Lãnh đạo các ngành, địa phương phải luôn sẵn sàng cho công tác an toàn vệ sinh thực phẩm

Cập nhật ngày: 06/05/2016 06:20:22

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị trực tuyến triển khai công tác an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) vào sáng hôm qua (5/5).


Quang cảnh hội nghị

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương nhấn mạnh, thủ trưởng các ngành liên quan, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố phải nâng cao trách nhiệm, luôn trong tâm thế sẵn sàng vào cuộc đối với ATVSTP, không khoán trắng cho các chi cục, đơn vị chức năng. Thời gian qua, sự phối hợp giữa các ngành, các địa phương chưa chặt chẽ trong công tác ATVSTP nên trước hết, Giám đốc các sở liên quan cần hợp lại giải quyết những vấn đề chưa thống nhất, để đề ra hướng giải quyết đồng bộ, quyết liệt, trong đó có việc tăng cường thanh, kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm theo hướng bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng là trên hết...

Toàn tỉnh hiện có gần 15.500 cơ sở hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm. Tổng số cán bộ thực hiện công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) là 338 người, bao gồm công chức, viên chức chuyên trách và kiêm nhiệm từ tuyến tỉnh đến tuyến xã. Các cơ quan chức năng đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về ATTP, đã kịp thời phát hiện và ngăn chặn các hành vi vi phạm quy định ATTP. Hàng năm, toàn tỉnh tổ chức thanh, kiểm tra trên 10.000 lượt cơ sở, trong đó đạt điều kiện VSATTP trung bình từ 80% trở lên. Giai đoạn 2012 - 2015, ngành y tế ghi nhận 6 vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh với 21 người mắc, 1 người tử vong, trong đó không có vụ ngộ độc trên 30 người mắc; tỷ lệ mắc ngộ độc thực phẩm cấp tính được ghi nhận hàng năm dưới 1 người/100.000 dân (so với chỉ tiêu được giao là dưới 6).

Tại hội nghị, các đại biểu nêu lên những hạn chế trong quản lý ATVSTP như: nhân lực làm công tác quản lý ATTP chưa đủ mạnh, trong đó biên chế cán bộ tuyến tỉnh và huyện chưa đáp ứng nhu cầu; cán bộ tuyến xã, phường thuộc ngành y tế đa số kiêm nhiệm, không cố định, do đó việc triển khai thực hiện công tác bảo đảm ATTP còn nhiều khó khăn; việc tổ chức kiểm tra tại tuyến huyện, xã còn hạn chế do chưa có hướng dẫn cụ thể về cơ chế xây dựng lực lượng kiểm tra; phần lớn các cơ sở chấp hành tốt quy định về VSATTP nhưng vẫn còn các cơ sở vi phạm các quy định về ATTP, chủ yếu là các cơ sở kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống nhỏ lẻ, tự phát, nhiều cơ sở chưa ý thức trong việc thực hiện quy định về VSATTP như xác nhận kiến thức ATTP, khám sức khỏe định kỳ...; công tác phối hợp liên ngành khá tốt, nhưng vẫn còn vài nơi tại tuyến huyện, giữa Phòng Y tế - Trung tâm Y tế/ Y tế - Dân số việc phối hợp chưa tốt; mức đầu tư kinh phí cho công tác bảo đảm ATTP còn thấp so với nhiệm vụ và yêu cầu công tác trong tình hình hiện nay;...

TN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn