạt giải “Cánh diều vàng”, “Cánh diều bạc”, và những phim nhận Bằng khen, cùng với những giải cá nhân như: biên kịch, đạo diễn, nhạc sĩ, diễn viên nam chính, diễn viên nữ chính…

Ngoài ra năm nay, Hội Điện ảnh Việt Nam sẽ tôn vinh hai cố nghệ sĩ có nhiều cống hiến cho nền Điện ảnh cách mạng là NSND Phạm Khắc, NSND Nguyễn Thế Đoàn. Ban tổ chức cũng sẽ tổ chức Tọa đàm “Sáng tác điện ảnh, phim truyền hình 2018” tại Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật TP.Hồ Chí Minh.

Dịp này, ban tổ chức sẽ trình chiếu phục vụ khán giả miễn phí những bộ phim điện ảnh dự giải Cánh diều 2018 tại các điểm: Cinestar 135 Hai Bà Trưng, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh; BHD Star Vincom Quang Trung, Quận Gò Vấp, và Hãng phim Tài liệu và Khoa học T.Ư, 465 Hoàng Hoa Thám, TP.Hà Nội.

Lễ trao giải Cánh diều sẽ được diễn ra vào tối 12/4 tại Nhà hát Quân đội khu vực phía nam.

MẠNH HẢO (NDĐT)

Gửi bình luận của bạn