Phát huy giá trị văn hóa ẩm thực 200 món ăn chế biến từ cây sen

Cập nhật ngày: 24/12/2023 14:15:00

http://baodongthap.com.vn/database/video/20231224021555DT4-1.mp3

 

(Bà Huỳnh Thị Hoài Thu - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) Đồng Tháp trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo Đồng Tháp)


Nhiều món ăn được chế biến từ sen tại Hội thi ẩm thực Hội quán Đất Sen hồng trong khuôn khổ Ngày hội Hội quán Đất Sen hồng - Đồng hành cùng phát triển  lần thứ I năm 2023 (Ảnh: Nhật Khánh)

Phóng viên (PV): Xin bà cho biết kết quả bước đầu về việc phát huy giá trị văn hóa ẩm thực 200 món ăn chế biến từ cây sen của tỉnh Đồng Tháp, được xác lập Kỷ lục Việt Nam và Kỷ lục Thế giới (tháng 5/2022), góp phần thúc đẩy phát triển du lịch và nâng cao chuỗi giá trị ngành hàng sen?

Bà Huỳnh Thị Hoài Thu: Năm 2023, Sở VH,TT&DL tăng cường triển khai kế hoạch phát huy giá trị 200 món ăn chế biến từ sen đến hệ thống các nhà hàng, quán ăn trong và ngoài hệ thống du lịch; đẩy mạnh tuyên truyền quảng bá ẩm thực sen thông qua Cổng thông tin du lịch. Chúng tôi cũng đã tổ chức lớp tập huấn các món ăn chế biến từ sen và tập huấn kiến thức ẩm thực đặc trưng địa phương, trong đó chú trọng làm nổi bật giá trị sen trong đời sống, trong kinh tế và ẩm thực, góp phần xây dựng hình ảnh đặc trưng tỉnh Đồng Tháp nói chung và hình ảnh du lịch Đồng Tháp nói riêng.

Đến nay, đa số các nhà hàng tại các khu, điểm du lịch trọng điểm và các nhà hàng thuộc hệ thống cơ sở lưu trú đã có thực đơn sen phục vụ khách du lịch. 

PV: Những thuận lợi, khó khăn trong việc triển khai các giải pháp phát huy giá trị các món ăn từ sen?

Bà Huỳnh Thị Hoài Thu: Nhằm cụ thể hóa kế hoạch của UBND tỉnh, Sở VH,TT&DL đã có công văn đề nghị các địa phương, các khu, điểm du lịch, cơ sở kinh doanh phục vụ ăn uống bổ sung thực đơn các món ăn chế biến từ sen, bước đầu được sự đồng tình ủng hộ cao. Hầu hết, các khu, điểm trọng điểm và hệ thống nhà hàng quán ăn tiêu biểu trên địa bàn tỉnh đã triển khai. Mặt khác, việc phát huy giá trị 200 món ăn chế biến từ sen không chỉ giới thiệu, quảng bá về văn hóa ẩm thực Đồng Tháp, mà còn là một trong những nhiệm vụ nhằm thúc đẩy phát triển ngành hàng sen tỉnh Đồng Tháp đạt được nhiều kết quả khả quan như hiện nay.

Với chức năng, nhiệm vụ của ngành, thời gian qua, Sở VH,TT&DL đã tích cực tham mưu UBND tỉnh tổ chức nhiều hoạt động, sự kiện nhằm quảng bá hình ảnh, khai thác các giá trị từ sen như: Lễ hội Sen lần thứ I năm 2022, tham gia nhiều sự kiện, diễn đàn về du lịch trong nước và quốc tế. Từ đó, góp phần đưa chuỗi giá trị ngành hàng sen từng bước khẳng định được vị thế trong khu vực và cả nước.

Tuy nhiên, vẫn còn một số khó khăn nhất định. Chẳng hạn, các khu, điểm du lịch trọng điểm và hệ thống nhà hàng, quán ăn tiêu biểu trên địa bàn tỉnh có phục vụ món ăn chế biến từ sen, nhưng không đưa vào thực đơn riêng biệt các món từ sen nên công tác phối hợp tuyên truyền, giới thiệu chưa thật sự hiệu quả.


Món ăn chế biến từ sen phục vụ du khách (Ảnh: Nhật Khánh)

PV: Những giải pháp phát huy giá trị 200 món ăn từ sen trong thời gian tới, nhất là tạo sự lan tỏa các món ăn từ sen, những hỗ trợ cho hệ thống các nhà hàng, khu, điểm du lịch...?

Bà Huỳnh Thị Hoài Thu: Để tiếp tục phát huy giá trị 200 món ăn từ sen, thời gian tới, Sở VH,TT&DL triển khai nhiều nhiệm vụ. Cụ thể, tăng cường tuyên truyền giá trị ẩm thực sen trong đời sống và trong du lịch; tổ chức các lớp tập huấn món ăn sen cho các nhà hàng, khách sạn, khu, điểm du lịch và các hộ kinh doanh du lịch cộng đồng và các nhà hàng, quán ăn ngoài hệ thống du lịch; tổ chức các hội thi ẩm thực sen nhân các sự kiện, lễ hội lớn của tỉnh. Chúng tôi tiếp tục phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Thương mại Du lịch và Đầu tư tham gia các hoạt động trình diễn, trưng bày ẩm thực sen tại các hội chợ, sự kiện du lịch lớn như: VITM Hà Nội, Hội chợ du lịch Quốc tế Đà Nẵng, ITE - TP Hồ Chí Minh, Liên hoan ẩm thực Đất Phương Nam...; phối hợp cơ quan báo chí thực hiện chuyên mục, chương trình trải nghiệm ẩm thực sen...

PV: Xin cảm ơn bà!

Thành Nam (thực hiện)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn