Hiệu quả dự án hệ thống thoát nước thành phố Cao Lãnh

Cập nhật ngày: 18/02/2019 14:30:26

ĐTO - Từ năm 2010 - 2018, TP.Cao Lãnh đã thực hiện Dự án Hệ thống thoát nước, bằng nguồn vốn tín dụng ODA và ngân sách địa phương, phạm vi thực hiện dự án thuộc địa bàn phường 1, phường 2, phường 3. Dự án góp phần cải thiện điều kiện môi trường đô thị, hoàn thiện công trình thoát nước, vệ sinh, xử lý nước thải, giảm thiểu ô nhiễm môi trường cho khu vực đô thị. 


Một trong số các công trình của Dự án Hệ thống thoát nước TP.Cao Lãnh

Trước đây, hệ thống nước thải được thải ra các cửa xả trên các con sông đã gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường. Một số đoạn trên các tuyến kênh, sông, rạch bốc mùi hôi, đổi màu, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân nếu sử dụng nguồn nước này trong sinh hoạt. Khi Dự án Hệ thống thoát nước TP.Cao Lãnh được khởi động, xây dựng với sự ra đời của Nhà máy xử lý nước thải thành phố có công suất 10.000m3 ngày đêm, 6 trạm bơm tăng áp, lắp đặt hệ thống cống thoát nước thải tự chảy với tổng chiều dài 30,35km; hệ thống thoát nước với tổng chiều dài 20,71km.

Thời gian đầu triển khai đấu nối thí điểm 59 hộ dân, 5 điểm đấu nối cống thoát nước hiện hữu, 2 giếng tách dòng thu gom nước thải về vận hành thử. Hệ thống nước thải được thu gom đến nhà máy xử lý trước khi thải vào môi trường. Chất lượng nước thải sau xử lý đạt tiêu chuẩn, đúng chỉ tiêu, quy định xả vào sông. Công trình đưa vào vận hành, khai thác góp phần quan trọng trong việc giảm thiểu tình trạng nước thải ra môi trường qua hệ thống thu gom đến nhà máy xử lý nước thải, chỉ thải nước ra môi trường sau khi đã được xử lý đảm bảo.

Ngoài ra, hoạt động thu gom xử lý nước thải được kết hợp với cải tạo nâng cấp hệ thống thoát nước mưa đã từng bước làm giảm ngập lụt, ngập úng sau cơn mưa, tăng tính bền vững của cơ sở hạ tầng, phục vụ tốt cho đời sống người dân khu vực đô thị. Đảm bảo giữ nguồn nước sông Cao Lãnh, sông Tiền không bị ô nhiễm làm ảnh hưởng đến khu vực hạ lưu. Giảm ô nhiễm cho sông Cao Lãnh, đảm bảo nguồn cung cấp nước thô cho hệ thống xử lý, cấp nước sạch cho sinh hoạt, sản xuất; phòng, chống các dịch bệnh có nguyên nhân từ nguồn nước thải bị ứ đọng.


Bờ kè Rạch Chùa nhiều thay đổi sau khi được cải tạo

Trong khuôn khổ của dự án, khu vực bờ kè Rạch Chùa, kè Xáng Đào được xây dựng mang diện mạo mới. Ông Phạm Văn Hai ngụ đường Ngô Thì Nhậm cho biết: “Tôi sống ở khu vực này gần 20 năm, giờ lại sắp chuyển sang nơi khác. Cống Rạch Chùa giờ khác trước rất nhiều, trước đây nhà che chắn tạm bợ, nước thải xả xuống kênh, có chỗ nước đen thui, người từ nơi khác đến đây sống, đa số làm thuê, buôn bán nhỏ, khá phức tạp. Nhưng giờ thì những căn nhà đó đã dời đi, bờ kè được xây dựng khang trang, có gắn đèn đường chiếu sáng, buổi sáng có nhiều người dân đi bộ tập thể dục, nước trong kênh thông ra sông lớn...”.

Sau khi bờ kè được xây dựng hoàn chỉnh, các hoạt động kinh doanh, dịch vụ của người dân trên tuyến đường Ngô Thời Nhậm (đoạn gần cống Rạch Chùa) nhộn nhịp, góp phần đưa tuyến đường trở thành một trong những con đường sôi động với các dịch vụ ăn uống, mua sắm, giải trí... Giữ gìn khu vực bờ kè xanh, sạch, đẹp, Công ty Cổ phần Cấp nước và Môi trường Đồng Tháp phối hợp với chính quyền địa phương, hội đoàn thể, người dân trong dự án, người dân đang sống ở khu vực xung quanh giữ gìn vệ sinh đường phố, làm sạch kênh rạch.

Đa số các hộ dân sống trong khu vực đều tuân thủ việc để rác đúng nơi quy định, nơi tập kết, trả phí thu gom, không vứt rác thải ra môi trường, xuống kênh, giữ cho lòng kênh, rạch được thông thoáng. Trong quá trình phát triển đô thị, vấn nạn môi trường trở thành vấn đề khó khăn đối với chính quyền, người dân. Việc thực hiện Dự án Hệ thống thoát nước TP.Cao Lãnh đã góp phần hỗ trợ cùng chính quyền địa phương hoàn thiện các công trình lớn, thiết thực, tạo điều kiện thu hút nhà đầu tư, người dân sống tại các khu đô thị mới, đầu tư sản xuất, kinh doanh vào các khu công nghiệp, du lịch, cải thiện chất lượng cuộc sống, tác động tích cực đến kinh tế - xã hội. Đặc biệt, tình trạng ô nhiễm môi trường ở khu vực đô thị được kiểm soát, giảm thiểu đến mức thấp nhất.

C.Phương

Gửi bình luận của bạn