Nâng cao năng lực tìm việc làm trong, ngoài nước

Cập nhật ngày: 10/07/2019 16:13:55

ĐTO - Không chỉ tư vấn, giới thiệu việc làm cho học sinh (HS), sinh viên (SV), người lao động (NLĐ), Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) Đồng Tháp còn tổ chức đào tạo, kiểm tra năng lực nghề của lao động tự học. Đồng thời, Trung tâm thực hiện tập huấn nâng cao năng lực tìm kiếm việc làm, kỹ năng nghề, đào tạo ngoại ngữ, dạy nghề sơ cấp và liên kết đào tạo trung cấp, cao đẳng nghề theo quy định của pháp luật.


Khai giảng lớp tiếng Nhật tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp

Trước đây, sau khi tiếp nhận các thông tin tư vấn, hướng dẫn người lao động làm hồ sơ tìm việc làm, tham gia đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, Trung tâm DVVL Đồng Tháp liên hệ với công ty tuyển dụng đưa HS, SV, NLĐ đến TP.Hồ Chí Minh học định hướng, ngoại ngữ, thực hành đào tạo. Tuy nhiên, trong quá trình học tập tại TP. Hồ Chí Minh chi phí sinh hoạt tương đối tốn kém, nhất là đối với những trường hợp HS, SV, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Từ thực tế trên, Trung tâm DVVL Đồng Tháp sau khi nghiên cứu các quy định, quy chế hoạt động đã chủ động tham mưu tư vấn, đào tạo tại chỗ một số các kỹ năng ngay tại Trung tâm. Trung tâm đã liên kết với các đơn vị đào tạo nghề có uy tín đào tạo nghề theo đơn đặt hàng của công ty, đơn vị tuyển dụng. Mỗi năm có trên dưới 1.000 HS, SV, NLĐ đăng ký học, tham gia các khóa đào tạo theo nhu cầu.

Năm 2019, Trung tâm DVVL Đồng Tháp liên kết đào tạo các ngành tuyển công nghệ thông tin, công nghệ ô tô, kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí, điện công nghiệp..., thời gian học từ 15 tháng – 25 tháng bao gồm thời gian thực tập, có lớp học ngoài giờ hành chính cho người đang đi làm. Song song với chương trình liên kết đào tạo nghề, Trung tâm DVVL Đồng Tháp tổ chức các lớp dạy ngoại ngữ, văn hóa, định hướng cho HS, SV, NLĐ để các em dần thay đổi tác phong, ý thức tự tin trong giao tiếp với đơn vị tuyển dụng, đối tác từ nơi khác đến. HS, SV đang học tại Trung tâm tham gia chào cờ đầu tuần, các chiến dịch tình nguyện, phong trào do chi đoàn, công đoàn, cơ sở, cấp tỉnh tổ chức. Chủ động đăng ký các lớp học ngoại ngữ tiếng Anh, Nhật, Hàn..., ngay tại Trung tâm. Trung tâm mời giáo viên, những thực tập sinh từng sống ở nước ngoài sau khi trở về nước, hướng dẫn ngoại ngữ giao tiếp cho các em có nhu cầu tham gia đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Trong mỗi Phiên giao dịch việc làm, Trung tâm kết hợp khai giảng các lớp ngoại ngữ, lớp học được giáo viên chủ nhiệm quản lý chặt chẽ. Những tiết học có nội dung định hướng văn hóa, pháp luật, tác phong làm việc, ý thức khi sang nước ngoài làm việc cũng được giảng dạy trên lớp trong khuôn viên của Trung tâm. Với phương châm “Người thật, việc thật”, Trung tâm chủ động mời các đối tác, nghiệp đoàn đến gặp gỡ trực tiếp HS, SV, NLĐ để chia sẻ kiến thức, kỹ năng và môi trường làm việc khi sang nước ngoài làm việc. Sau mỗi buổi học, Trung tâm có 300 suất cơm hỗ trợ mỗi ngày, giúp các em tiết kiệm chi phí, đồng thời bố trí ký túc xá để các em thuận tiện trong việc học tập. Những buổi huấn luyện và đào tạo kỹ năng ngay tại Trung tâm đã giúp các em HS, SV, NLĐ giảm bớt các khoản chi phí trong sinh hoạt, học ngoại ngữ, học định hướng.

Từ đầu năm 2019 đến nay, hơn 600 HS, SV, NLĐ tham gia các lớp học ngoại ngữ tại Trung tâm. Các lớp học ngoại ngữ khi tổ chức khai giảng đã vinh dự đón tiếp đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch nghiệp đoàn, Giám đốc công ty đến gửi gắm thông điệp, truyền cảm hứng, động lực về thái độ, tác phong khi sang nước ngoài làm việc có thời hạn theo hợp đồng. Trung tâm DVVL Đồng Tháp đảm bảo chương trình đào tạo theo quy định, tập huấn kỹ năng theo yêu cầu, quyết tâm tư vấn, giới thiệu việc làm, tìm kiếm thị trường lao động tiềm năng, thu nhập tốt, đào tạo nguồn lao động chất lượng cao, giúp HS, SV, NLĐ tự tin khi tham gia làm việc trong, ngoài nước.

C.Phương

Gửi bình luận của bạn