Phát hiện nhiều mẫu thực phẩm chay chưa an toàn
Cập nhật ngày: 15/11/2013 06:26:57
Cùng với việc sử dụng thịt, cá, nhiều người vẫn hay dùng thực phẩm chay. Nhằm đảm bảo sức khỏe của người tiêu dùng, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã kiểm tra các loại thực phẩm chay (trong đó thực phẩm có nguồn gốc từ đậu nành, thực phẩm ăn ngay) trên phạm vi toàn tỉnh, đã phát hiện một số vi phạm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh loại thực phẩm này.
Thực phẩm chay được bày bán tại chợ thành phố Cao Lãnh
Trong quá trình kiểm tra, Chi cục phối hợp cùng các ngành liên quan thực hiện test nhanh hàn the các loại thực phẩm gồm: chả chay, nem chay, chả lụa, pa tê, nem chua, 36 mẫu chưa phát hiện mẫu dương tính với hàn the. Tiếp theo, Chi cục đã lấy 24 mẫu thực phẩm để xét nghiệm tại phòng xét nghiệm, kết quả có 13 mẫu không đạt các chỉ tiêu vi sinh vật, chỉ tiêu hóa lý theo quy định. Qua kiểm tra, Chi cục, các đơn vị phối hợp đã phạt 9 cơ sở vi phạm, trong đó có 3 cơ sở đã nộp phạt số tiền 11 triệu đồng.
Vi phạm của cơ sở kinh doanh, sản xuất các thực phẩm chay chủ yếu là chủ cơ sở chưa tham gia các lớp tập huấn kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm, chưa khám sức khỏe định kỳ, chế biến thực phẩm không đảm bảo an toàn, sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm thuộc danh mục được phép sử dụng trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhưng vượt quá giới hạn cho phép.
Sau các hoạt động kiểm tra từ đầu năm 2013 đến nay, ý thức của người kinh doanh thực phẩm chay tại các chợ đã có bước chuyển biến. Các tiểu thương kinh doanh đồ chay, thực phẩm có nguồn gốc từ đậu nành tại chợ thành phố Cao Lãnh cho biết, sau khi thông tin trên báo, đài người dân không sử dụng nhiều các loại thực phẩm đóng gói như gà chay, sườn chay, tôm nõn chay, mực chay mà chuyển sang dùng đậu hủ non, đậu hủ chiên, tương hột... Một số món ăn chay được nhiều người chuộng như sườn non chiên giòn, mì căn, chả lụa, nem cũng giảm hơn trước. Chị Nguyễn Thị Hồng, sạp đồ chay chợ thành phố Cao Lãnh nói: “Sau khi có đoàn kiểm tra, nhắc nhở, thông tin trên báo, đài, người dân ít đến mua đồ chay đóng gói so với trước. Trong những ngày rằm, đa số người dân mua tàu hủ được làm tại địa phương...”.
Việc người dân cập nhật những thông tin về một số mẫu thực phẩm chay chưa an toàn là tín hiệu đáng mừng, cho thấy ý thức người dân khi sử dụng thực phẩm đang được cải thiện đáng kể. Được biết, trong những tháng cuối năm 2013, cơ quan chức năng tiếp tục kiểm tra định kỳ các dịp rằm lớn, dịp Tết, mở các đợt kiểm tra thực phẩm chay nếu có thông tin phản ánh từ người dân.
C.Phương