Huyện Tam Nông

Nỗ lực kéo giảm bạo lực gia đình

Cập nhật ngày: 16/10/2019 13:38:00

ĐTO - Thời gian gần đây, Phòng Văn hóa Thông tin (VHTT) huyện Tam Nông đã chủ động phối hợp các ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội huyện tăng cường tuyên truyền cho người dân các kiến thức về phòng, chống bạo lực gia đình (BLGĐ), xây dựng các mô hình phòng, chống BLGĐ,... góp phần hạn chế, kéo giảm BLGĐ.


Một buổi sinh hoạt phòng, chống bạo lực gia đình ở xã Phú Cường, huyện Tam Nông

Từ đầu năm 2019 đến nay, toàn huyện xảy ra 6 vụ BLGĐ. Nguyên nhân của các vụ BLGĐ xuất phát từ việc bất đồng quan điểm trong gia đình (GĐ), mâu thuẫn về tình cảm, tiền bạc, công việc giữa vợ chồng lâu ngày không được giải quyết dẫn đến BLGĐ. Để phòng, chống BLGĐ, Phòng VHTT huyện đã tổ chức nhiều buổi tuyên truyền cho người dân về Luật Hôn nhân và GĐ, Luật Phòng, chống BLGĐ, vận động các cặp vợ chồng xây dựng GĐ hạnh phúc,... Đồng thời xây dựng video clip với nội dung những câu chuyện về BLGĐ, mâu thuẫn trong GĐ gửi về các xã, thị trấn để tuyên truyền cho người dân biết, nâng cao ý thức phòng, chống BLGĐ.

Cùng với công tác tuyên truyền, Phòng VHTT huyện còn phối hợp UBND xã, thị trấn duy trì thực hiện mô hình Câu lạc bộ (CLB) GĐ phát triển bền vững và nhóm phòng, chống BLGĐ. Đến nay, toàn huyện có 58 CLB GĐ phát triển bền vững, hơn 50 nhóm phòng, chống BLGĐ. Các CLB GĐ phát triển bền vững lồng ghép với các nhóm phòng, chống BLGĐ được tổ chức sinh hoạt định kỳ 2 tháng một lần. Đến các buổi sinh hoạt, Ban chủ nhiệm các CLB ngoài thông tin về tình hình ở địa phương, còn mời các gia đình tiêu biểu đến để nêu gương cho các gia đình khác học tập. Ban chủ nhiệm CLB cũng kết hợp địa phương hòa giải mâu thuẫn cho những cặp vợ chồng đang có mâu thuẫn để không phát sinh BLGĐ.

Bên cạnh đó, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) các xã, thị trấn vận động, hỗ trợ hội viên xây dựng GĐ hạnh phúc, phòng, chống BLGĐ. Hội LHPN các xã, thị trấn thường xuyên tổ chức sinh hoạt tuyên truyền, tọa đàm về chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ, trẻ em gái; phòng, chống BLGĐ đối với phụ nữ và trẻ em gái,... Các cấp Hội quan tâm hỗ trợ đời sống cho hội viên phụ nữ thông qua việc thành lập các tổ hợp tác, hỗ trợ vay vốn, giới thiệu việc làm,.... Hàng năm, có trên 2.000 phụ nữ trong huyện được trợ giúp, ổn định cuộc sống, góp phần hạn chế BLGĐ. Không chỉ phòng ngừa BLGĐ, Hội LHPN xã, thị trấn còn phối hợp các ban, ngành địa phương tích cực tư vấn, can thiệp, giúp đỡ cho các trường hợp phụ nữ bị BLGĐ.

Điển hình như trường hợp chị N.T.H. ở xã Phú Cường vừa xảy ra mâu thuẫn với chồng là anh T.V.T. Hoàn cảnh vợ chồng chị H. thuộc hộ nghèo, sống bằng nghề đi làm mướn và nuôi 2 con còn nhỏ. Tuy nhiên, chồng chị H. không lo làm ăn mà lấy tiền của chị đi nhậu cùng bạn bè, nếu chị H. không đưa tiền thì bị anh T. mắng, chửi. Qua thời gian chịu đựng, chị H. đã báo với địa phương để được hỗ trợ, can thiệp. Được Hội LHPN xã và ban, ngành địa phương trợ giúp, chị H. ổn định về tâm lý. Qua vận động, hòa giải, chồng chị H. nhận ra lỗi của mình, hứa sẽ thay đổi phụ giúp vợ làm ăn phát triển kinh tế gia đình. Vợ chồng chị H. cũng được địa phương hỗ trợ giới thiệu việc làm, hiện tại, vợ chồng chị H. đã có việc làm ổn định, sống hòa thuận với nhau.

Với nhiều giải pháp tích cực của các ban, ngành và địa phương trong công tác phòng, chống BLGĐ đã kéo giảm số vụ BLGĐ trên địa bàn huyện. Năm 2017 là 19 vụ BLGĐ, năm 2018 giảm còn 11 vụ và từ đầu năm 2019 đến nay là 6 vụ. Tuy số vụ BLGĐ có giảm nhưng vì nhiều lí do khác nhau như một số phụ nữ bị BLGĐ nhưng vì mặc cảm nên đành cam chịu, che giấu, một số ít người dân còn tư tưởng xem nhẹ phụ nữ nên BLGĐ vẫn còn xảy ra.

Ông Phạm Minh Phụng - Phó trưởng Phòng VHTT huyện Tam Nông cho biết: “Thời gian tới, để công tác phòng, chống BLGĐ đạt hiệu quả hơn, huyện sẽ phát triển thêm các CLB GĐ phát triển bền vững để thu hút người dân tham gia sinh hoạt, nâng cao nhận thức người dân về phòng, chống BLGĐ; tăng cường phát động người dân thực hiện bữa cơm GĐ để gắn kết tình yêu thương GĐ; phối hợp tốt các ban, ngành địa phương hỗ trợ đời sống cho hộ nghèo để họ ổn định cuộc sống góp phần kiềm chế, kéo giảm BLGĐ”.

M.X

Gửi bình luận của bạn