Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đồng Tháp

Nâng tầm giá trị các món ăn từ sen

Cập nhật ngày: 30/07/2023 05:14:22

ĐTO - Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) Đồng Tháp đã triển khai nhiều giải pháp nhằm phát huy giá trị kinh tế từ sen, các sản phẩm được chế biến từ cây sen Đồng Tháp, nhất là giá trị văn hóa ẩm thực sen. Qua đó, góp phần thúc đẩy phát triển ngành hàng sen của tỉnh, tạo dựng hình ảnh địa phương gắn với phát triển du lịch.


Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp nhận Bằng xác nhận Kỷ lục Việt Nam và Kỷ lục thế giới 200 món ăn chế biến từ sen

Theo Sở VH,TT&DL, nằm trong khuôn khổ Lễ hội Sen lần I năm 2022, tỉnh Đồng Tháp vinh dự được Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao Bằng xác lập Kỷ lục Việt Nam và Kỷ lục thế giới 200 món ăn chế biến từ sen. Đồng thời thực hiện việc chế biến, công diễn và xác lập kỷ lục 200 món ăn từ sen. Điều này không chỉ góp phần phát huy giá trị tinh thần và kinh tế cho các sản phẩm được chế biến từ cây sen Đồng Tháp mà còn thúc đẩy phát triển ngành nông nghiệp trồng sen tại địa phương, giới thiệu, quảng bá hình ảnh địa phương, các giá trị dinh dưỡng trong ẩm thực sen.

Để nâng tầm giá trị các món ăn từ sen, ngành VH,TT&DL Đồng Tháp đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức tập huấn kiến thức nghiệp vụ nấu ăn và kỹ thuật chế biến món ăn từ sen cho đầu bếp các nhà hàng, khách sạn, homestay, farmstay, khu di tích, điểm du lịch, các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, nhân sự kiện văn hóa, du lịch của tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức hội thi ẩm thực từ sen; có văn bản đề nghị các huyện, thành phố rà soát bổ sung một số thực đơn mẫu ẩm thực sen để phổ biến cho các khu, điểm du lịch, điểm tham quan cộng đồng, homestay, farmstay, nhà hàng, khách sạn nhằm giới thiệu, quảng bá và chào bán cho khách trong và ngoài nước khi đến tham quan, du lịch, trải nghiệm.


Đặc sắc các món ăn chế biến từ sen

Ngoài ra, ngành VH,TT&DL Đồng Tháp còn hỗ trợ các đơn vị trong tỉnh tham gia gian hàng ẩm thực sen tại các hội chợ du lịch quốc tế ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh; các hội chợ triển lãm, xúc tiến thương mại trong và ngoài tỉnh để trưng bày, giới thiệu, biểu diễn kỹ thuật chế biến các món ăn đặc trưng từ sen, quảng bá ẩm thực, du lịch, hình ảnh địa phương...

Bà Huỳnh Thị Hoài Thu - Giám đốc Sở VH,TT&DL Đồng Tháp, cho biết: “Thời gian tới, để giới thiệu, quảng bá các món ăn được chế biến từ sen, đơn vị sẽ tổ chức tập huấn kỹ thuật chế biến các món ăn từ sen cho các khu, điểm du lịch, điểm tham quan cộng đồng, homestay, farmstay, nhà hàng, khách sạn trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp; xây dựng một số thực đơn mẫu ẩm thực sen để giới thiệu, quảng bá, chào bán cho khách trong và ngoài nước khi đến tham quan, du lịch, trải nghiệm tại Đồng Tháp. Đồng thời chọn các khu, điểm du lịch có điều kiện sẽ tổ chức các show biểu diễn và dạy kỹ thuật chế biến món ăn từ sen cho du khách trải nghiệm thực tế tại điểm du lịch và quay video quảng bá trên các trang mạng xã hội; vận động, hỗ trợ và tạo điều kiện để các nhà hàng, khách sạn, khu, điểm du lịch, homestay, farmstay... tham gia các hội thi ẩm thực, gian hàng ẩm thực tại các lễ hội văn hóa, du lịch trong, ngoài tỉnh...”.

Nhật Nam

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn