Kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm sau Tết

Cập nhật ngày: 06/03/2015 13:37:31

Ngay sau Tết, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đã thực hiện hàng loạt hoạt động hậu kiểm tra các điểm kinh doanh tạp hóa, thực phẩm trên địa bàn nhằm phát hiện, xử lý, ngăn chặn các loại thực phẩm kém chất lượng lưu thông trên thị trường.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm kiểm tra sản phẩm nước uống đóng chai

Hiện nay, trên thị trường vẫn còn một số loại thực phẩm bánh kẹo, hàng hóa còn tồn trong thời điểm Tết dưới dạng gói quà bày bán nhỏ lẻ (số lượng không đáng kể). Chi Cục ATVSTP tập trung truyền thông, thanh tra, kiểm tra, lấy mẫu thực phẩm kiểm nghiệm để bảo đảm sản phẩm thực phẩm khi lưu thông, tiêu thụ trên thị trường chất lượng, an toàn.

Chi cục ATVSTP và Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố vẫn duy trì hoạt động thanh kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP) thuộc phạm vi quản lý của ngành y tế, cụ thể là thanh kiểm tra và lấy mẫu tại các cơ sở sản xuất chế biến, cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, nước đá, bếp ăn tập thể, các sản phẩm từ thịt, thực phẩm chay. Từ tháng 12/2014 đến tháng 3/2015, hơn 800 cơ sở được thanh, kiểm tra, xử lý, nhắc nhở; hơn 100 cơ sở, 4 cơ sở bị tiêu hủy sản phẩm, 12 cơ sở đang chờ xử lý vi phạm.

Trung tâm Y tế - Phòng Y tế huyện Cao Lãnh phối hợp lập kế hoạch thanh tra, kiểm tra bảo đảm ATTP sau Tết Nguyên đán Ất Mùi. Việc thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, tập trung vào những mặt hàng được sử dụng nhiều như thịt, chế phẩm động vật, bánh, kẹo, nước uống đóng chai, rượu, bia, nước giải khát, sản phẩm nông sản, thủy sản, thực phẩm chay, sản phẩm chế biến từ đậu nành. Trong đó, chú trọng kiểm tra các thủ tục về ATTP như giấy chứng nhận đủ điều kiện; sức khỏe đối với chủ cơ sở, người tham gia chế biến thực phẩm; tập huấn kiến thức ATTP của chủ cơ sở và người tham gia chế biến thực phẩm. Khi phát hiện vi phạm, Trung tâm chỉ nhắc nhở, vận động tiểu thương không bán hàng hóa hết hạn sử dụng, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Trung tâm Y tế huyện Cao Lãnh tiếp tục công tác kiểm tra tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Ông Phạm Văn Phước - Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh cho biết: “Trong dịp Tết Nguyên đán 2015, tiếp nhận văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương và Sở Y tế, Chi cục ATVSTP đã xây dựng Kế hoạch số 445 để triển khai thanh kiểm tra ATTP dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi và quí I năm 2015 trên địa bàn tỉnh. Kế hoạch đã được phát hành đến cơ quan chức năng các huyện, thị xã, thành phố và được thực hiện từ tháng 1/2015 và kết thúc vào cuối tháng 3/2015. Tình hình an toàn thực phẩm trong và sau dịp Tết năm 2015 đến thời điểm hiện tại ổn định. Hiện nay, các địa phương vẫn tiếp tục kiểm tra nhằm ngăn chặn tình trạng thực phẩm kém chất lượng lưu thông ra thị trường...”.

C.Phương

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn