Hồng Ngự

Nguy cơ bệnh đường ruột từ món hến phơi nắng

Cập nhật ngày: 22/04/2015 07:29:45

Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Hồng Ngự nhiều người bày bán món hến phơi nắng được rất nhiều người ưa chuộng.

Theo các hộ bán hến phơi nắng, 1 ngày mỗi hộ bán hơn 30kg hến (7 ngàn đồng/lon, 3 lon/kg). Điều đáng lo ngại là các bệnh về đường ruột có thể bộc phát bất cứ lúc nào từ món này bởi cách chế biến không đảm bảo về vệ sinh an toàn thực phẩm. Theo các hộ bán hến, hến sau khi được rửa sạch phần đất và rong bên ngoài vỏ, trộn đều với hỗn hợp gồm muối, bột nêm, ớt và phơi trực tiếp dưới ánh nắng từ 1 đến 2 giờ là có thể dùng được.

Hến được phơi nắng ở nhiều tuyến đừờng, vi khuẩn từ bụi bám vào là không thể tránh khỏi. Không qua đun nấu, không được bảo quản kĩ lưỡng, dụng cụ thô sơ... đây là những nguy cơ đang đe đoạ về các bệnh đường ruột. Thiết nghỉ các ngành chức năng nên có biện pháp can thiệp để tránh các nguy cơ về ngộ độc cũng như bệnh đường ruột trong cộng đồng từ món ăn dân dã này.

Văn Bửu

 

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn