Kiểm tra, xử lý cơ sở vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm
Cập nhật ngày: 15/05/2015 13:47:16
Trong tháng 4/2015, Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố tập trung kiểm tra, giám sát thực phẩm, đồng thời tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền đến người dân, kiểm soát các tiêu chí ATVSTP tại các cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống.
Một số điểm kinh doanh nước đá nhỏ lẻ
vẫn chưa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
Chi Cục ATVSTP, cùng các ngành liên quan đã kiểm tra 985 cơ sở, qua đó có 967 cơ sở đạt, 18 cơ sở vi phạm các lỗi về thủ tục hành chính, điều kiện trang thiết bị, dụng cụ, chất lượng sản phẩm thực phẩm, kinh doanh thực phẩm đã hết hạn sử dụng...
Thời tiết nắng nóng, nhu cầu sử dụng nước đá, nước uống đóng chai tăng nhanh, các đơn vị trực thuộc Chi Cục ATVSTP đã thanh tra, kiểm tra 21/194 cơ sở sản xuất nước uống đóng bình, đóng chai, sản xuất nước đá cây, có 14 cơ sở đạt, 7 cơ sở vi phạm, đã đề nghị Thanh tra Sở Y tế xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở, các cơ sở còn lại đang tiếp tục được xử lý. Kiểm tra thực tế tại các chợ, đoàn kiểm tra liên ngành đã lấy 476 mẫu để test nhanh các chỉ tiêu về hàn the, formol, phẩm màu... kết quả có 10 mẫu không đạt. Đoàn đã yêu cầu chủ cơ sở tự hủy các sản phẩm không đạt gồm chả cá, chả lụa, pate dương tính với hàn the, tương ớt, dầu chiên nhiều lần.
Chi Cục ATVSTP cũng thực hiện giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm trên địa bàn tỉnh theo Dự án “Phòng, chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm” của Cục An toàn thực phẩm triển khai. Qua lấy mẫu bún ướt, chả lụa, chả quế, thịt quay, rượu..., tại chợ, siêu thị, các nơi khác, Chi Cục ATVSTP đã gửi 22 mẫu giám sát tại Trung tâm Kỹ thuật thí nghiệm và Ứng dụng khoa học công nghệ Đồng Tháp, phát hiện có 3 mẫu không đạt, trong đó có 1 mẫu thịt quay, 2 mẫu nước đá bị nhiễm Coliform.
Trong tháng 5 này, Chi Cục ATVSTP triển khai kế hoạch kiểm soát các cơ sở chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống, đảm bảo an toàn thực phẩm trong mùa mưa, bão, lũ nhằm giảm thiểu tình trạng ngộ độc thực phẩm cũng như các bệnh lây truyền qua đường thực phẩm; kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể... Công tác kiểm tra được thực hiện đồng loạt từ tuyến tỉnh đến tuyến huyện. Trung tâm Y tế tuyến huyện phối hợp với các đơn vị liên quan lập kế hoạch thực hiện kiểm soát các cơ sở chế biến, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, đảm bảo an toàn trong mùa mưa, lũ.
C.Phương