Hơn 50 hộ dân “khát” nước sạch

Cập nhật ngày: 13/03/2019 10:39:33

ĐTO - Cùng trên một tuyến đường, thế nhưng ở 2 đoạn đầu và cuối đường đều có nước sạch, riêng những hộ dân ở giữa tuyến đường từ nhiều năm nay lại “khát” nước sạch sử dụng.


Người dân ấp 3, xã Ba Sao sử dụng nước sông phục vụ cho sinh hoạt gia đình

Đó là tuyến đường kênh Kỳ Son (thuộc địa phận ấp 2, ấp 3, ấp 4, ấp 6 và ấp 7 của xã Ba Sao, huyện Cao Lãnh). Hiện ở ấp 2 đã có trạm nước sạch, tuy nhiên đường ống nước của trạm này không thể đưa nước về ấp 3 do vượt quá công suất (hơn 300 hộ sử dụng).

Theo UBND xã Ba Sao, cuối năm 2018, qua tiếp xúc, nhiều cử tri trên địa bàn ấp 3 phản ánh không có nước sạch sử dụng. Qua khảo sát, địa phương xác định có 55 hộ dân ấp 3 nằm trên tuyến đường kênh Kỳ Son chưa có nước sạch sử dụng.

Chị Nguyễn Thị Phượng ngụ ấp 3, xã Ba Sao bức xúc cho biết, từ trước đến nay do không có nước sạch tắm rửa, chế biến thức ăn, chị phải dùng nước sông, mùa mưa thì dùng nước mưa. Chị Phượng cho biết cảm thấy không yên tâm khi sử dụng nước sông vì trên sông thường xuyên có vỏ chai thuốc trừ sâu, chăn nuôi vịt, xác gia cầm, động vật chết cũng thả trôi sông, trông rất ô nhiễm.

Năm 2018, huyện Cao Lãnh đầu tư 2 trạm nước tại ấp 6 và ấp 7. Với 2 trạm này có thể đủ công suất cung cấp nước cho tất cả hộ dân chưa có nước sạch sử dụng trên toàn tuyến đường kênh Kỳ Son. Để đưa đường nước của 2 trạm cấp nước nêu trên qua ấp 3, thì phải qua ấp 5. Tuy nhiên, có khoảng 100 hộ dân ấp 5 chưa thống nhất sử dụng nước sạch, nên doanh nghiệp chưa đầu tư đường ống nước đến ấp 3. Nguyên do chính mà doanh nghiệp này cho biết là do khoảng 100 hộ dân không đăng ký sử dụng nước, trong khi “kéo” đường ống với chiều dài khoảng 3km chỉ phục vụ nước sinh hoạt cho 55 hộ dân ấp 3 thì tốn chi phí cao, hiện doanh nghiệp gặp khó khăn về kinh phí đầu tư đường ống nước.


Phía dưới sông thuộc ấp 3, có nhiều hộ dân nuôi vịt, ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt

Theo ông Huỳnh Trọng Nhân - Phó Chủ tịch UBND xã Ba Sao, địa phương đặc biệt quan tâm đến việc cung cấp nước sạch cho các hộ dân trên tuyến đường trên. Thời gian qua, chính quyền địa phương xã Ba Sao cũng thường xuyên vận động người dân chưa có nước sạch trên địa bàn ấp 3 và ấp 5 chứa bồn nước mưa, hoặc lấy nước từ sông lên, sau đó khử trùng nước để sử dụng. Đây chỉ là giải pháp tạm thời. Giải pháp của UBND xã là sẽ mời chủ doanh nghiệp phối hợp chính quyền địa phương họp dân để vận động người dân sống tại khu vực ấp 5 tham gia đăng ký sử dụng nước sạch. Đồng thời vận động doanh nghiệp cố gắng “kéo” đường ống nước phục vụ cho các hộ dân ở khu vực ấp 3 trước.

“Địa phương cố gắng sớm nhất trong quý 1, quý 2 năm nay sẽ có nước sạch phục vụ cho 55 hộ dân này sử dụng” – ông Huỳnh Trọng Nhân cho biết.

Hữu Nghĩa

Gửi bình luận của bạn