Tạo điều kiện cho học sinh cập nhật kiến thức mới, phát triển tri thức

Cập nhật ngày: 02/04/2019 05:51:17

ĐTO - Đọc sách là một trong những giải pháp tích cực giúp phát triển tri thức cho học sinh (HS). Thực hiện đề án của UBND tỉnh về phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020 và đề án của UBND tỉnh về đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa đến năm 2020, mô hình chuyến xe tri thức (CXTT) ra đời từ năm 2016 mang tri thức đến với nhiều HS vùng nông thôn, giúp các em phát triển tri thức.


Học sinh Trường Tiểu học Bùi Thị Xuân (TP.Cao Lãnh) trải nghiệm đọc sách, lắp ráp trò chơi từ mô hình Thư viện thông minh lưu động

Hàng năm, CXTT phục vụ cho trên 15.000 lượt HS vùng nông thôn. Đây là mô hình do Thư viện tỉnh, Đoàn Khối các cơ quan tỉnh phối hợp tổ chức. CXTT đã trở thành một trong những kênh thông tin hữu ích chuyển tải tri thức đến với HS vùng nông thôn. Mỗi chuyến xe, chở hơn 1.500 cuốn sách các loại, tạp chí, tranh ảnh về phục vụ cho HS ở các xã.

Ngoài đọc sách, các anh chị Thư viện tỉnh còn tổ chức cho các em tham gia nhiều trò chơi trí tuệ như: xếp sách nghệ thuật, vẽ tranh theo sách, đọc sách trả lời câu hỏi, tô tượng, đố vui... Qua đó, vừa tạo không khí vui tươi, vừa hướng các em tiếp cận thông tin, trang bị thêm những kiến thức mới. Thông qua CXTT, Đoàn Khối các cơ quan tỉnh tổ chức các buổi tuyên truyền về phòng, chống xâm hại, giáo dục kỹ năng sống cho HS.

Từ đầu năm 2019 đến nay, CXTT tiếp tục hành trình mang tri thức đến với HS các huyện Hồng Ngự, Tân Hồng, Lai Vung và Thanh Bình. Có mặt tại buổi đọc sách ngoại khóa của các HS Trường Tiểu học Tân Thành 1, (xã Tân Thành, huyện Lai Vung), dịp tổ chức CXTT, chúng tôi cảm nhận thầy, cô và các em HS rất phấn khởi. Em Nguyễn Minh Nhật, lớp 4/2 nói: “Xe có thật nhiều sách. Em phải tranh thủ đọc thật nhanh những sách em thích để biết thêm nhiều thông tin”.

Còn tại khu vực TP.Cao Lãnh, năm 2019, ngoài mô hình CXTT phục vụ HS, Thư viện tỉnh vừa tiếp nhận và khởi động chương trình Thư viện thông minh lưu động do Công ty Điện tử SamSung Vina và Thư viện Khoa học tổng hợp TP.Hồ Chí Minh thực hiện tại Đồng Tháp. 6 điểm trường trên địa bàn TP.Cao Lãnh được chọn thực hiện gồm: Trường Tiểu học Phan Chu Trinh, Tiểu học Bùi Thị Xuân, Tiểu học Lê Quý Đôn, THCS Nguyễn Thị Lựu, THCS Kim Hồng, THCS Phan Bội Châu. Xe thư viện thông minh lưu động được thiết kế là một thư viện thu nhỏ, phục vụ nhu cầu đọc sách, tra cứu thông tin, thực hiện các tiết học ngoại khóa theo chương trình giáo dục STEM (viết tắt của các từ Science - khoa học, Technology - công nghệ, Engineering - kỹ thuật và Math -toán học). Trên xe chứa các thiết bị, máy tính bảng, trên 400 quyển sách, vở các loại, dụng cụ học tập, đồ chơi.

Mỗi tháng, Thư viện thông minh lưu động tổ chức xoay vòng ở các điểm trường. Mỗi điểm trường, thư viện sẽ ở lại trong 2 ngày để phục vụ HS; thực hiện các tiết học ngoài trời theo chương trình giáo dục STEM; các thầy cô tổ chức cho HS đọc sách trả lời câu hỏi, xem ti vi, chơi trò chơi lắp ráp mô hình con quay, làm tên lửa, tra cứu thông tin trên máy tính bảng,... Điểm mới của mô hình Thư viện thông minh lưu động là các em sẽ được học tiết học ngoại khóa theo chương trình giáo dục STEM vừa tiếp thu kiến thức, vừa phát triển trí tuệ thông qua các trò chơi lắp ráp, thử sức lắp ráp các món đồ chơi mình yêu thích.

Hơn 50 em HS của Trường Tiểu học Bùi Thị Xuân, (phường 4, TP.Cao Lãnh) vừa được trải nghiệm mô hình Thư viện thông minh lưu động. HS được chia thành các nhóm nhỏ, nhóm đọc sách trả lời câu hỏi, nhóm lắp ráp mô hình, nhóm chơi trò chơi tên lửa. Đa số các em đều rất hào hứng với tiết học ngoại khóa này. Em Huỳnh Văn Quý, HS lớp 4/2 của trường cho biết: “Em rất thích chơi trò chơi tên lửa, rất vui nhộn và lạ đối với em. Trong tiết học ngoại khóa, em được đọc nhiều sách, được chơi các trò chơi, em cảm thấy vui và không chán”. Còn với em Nguyễn Thị Tuyết Lan, lớp 4/1: “Em thấy thư viện có khá nhiều sách như: vũ trụ, thiên văn học, hệ mặt trời... giúp em có nhiều kiến thức cần thiết”.

Bên cạnh, Thư viện tỉnh cũng tổ chức các hoạt động phục vụ tốt nhu cầu đọc sách cho HS từ khu vực thành thị đến nông thôn; Hội Khuyến học tỉnh tranh thủ nguồn tài trợ từ các mạnh thường quân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh thực hiện trao tặng tủ sách khuyến học cho các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh (năm 2018, đã trao tặng 43 tủ sách khuyến học và 240 góc học tập). Việc làm này, đã lan tỏa tinh thần đọc sách trong cộng đồng, nhất là HS, giúp các em nâng cao kiến thức, phát triển trí tuệ.

MỸ XUYÊN

Gửi bình luận của bạn