Lai Vung

Chú trọng công tác an toàn vệ sinh thực phẩm

Cập nhật ngày: 11/01/2016 14:01:35

Hiện nay, huyện Lai Vung có 15 cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, 824 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và 411 cơ sở thức ăn đường phố. Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho người tiêu dùng, ngành y tế huyện đã  tăng cường thanh tra, kiểm tra điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở  này.


Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm huyện Lai Vung kiểm tra các cơ sở kinh doanh trong huyện

Từ năm 2011 đến nay, Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm huyện thực hiện nhiều hoạt động nhằm hướng đến mục tiêu 100% người tiêu dùng và người sản xuất kinh doanh thực phẩm có kiến thức về ATVSTP, 80% cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, 100% bếp ăn tập thể được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh...; Trung tâm Y tế huyện tổ chức nhiều buổi tư vấn kiến thức về ATVSTP cho người sản xuất, chế biến. Đối với người tiêu dùng, ngành y tế tuyên truyền kiến thức về sử dụng thực phẩm an toàn, cách nhận biết sản phẩm chất lượng, dấu hiệu của ngộ độc thực phẩm... thông qua các trạm truyền thanh xã đã cấp phát hơn 2.000 tờ rơi. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương cũng tích cực tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về vấn đề ATVSTP.

Song song với công tác tuyên truyền, Ban Chỉ đạo liên ngành về VSATTP huyện thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra đột xuất vào các dịp lễ, Tết tại nhiều cơ sở kinh doanh, chế biến trong huyện. Trong năm 2015, Đoàn kiểm tra liên ngành huyện đã kiểm tra 820 lượt cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trong đó có 226 cơ sở vi phạm, phạt tiền 1 cơ sở 4 triệu đồng, các cơ sở còn lại cho làm cam kết khắc phục (do kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ). Lỗi vi phạm phổ biến của các chủ cơ sở sản xuất là không khám sức khỏe định kỳ, điều kiện nơi sản xuất còn kém vệ sinh...

Nhờ kết hợp nhiều biện pháp đảm bảo ATVSTP nên từ năm 2011 - 2015 trên địa bàn huyện Lai Vung không xảy ra ngộ độc thực phẩm; ý thức của chủ cơ sở kinh doanh và người tiêu dùng về ATVSTP được nâng lên rõ rệt.

Theo Trung tâm Y tế huyện, để đảm ATVSTP cho người dân trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, trong tháng 1/2016, đơn vị phối hợp các ngành thành lập đoàn liên ngành tiến hành kiểm tra 100% cơ sở kinh doanh lượng lớn hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán và nhiều cơ sở nhỏ lẻ; tập trung vào kiểm tra những mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp Tết như: thịt, sản phẩm thịt, bánh, kẹo, nước uống đóng chai, rượu, bia, nước giải khát, nông sản, thủy sản, thực phẩm chay, phụ gia thực phẩm, thực phẩm chức năng.... tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống nhằm kịp thời ngăn chặn hàng hóa không đảm bảo ATVSTP cho người tiêu dùng và kiên quyết xử lý nghiêm những cơ sở vi phạm.

Mỹ Xuyên

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn