Quý 1, kiểm tra an toàn thực phẩm trên 3.200 cơ sở

Cập nhật ngày: 06/04/2018 05:31:20

ĐTO - Trong quý I năm 2018, toàn tỉnh  lập 117 đoàn thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP) từ tuyến tỉnh đến xã, thanh kiểm tra 3.231 cơ sở, trong đó có 2.836 cơ sở đạt, chiếm 87,77%; xử lý phạt tiền 3 cơ sở (trong số 395 cơ sở không đạt), tổng số tiền phạt 5 triệu đồng.

Các cơ sở bị xử lý phạt tiền vi phạm hành vi sản xuất thực phẩm không phù hợp quy định ATTP. Các cơ sở vi phạm nhưng không xử lý là người kinh doanh thực phẩm (bán các mặt hàng phục vụ Tết như: các loại bánh, kẹo, mứt, rượu, nước ngọt...), người bán thức ăn đường phố chưa được khám sức khỏe và chưa có giấy xác nhận kiến thức về ATTP đầy đủ.

Ngoài ra, trong quá trình thanh tra, kiểm tra, một số cơ sở đã tự tiêu hủy trên 7 loại sản phẩm thực phẩm hết hạn sử dụng. Trong quý I, ngành y tế ghi nhận 1 vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra vào ngày 7/3 tại Trường THCS Đốc Binh Kiều, huyện Tháp Mười làm 17 học sinh mắc và phải đến cơ sở y tế điều trị, không có trường hợp tử vong. Nguyên nhân do sử dụng dấm pha chế từ axit axetic trộn gỏi làm thức ăn.

Theo đánh giá, các cấp, các ngành và các tổ chức chính trị - xã hội liên quan tích cực tham gia vào công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh, tác động tích cực đến ý thức bảo đảm ATTP của người sản xuất chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng, từ đó tạo chuyển biến trong thực hành sản xuất, chế biến thực phẩm, góp phần kéo giảm nguy cơ ô nhiễm thực phẩm trên địa bàn. Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện công tác bảo đảm ATTP có nơi chưa đầy đủ, chưa kịp thời do cán bộ tuyến cơ sở còn kiêm nhiệm nhiều công tác, thường xuyên luân chuyển, thay đổi.

TN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn