Công ty Điện lực Đồng Tháp

Đảm bảo an toàn phòng, chống cháy nổ dịp Tết

Cập nhật ngày: 25/01/2021 15:24:05

ĐTO - Để đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, ổn định cho người dân trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, Công ty Điện lực Đồng Tháp đã triển khai công tác kiểm tra lưới điện, phòng, chống cháy nổ với tinh thần và trách nhiệm cao nhất.


Nhân viên ngành điện lực hướng dẫn cơ sở sản xuất cách sử dụng điện an toàn, phòng, chống cháy, nổ

Theo Công ty Điện lực Đồng Tháp, thời điểm cuối năm, các doanh nghiệp tăng ca dẫn đến nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Do đó, để đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống cháy, nổ, Công ty Điện lực Đồng Tháp và các Điện lực đã xây dựng và tổ chức thực tập phương án chữa cháy; kiểm tra đảm bảo an toàn phòng, chống cháy, nổ; xây dựng và tổ chức diễn tập phương án chữa cháy; kiểm tra đảm bảo an toàn phòng, chống cháy, nổ. Đây được xem là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong quá trình thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy của ngành điện.

Bên cạnh đó, ngành điện lực đã chủ động tăng cường công tác kiểm tra đường dây, trạm biến áp 22kV, 110kV và các thiết bị trên lưới điện nhằm củng cố hệ thống điện thuộc đơn vị quản lý, nâng cao chất lượng lưới điện; phát hiện, xử lý kịp thời các tồn tại, khiếm khuyết trên lưới điện. Đặc biệt đối với các đường dây, trạm biến áp vận hành đầy hoặc quá tải để ngăn ngừa sự cố xảy ra nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, tin cậy và liên tục. Đồng thời kiểm tra, rà soát, củng cố và tổ chức thực hiện các điều kiện an toàn phòng chống cháy nổ, an toàn giao thông, đảm bảo an toàn khi công tác trên lưới...

Ngoài ra, công tác trực đối với lãnh đạo đơn vị và trực vận hành, trực xử lý sự cố được tăng cường và thực hiện nghiêm; thông tin liên lạc, hệ thống đường dây nóng tại Công ty với các Điện lực được đảm bảo thông suốt. Chỉ đạo các cán bộ kỹ thuật, công nhân luôn chủ động ứng phó với mọi sự cố về điện và xử lý trong thời gian ngắn nhất; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kiến thức về phòng, chống cháy, nổ tới cán bộ, công nhân viên và người dân thông qua nhiều hình thức...

Ông Nguyễn Thành Trung - chủ DNTN Việt Thành (TP.Hồng Ngự) cho biết: “Với khối lượng cơ sở vật chất lớn, nguyên liệu sản xuất tiềm ẩn nguy cơ cháy cao nên đơn vị luôn chú trọng công tác bảo đảm an toàn, phòng, chống cháy nổ góp phần nâng cao hiệu quả kinh doanh. Ngoài ra, để phòng ngừa các sự cố cháy, nổ do điện gây ra, cơ sở còn chủ động sửa chữa bảo trì lại hệ thống điện, lắp đặt thiết bị sử dụng tiết kiệm điện... Thời gian qua, ngành điện cũng đã tuyên truyền hướng dẫn về các biện pháp phòng, chống cháy nổ và cấp phát cẩm nang an toàn trong sử dụng điện”.

Ông Võ Công Bình - Giám đốc Điện lực TP.Hồng Ngự cho biết: “Để ngăn chặn các sự cố cháy, nổ do điện gây ra, ngành điện khuyến cáo mỗi gia đình và cơ sở sản xuất, kinh doanh cần lưu ý thường xuyên kiểm tra bảo trì hệ thống điện, thiết bị điện, bếp điện để kịp thời khắc phục những nguy cơ có thể xảy ra cháy, nổ. Đối với nhà xưởng, kho... phải lắp đặt hệ thống chống sét và nối đất các vị trí kim thu sét. Không đặt các chất dễ cháy gần các thiết bị, dụng cụ điện như: đèn, bàn ủi, bếp điện, ổ cắm điện. Người dân không để các chất dễ phản ứng hóa học gần với nhau. Không sử dụng phụ tải quá mức cho phép của công suất thiết kế vì sẽ gây quá tải dẫn đến cháy thiết bị, dây dẫn... đưa đến cháy nổ. Ngoài ra, không lắp đặt hoặc để các thiết bị, đồ dùng điện có tỏa nhiệt như chấn lưu, bóng đèn, bàn ủi, bếp điện trên các vật dụng dễ cháy như gỗ, giấy, la phông bằng giấy carton, xốp... để ngăn ngừa hỏa hoạn”.

Ngoài ra, ngành điện lực cũng khuyến cáo người dân cần lưu ý kiểm tra các dây đèn thờ cúng lâu ngày suy giảm cách điện dễ gây nguy cơ cháy nổ. Không dùng bếp điện để đun nấu mà không có người lớn trông coi. Trang bị phương tiện chữa cháy tại chỗ như bình chữa cháy xách tay, nước chữa cháy, các phương án chữa cháy và cứu nạn khi có tình huống cháy, nổ.

Khi xảy ra cháy, nổ do chập điện, phải nhanh chóng cắt cầu dao điện, báo cho mọi người xung quanh biết, báo Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và dùng phương tiện chữa cháy tại chỗ để dập lửa...

TRANG HUỲNH

Gửi bình luận của bạn