Tuần lễ Văn hóa Du lịch Đồng Tháp

Kết nối để vươn xa

Cập nhật ngày: 12/07/2019 10:54:49

ĐTO - Tuần lễ Văn hóa Du lịch (VHDL) Đồng Tháp diễn ra hoành tráng, mới lạ, hấp dẫn, công phu, hội tụ những giá trị đặc biệt về văn hóa, lịch sử. TP.Cao Lãnh hôm nay chinh phục người phương xa với hình ảnh hoa sen đua nở giữa lòng thành phố, những không gian văn hóa nhộn nhịp đông người. Đồng Tháp hướng đến mục tiêu khai thác tiềm năng bản địa để phát triển, kết nối để vươn xa, trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn của đồng bằng sông Cửu Long.


Mộ và Đền thờ ông, bà Đỗ Công Tường được xếp hạng Di tích cấp Quốc gia

Không gian Văn hóa Du lịch TP.Cao Lãnh - TP.Hội An

Tuần lễ VHDL Đồng Tháp diễn ra hàng loạt các sự kiện quy mô với sự tham gia phối hợp của nhiều tỉnh, thành phố trong, ngoài khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Sự chuẩn bị công phu và điểm nhấn là Không gian VHDL TP.Cao Lãnh - TP.Hội An được tổ chức tại Quảng trường Công viên Văn Miếu. Trên những lối đi mềm mại, đầy hoa, mô hình Làng Hòa An xưa và Phố cổ Hội An hòa quyện, giao thoa với nhau tạo nên cảnh sắc lung linh, trầm mặc, sâu lắng lay động lòng người. Làng Hòa An xưa với những hàng cau, căn nhà lá, mái hiên quen thuộc, nét văn hóa Nam bộ thấm đẫm chất “miệt vườn”. TP.Hội An, tỉnh Quảng Nam ghi dấu trong lòng người với sự tái hiện chân thực những ngôi nhà cổ, dãy phố với chiếc lồng đèn đủ màu sắc treo cao, tái hiện hình ảnh Hội An với sự sầm uất của 1 cảng thị, giao thương. Hội An xưa có nhiều hiệu buôn, sau trở thành những ngôi nhà cổ, khu phố cổ bảo lưu, hiện hữu những giá trị lịch sử cách đây hơn 400 năm. Không gian TP.Hội An với đèn lồng, nhà cổ, những biển hiệu tạo nên một dấu ấn riêng không thể lẫn.


Biểu diễn trò chơi dân gian Bài Chòi tại Không gian Văn hóa Du lịch TP.Cao Lãnh - TP.Hội An

Ông Nguyễn Sự - nguyên Bí thư Thành ủy Hội An cho biết: “Trong Tuần lễ VHDL Đồng Tháp năm 2019, TP.Cao Lãnh và TP.Hội An kết hợp với nhau thực hiện Không gian văn hóa của Cao Lãnh và Hội An. Điều này có ý nghĩa: văn hóa không bị hạn chế bởi địa lý mà có sự giao lưu, trong điều kiện hiện nay, sự giao lưu, mở rộng, gắn kết với nhau giữa các vùng, các địa phương là điều tất yếu. Văn hóa không thể “cửa đóng then cài” mà phải hội nhập. Tất cả những giá trị văn hóa của đất nước, vùng miền tạo nên sự đa văn hóa của dân tộc”. Những chi tiết chân thực được tái hiện trong không gian đã tạo sự thích thú đối với du khách. Đến từ TP.Hồ Chí Minh, bà Lê Thị Mai ngụ quận Gò Vấp nói: “Đến với Không gian VHDL tôi được trải nghiệm, xem các nghệ nhân làm nghề đan lục bình, đan mê bồ, xắt thuốc rê..., tôi hiểu thêm về lịch sử, con người TP.Cao Lãnh, đồng thời vui chơi, mua sắm các loại đặc sản 2 địa phương Hội An và Cao Lãnh. So với những lần trước, lần này Tuần lễ VHDL có nhiều mới lạ thu hút tôi hơn...”. Lần đầu được xem biểu diễn Bài Chòi, bà Nguyễn Thị Tuyết Lan ngụ khóm Tân Mỹ, phường Tân Qui Đông, TP.Sa Đéc chia sẻ: “Tôi ấn tượng với không gian văn hóa TP.Cao Lãnh - TP.Hội An, đặc biệt trò chơi dân gian Bài Chòi, hát dân ca Quảng Nam, thư pháp... của TP.Hội An. Sự kết hợp các trò chơi với nhau trong một không gian mang lại cho tôi cảm giác như đang du lịch ở Hội An”.

Sự trải nghiệm đa dạng, độc đáo

Lễ giỗ ông, bà Đỗ Công Tường là dịp để người dân thể hiện lòng thành kính, biết ơn đối với bậc tiền nhân đã có công xây dựng vùng đất Cao Lãnh. Năm nay, Lễ giỗ thường niên được tổ chức vào dịp diễn ra Tuần lễ VHDL Đồng Tháp. Cô Huỳnh Thị Mướt ngụ ấp 1, xã Phong Mỹ, huyện Cao Lãnh cho biết: “Hằng năm, nhân dịp lễ giỗ của ông, bà Đỗ Công Tường, tôi đều sắp xếp thời gian đến cúng viếng thể hiện lòng biết ơn đến ông, bà, đồng thời cầu mong những điều tốt đẹp cho gia đình...”.

Không chỉ thu hút người dân địa phương, Đền thờ ông, bà Đỗ Công Tường cũng được xem là địa điểm du lịch tâm linh hấp dẫn du khách thập phương. Bà Đinh Thị Minh Văn ngụ quận 8, TP.HCM gác lại công việc buôn bán của gia đình đến lễ giỗ ông, bà Đỗ Công Tường và thắp nén hương cầu an cho những người thân trong gia đình. “Tôi là người Quảng Ngãi vào miền Nam lập nghiệp hơn chục năm nay. Dù sinh sống ở TP.HCM nhưng mỗi năm tôi đều đến Đồng Tháp đôi ba lần, lần nào đến cũng thắp hương cầu an tại đền thờ này. Năm nay, đến đúng dịp lễ giỗ ông, bà. Lễ giỗ được tổ chức quy mô, trang trọng, du khách đến hành hương, cầu nguyện rất đông. Nhiều địa điểm tổ chức cấp phát thức ăn, nước uống miễn phí phục vụ du khách, đó cũng là điều khiến tôi ấn tượng” - bà Văn chia sẻ.

Không gian trưng bày sản phẩm nông nghiệp an toàn - trình diễn làng nghề thủ công tiêu biểu năm 2019 cũng là điểm hấp dẫn du khách đến với Tuần lễ VHDL Đồng Tháp. Đây là nơi trưng bày 43 gian hàng gồm: rau, củ, quả tươi; sản phẩm gạo, bánh mứt, nông sản sấy; trà, rượu, cà phê, mật ong; thủ công mỹ nghệ, tinh dầu và khô, nem, bì, chả, gia vị..., của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, hợp tác xã, làng nghề trong tỉnh. Anh Trần Thành Long - chủ gian hàng Mật ong rừng Hút Dẻo đến từ huyện Tam Nông chia sẻ: “Xác định đây là cơ hội để quảng bá sản phẩm, kết nối tiêu thụ đến với khách tham quan, nên chúng tôi đăng ký tham gia. Ban Tổ chức có sự chuẩn bị chu đáo và tạo mọi điều kiện cho các gian hàng tham gia nên hoạt động của chúng tôi rất dễ dàng và hiệu quả. Du khách đến tham quan, mua sắm đông nên hoạt động mua bán nhộn nhịp”.


Trưng bày sản phẩm nông nghiệp an toàn tại Công viên Hai Bà Trưng

Đến tham quan và mua sắm tại không gian trưng bày sản phẩm nông nghiệp an toàn - trình diễn làng nghề thủ công, anh Nguyễn Hồng Sang ngụ xã Phú Thuận B, huyện Hồng Ngự cho biết: “Tôi nghĩ địa điểm này hấp dẫn bởi giới thiệu được các sản phẩm tiêu biểu của tỉnh nhà. Là người dân Đồng Tháp, tôi cảm thấy tự hào vì sự đa dạng của các sản phẩm từ làng nghề đến nông nghiệp sạch, an toàn”.

Theo ông Võ Phan Thành Minh - Phó Chủ tịch UBND TP.Cao Lãnh, Tuần lễ VHDL được tổ chức luân phiên hàng năm tại các huyện, thị, thành trong tỉnh, nhằm giới thiệu quảng bá hình ảnh, thế mạnh du lịch của địa phương nói riêng và tỉnh Đồng Tháp nói chung. Năm nay, TP.Cao Lãnh tập trung triển khai thực hiện nhiều công trình, phần việc nhằm phục vụ du khách đến tham quan Tuần lễ VHDL. Qua đó, giới thiệu những giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống, hình ảnh quê hương, thiên nhiên; quảng bá tiềm năng du lịch; các sản phẩm đặc trưng của TP.Cao Lãnh cũng như của tỉnh Đồng Tháp đến với du khách trong và ngoài nước.

Từ ngày 10 - 14/7, Tuần lễ VHDL Đồng Tháp tiếp tục diễn ra các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, tham quan, trải nghiệm, ẩm thực quảng bá đặc sản vùng, miền, chương trình nghệ thuật hàng đêm tại các địa điểm. Hứa hẹn mang lại những hình ảnh, nét đẹp văn hóa truyền thống, hiện đại, mở ra những tiềm năng mới cho quê hương Đồng Tháp.

NHÓM PV CT - XH

Gửi bình luận của bạn