Chủ động cung cấp thông tin cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm cho báo chí

Cập nhật ngày: 06/04/2018 16:59:01

ĐTO - Ngày 6/4, Văn phòng UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2017, triển khai kế hoạch 2018, kế hoạch tháng hành động vì ATTP năm 2018 và sơ kết công tác vận động và giám sát bảo đảm ATTP giai đoạn 2016-2020.


Đại biểu tại điểm cầu tỉnh

Theo Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP tỉnh, hiện trên địa bàn tỉnh có 17.519 cơ sở thực phẩm được quản lý, trong đó 5.538 cơ sở sản xuất, chế biến; 3.252 cơ sở kinh doanh; 8.729 cơ sở dịch vụ ăn uống.

Năm 2017, công tác đảm bảo ATTP tiếp tục được sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ngành, các tổ chức đoàn thể liên quan.

Các ngành chuyên môn đã triển khai, tổ chức thực hiện từ tuyến tỉnh đến tuyến xã, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán, Tháng hành động vì ATTP, Tháng cao điểm của tỉnh, Tết Trung thu, trong kỳ thi THPT quốc gia, mùa hè, mùa lũ, góp phần phòng ngừa, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người dân.

Nhằm tăng cường công tác quản  lý nhà nước về ATTP, ngành y tế đã tích cực phối hợp với các sở, ngành, địa phương triển khai công tác thanh, kiểm tra ATTP đối với các nhóm đối tượng từ sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống đến thức ăn đường phố với 157 đoàn (từ tuyến tỉnh đến tuyến xã). Các đoàn đã thanh kiểm tra  9.156 cơ sở, trong đó, có 7.762 cơ sở đạt yêu cầu, chiếm 84,78%, phạt 116 cơ sở (trong 1.394 cơ sở không đạt) trên 507 triệu đồng.

Năm qua, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm không ghi nhận vụ ngộ độc thực phẩm nào xảy ra trên địa bàn tỉnh (năm 2016 xảy ra 2 vụ, 5 người mắc, 1 người tử vong).

Tại hội nghị, nhiều đại biểu đã đề xuất các giải pháp giải quyết những hạn chế, khó khăn trong công tác đảm bảo ATTP, đó là: ngành y tế, chưa có lực lượng thanh tra chuyên ngành về lĩnh vực ATTP tuyến huyện. Công tác giám sát sản phẩm an toàn tại các cửa hàng kinh doanh sản phẩm an toàn chưa đạt kế hoạch đề ra.

Việc xử lý kết quả giám sát an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản tại các chợ trung tâm huyện, thị, thành phố đối với các mẫu không bảo đảm an toàn còn gặp nhiều khó khăn trong quá trình truy xuất nguồn gốc, nguyên nhân mẫu nhiễm, do một số hộ kinh doanh không thực hiện ghi chép nguyên liệu đầu vào. Còn nhiều cơ sở thu mua sản phẩm nông lâm thủy sản không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; vẫn còn tình trạng sử dụng hàn the trong việc chế biến sản phẩm nông lâm thủy sản và một số hộ nuôi thủy sản nhỏ lẻ còn sử dụng chất cấm trong nuôi thủy sản.  

Một số cơ sở chưa tuân thủ các quy định trong sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản (cơ sở còn định lượng thủ công, phối trộn không đều chất bảo quản, chú trọng đến lợi nhuận mà không quan tâm đến chất lượng sản phẩm)...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Tấn Bửu nhấn mạnh, ngoài tuyên truyền, vận động, giám sát, các ngành liên quan phải xử lý nghiêm những cơ sở vi phạm về ATTP, mạnh dạn cung cấp thông tin cho các cơ quan thông tin đại chúng để cộng đồng biết, giám sát. Tỉnh tiếp tục nâng cao năng lực hệ thống quản lý về ATTP, kiểm soát ATTP trong toàn bộ chuỗi cung cấp thực phẩm, phát huy hiệu quả, chủ động trong việc bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng, đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập kinh tế quốc tế.

Tháng hành động vì ATTP năm 2018 trên địa bàn tỉnh, từ 15/4 - 15/5 với chủ đề “Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm”.

Thành Nam

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn