Ngành y tế thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân

Cập nhật ngày: 26/02/2020 06:11:25

ĐTO - Ngày 25/2, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác y tế năm 2020 và phòng, chống dịch Covid-19. Tại điểm cầu Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dự và chỉ đạo hội nghị. Tại điểm cầu Đồng Tháp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Tấn Bửu cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh tham dự.


Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh Đồng Tháp. 
Ảnh: M.XUYÊN

Tại hội nghị, Bộ Y tế đã thông tin đến đại biểu kết quả công tác y tế năm 2019. Năm qua, chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân tiếp tục được nâng lên. Ngành y tế từ Trung ương đến địa phương hoàn thành, vượt 2 chỉ tiêu Quốc hội và Chính phủ giao gồm: số giường bệnh đạt 27,5/vạn dân, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 90% dân số. Đạt 8/11 chỉ tiêu y tế cơ bản năm 2019. Công tác phòng, chống dịch bệnh được thực hiện tốt, không để bùng phát dịch lớn. Ngành y tế cũng thực hiện tốt các giải pháp giảm quá tải bệnh viện, nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, tăng cường chuyển giao khoa học kỹ thuật trong khám chữa bệnh làm tăng mức độ hài lòng của người dân đối với dịch vụ y tế. Năm 2020, Bộ Y tế đề ra mục tiêu: giảm tỷ lệ mắc, tử vong do bệnh, dịch bệnh, góp phần tăng tuổi thọ người dân; tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế đạt 90,7%; nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống y tế để tiếp tục phát triển hệ thống y tế công bằng, hiệu quả, chất lượng và bền vững, góp phần đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Bộ Y tế cũng báo cáo về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên cả nước. Hiện nay, công tác dự phòng, khám, chữa bệnh, trang thiết bị y tế được đảm bảo; công tác truyền thông phòng, chống dịch Covid-19 tiếp tục được các tỉnh, thành phố triển khai kịp thời, chủ động ứng phó tốt khi có dịch bệnh xảy ra. Tính đến nay, cả nước có 16 trường hợp dương tính với Covid-19, đã điều trị thành công 16/16 trường hợp, cho xuất viện 15 trường hợp.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ghi nhận, biểu dương những kết quả ngành y tế đạt được trong năm qua. Năm 2020, Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị ngành y tế các địa phương cần tiếp tục có các biện pháp cải tiến lề lối làm việc; tăng cường thực hiện đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng đến sự hài lòng của người bệnh; nâng cao chất lượng các dịch vụ y tế;... Đối với công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Phó Thủ tướng Chính phủ cho biết, hiện nay, Việt Nam đã thực hiện kiểm soát, phòng, chống tốt dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, các địa phương không được chủ quan, lơ là mà phải chuẩn bị sẵn sàng các phương án phòng, chống và ứng phó tốt nhất khi có dịch bệnh xảy ra; tiếp tục thực hiện công tác quản lý, theo dõi, cách ly y tế đối với những người đi từ vùng có dịch về nước để phòng, chống dịch bệnh một cách tốt nhất.

M.X

Gửi bình luận của bạn