Huyện Tháp Mười

Đẩy nhanh tiến độ thu thập thông tin dân cư

Cập nhật ngày: 25/12/2018 05:24:54

ĐTO - Việc thu thập thông tin dân cư (TTDC) trên địa bàn huyện Tháp Mười đang được Công an huyện phối hợp với các địa phương đẩy nhanh tiến độ. Hiện một số xã đã thu thập TTDC đạt gần 90% tổng số nhân khẩu thường trú.


Lực lượng cộng tác viên xã Trường Xuân tham gia thu thập thông tin của người dân

Thống kê của Công an huyện Tháp Mười, trên địa bàn có trên 161.000 nhân khẩu thường trú cần phải thu thập TTDC để góp phần hoàn thành Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trên địa bàn. Tính đến ngày 18/12, toàn huyện đã thu thập thông tin được gần 99.000 người, đạt hơn 62% tổng số nhân khẩu trên địa bàn.

Việc thu thập TTDC được lãnh đạo huyện Tháp Mười đặc biệt quan tâm.  UBND huyện đã ra 3 văn bản chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tăng cường phối hợp với Công an huyện để tuyên truyền, phổ biến cho người dân về hoạt động thu thập TTDC, đồng thời hỗ trợ thêm kinh phí để bồi dưỡng cán bộ phụ trách thu thập thông tin và cử cán bộ của xã tham gia thu thập thông tin.

Bên cạnh đó, UBND huyện Tháp Mười cũng yêu cầu lãnh đạo UBND các xã, thị trấn xem việc thu thập TTDC là nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện, là tiêu chí để huyện xét thi đua giữa các xã trong năm 2018. Nhờ vậy, đến nay một số xã của huyện như: Mỹ Đông, Trường Xuân, Mỹ An,... gần hoàn thành việc thu thập TTDC trên địa bàn.

Ghi nhận ở các xã này, công tác thu thập TTDC được lãnh đạo UBND xã quan tâm. Ngoài phân công, đôn đốc cán bộ đoàn thể xã tham gia thu thập TTDC cùng lực lượng công an, UBND xã còn trích kinh phí hỗ trợ thêm cho cán bộ hoặc cộng tác viên tham gia thu thập TTDC.

Cụ thể, UBND xã Trường Xuân trích kinh phí 11 triệu đồng để hỗ trợ, bồi dưỡng cho những người tham gia thu thập thông tin. Ngoài ra, nhân dịp công tác sơ kết giai đoạn 1 của hoạt động thu thập TTDC của xã, UBND xã Trường Xuân đã khen thưởng 9 cá nhân tích cực tham gia thu thập thông tin nhằm động viên, khích lệ tinh thần giúp cho các cán bộ này tiếp tục hỗ trợ thu thập TTDC trên địa bàn.

Theo Thiếu tá Trần Quốc Khánh - Trưởng Công an xã Trường Xuân, toàn xã có 6 ấp với gần 3.000 hộ dân và trên 11.000 nhân khẩu. Địa bàn rộng, dân cư sống rải rác nhiều ở các kênh rạch nên hoạt động thu thập TTDC của xã rất vất vả.

Tuy nhiên, nhờ có sự tham gia nhiệt tình của lực lượng cộng tác viên, cán bộ đoàn thể các ấp và sự nỗ lực trong thực hiện nhiệm vụ của lực lượng Công an xã nên đến nay địa phương đã thu thập thông tin đạt kế hoạch đề ra. Toàn xã đã thu thập thông tin được hơn 10.000 người trong tổng số hơn 11.000 nhân khẩu, đạt hơn 90% số nhân khẩu thường trú. Có 5/6 ấp của xã đã hoàn thành việc thu thập TTDC, chỉ còn hơn 100 hộ dân ở ấp 6B chưa được thu thập thông tin.


Công an xã Trường Xuân ghi thông tin của người dân từ phiếu phụ sang phiếu chính

Thực tế ghi nhận việc thu thập TTDC tại xã Trường Xuân, ngoài lực lượng Công an xã còn có các đoàn viên, thanh niên tham gia thu thập thông tin. Đây là các nhân tố góp phần giúp cho việc thu thập TTDC ở xã này đạt theo kế hoạch đề ra. Do công tác tuyên truyền về việc thu thập TTDC được xã quan tâm nên đa số các hộ dân của xã đều hợp tác, cung cấp thông tin  cho cán bộ phụ trách thu thập, giúp cho việc thu thập thông tin diễn ra nhanh chóng.

Thiếu tá Trần Quốc Khánh cho biết thêm: “Việc thu thập thông tin ở địa phương đạt kế hoạch. Công an xã đang nhờ giáo viên các trường học tham gia hỗ trợ ghi thông tin của người dân từ phiếu phụ sang phiếu chính để sớm hoàn thành công tác này”.

Bên cạnh thuận lợi, vẫn còn một số trở ngại trong việc thu thập TTDC tại huyện Tháp Mười. Các xã: Phú Điền, Thanh Mỹ, Mỹ Quý và thị trấn Mỹ An có dân số đông, với từ 15.000 - 24.000 dân/xã nên tiến độ thu thập TTDC còn chậm. Tình trạng người dân ở huyện rời địa phương đi làm ăn xa nhiều cũng khiến cho công tác thu thập thông tin mất nhiều thời gian.

Trung tá Phạm Văn Ân - Đội trưởng Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện Tháp Mười cho biết: “Do việc triển khai thu thập TTDC rơi vào thời điểm cuối năm, lực lượng Công an xã và cán bộ phối hợp thu thập ở các địa phương phải thực hiện nhiều công việc nên tiến độ thu thập chưa nhanh. Hiện nay, huyện đang tập trung đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành việc thu thập thông tin theo kế hoạch”.

Mặc dù còn một số trở ngại nhất định, nhưng với sự quan tâm, hỗ trợ của lãnh đạo huyện và sự tham gia tích cực của các cộng tác viên vào việc thu thập thông tin, công tác thu thập TTDC trên địa bàn huyện Tháp Mười sẽ hoàn thành đúng thời gian quy định.

Phú Thuận

Gửi bình luận của bạn