Đổi mới công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên và người lao động

Cập nhật ngày: 21/02/2021 06:41:18

ĐTO - Từ năm 2018 đến nay, các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh luôn bám sát vào các nghị quyết của Đảng, công đoàn cấp trên, đặc biệt là có nhiều đổi mới về nội dung, hình thức trong công tác tuyên truyền, giáo dục về chính trị tư tưởng, đạo đức lối sống, phổ biến các chính sách, pháp luật mang lại nhiều kết quả thiết thực. Các cấp công đoàn chú trọng tuyên truyền các Nghị quyết hội nghị Ban Chấp hành Trung ương, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, các nghị quyết, chương trình, kế hoạch công đoàn, Đề án, chương trình trọng tâm phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, nhất là Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp, Đề án phát triển du lịch và xây dựng hình ảnh địa phương.


Liên đoàn Lao động tỉnh gắn bản công trình thi đua xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Thạnh Lợi, huyện Tháp Mười

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được các cấp công đoàn triển khai thực hiện với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII) qua các hình thức như: sinh hoạt chuyên đề, hội thi kể chuyện về Bác, biểu dương, khen thưởng tập thể, cá nhân tích cực học tập và làm theo Bác, nêu gương người tốt, việc tốt... Qua đó đã xuất hiện nhiều điển hình tận tụy, sáng tạo trong học tập, lao động, công tác, là tấm gương sáng cho đoàn viên, người lao động. Nhân dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đồng Tháp có 1 cá nhân được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam biểu dương vì có thành tích xuất sắc thông qua thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị (khóa XII).

Hoạt động tuyên truyền, thi đua chào mừng Đại hội Đảng các cấp cấp, Đại hội XI Đảng bộ tỉnh được các cấp công đoàn tổ chức sôi nổi trong đoàn viên, người lao động. Liên đoàn Lao động tỉnh khai trương Cửa hàng phục vụ người lao động” tại Cụm công nghiệp Bình Thành (huyện Thanh Bình) nhằm cung cấp các hàng hóa tiêu dùng thiết yếu cho đoàn viên và người lao động với giá ưu đãi giảm từ 10 - 30% so với giá thị trường. Tổ chức 2 phiên chợ đưa “Hàng Việt về khu, cụm công nghiệp” thu hút trên 9.000 lượt đoàn viên, người lao động đến tham quan mua sắm hàng hóa có chất lượng với giá ưu đãi; gắn biển 17 công trình thi đua, việc làm thiết thực; tổ chức cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến tìm hiểu về Điều lệ Công đoàn Việt Nam khóa XII, Bộ luật Lao động năm 2019, truyền thống Công đoàn Việt Nam, hội nghị đóng góp dự thảo các văn kiện của Đảng.

Hoạt động Nhà Văn hóa Lao động công đoàn đã có nhiều cố gắng tự bảo đảm được chi phí hoạt động thường xuyên trong nhiều năm để duy trì nhiệm vụ được giao, góp phần phục vụ các sự kiện chính trị, hoạt động văn hóa - xã hội của tỉnh, thu hút hơn 370.000 lượt đoàn viên, người lao động và Nhân dân đến tham gia sinh hoạt. Liên đoàn Lao động tỉnh đang đề xuất tỉnh và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đầu tư xây dựng khu thiết chế công đoàn phục vụ công nhân lao động tại TP.Sa Đéc.

Riêng chương trình “Nâng cao chất lượng công tác thông tin tuyên truyền vận động đoàn viên và người lao động”, giai đoạn 2018 – 2023 theo Nghị quyết Đại hội X Công đoàn Đồng Tháp và Đại hội XII Công đoàn Việt Nam được các cấp công đoàn cụ thể hóa vào chương trình, kế hoạch công tác năm. Qua đó, có trên 90% đoàn viên, người lao động được học tập, phổ biến Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết của công đoàn; tăng cường ứng dụng mạng xã hội zalo, facebook, hộp thư điện tử, trang tin điện tử để tuyên truyền; đổi mới nội dung chuyên mục, chuyên trang “Lao động và Công đoàn” trên Báo Đồng Tháp, Đài Phát thanh - Truyền hình Đồng Tháp. Qua đó, phản ánh kịp thời phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động của công đoàn đến các cấp công đoàn.

“Tháng Công nhân” được các cấp công đoàn tổ chức ngày càng thực chất, hiệu quả lan tỏa trong cán bộ, đoàn viên, người lao động và cộng đồng doanh nghiệp. Nhiều cách làm mới được công đoàn triển khai như: chương trình “Chuyến xe vì sức khỏe người lao động”, chương trình “Cảm ơn người lao động”, “Gian hàng 0 đồng”, đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh, sở, ngành với công nhân, lao động tiêu biểu. Hoạt động kỷ niệm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7) hằng năm thu hút đông đảo đoàn viên và người lao động tham gia, đặc biệt là dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn.

Công tác nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp cho đoàn viên và người lao động tiếp tục được các cấp công đoàn phối hợp với người sử dụng lao động thực hiện. Qua đó, tạo điều kiện cho đoàn viên, người lao động được học tập nâng cao kiến thức pháp luật, trình độ học vấn, kỹ năng nghề nghiệp. Các mô hình sinh hoạt trong đoàn viên, người lao động được duy trì như: “Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ”, thành lập mới “Hội quán nhà trọ công nhân”, mô hình “Phòng đọc sách nhà ở tập thể công nhân”.

Phong trào văn nghệ, thể dục thể thao trong đoàn viên và người lao động do công đoàn tổ chức tiếp tục phát triển. Qua các hoạt động giúp rèn luyện sức khỏe, làm phong phú đời sống văn hóa, tinh thần của đoàn viên và người lao động trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Cùng với đó, công tác tuyên truyền an toàn giao thông, phòng, chống tác hại của thuốc lá, phòng, chống HIV/AIDS, phòng, chống tội phạm và các tệ nạn xã hội trong đoàn viên và người lao động tiếp tục được thực hiện đạt nhiều kết quả.

DŨNG CHINH

Gửi bình luận của bạn