Hướng đến mục tiêu tạo ra thực phẩm an toàn
Cập nhật ngày: 23/03/2018 06:12:38
ĐTO - Tỉnh phấn đấu đạt mục tiêu: “Tất cả thực phẩm được sản xuất, kinh doanh, lưu thông và tiêu dùng trên địa bàn tỉnh đều là thực phẩm an toàn”. Các sở, ngành liên quan nghiêm túc tổ chức triển khai kế hoạch thực hiện Kết luận 11-KL/TW ngày 19/1/2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị 08-CT/TW ngày 21/10/2011 của Ban Bí thư khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm (ATTP) trong tình hình mới; nhận thức đúng vai trò, tầm quan trọng của vấn đề ATTP nhằm thực hiện hiệu quả công tác đảm bảo ATTP. Bảo đảm ATTP gắn với Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, bảo đảm chất lượng, an toàn các sản phẩm thực phẩm phục vụ phát triển du lịch của tỉnh và các chương trình phát triển kinh tế - xã hội khác.
Các cấp, ngành liên quan tuyên truyền, vận động, giáo dục nâng cao nhận thức của toàn xã hội, của doanh nghiệp, của nhân dân về ATTP, về các chủ trương, chính sách, pháp luật và những kiến thức cần thiết về ATTP; khơi dậy và phát huy tính trung thực, đạo đức kinh doanh, ý thức trách nhiệm vì cộng đồng của từng doanh nghiệp, từng doanh nhân, từng hộ gia đình và từng người dân để bảo đảm ATTP, nhất là trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Tỉnh đề ra chỉ tiêu đến cuối năm 2020 có 95% người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, 100% người quản lý, 80% người tiêu dùng có kiến thức và thực hành đúng về ATTP; vận động ít nhất 90% số hộ sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm đăng ký, cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn; 80% cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, 100% bếp ăn tập thể (có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh) được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP; tỷ lệ mắc ngộ độc thực phẩm cấp tính được ghi nhận hằng năm dưới 5 người/100.000 dân...
Về tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về ATTP, tập trung vào các nhiệm vụ, giải pháp như: phát huy vai trò của Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP các cấp; hoàn thiện tổ chức bộ máy quản lý nhà nước về ATTP đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới; tăng cường năng lực cho công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành ATTP từ tỉnh đến cơ sở...
Ngành chức năng cung cấp kịp thời, chính xác các thông tin về ATTP, về các doanh nghiệp, hộ kinh doanh vi phạm ATTP để công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng; kiểm tra chặt chẽ việc thực hiện các quy định pháp luật về ATTP, đặc biệt các quy định về điều kiện ATTP của các bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, nhà hàng, khách sạn, khu du lịch, lễ hội, thức ăn đường phố, chợ, trường học, khu công nghiệp.
TN