Phát huy hiệu quả các phong trào thi đua trong hội viên phụ nữ

Cập nhật ngày: 14/02/2020 10:23:42

ĐTO - Năm 2019, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Lai Vung đã triển khai nhiều giải pháp tập hợp, phát triển hội viên; tuyên truyền, vận động hội viên tham gia các phong trào thi đua gắn với các nhiệm vụ trọng tâm, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Đồng thời nỗ lực thực hiện các giải pháp hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gia đình, giúp nhiều phụ nữ nghèo, khó khăn ổn định cuộc sống, từng bước khẳng định và phát huy vai trò của người phụ nữ trong gia đình, xã hội.

Hội LHPN huyện đã phối hợp với Hội LHPN xã, thị trấn và các ban, ngành địa phương tổ chức nhiều đợt sinh hoạt, tuyên truyền cho hội viên phụ nữ các chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước; vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ ổn định tư tưởng, an tâm phát triển kinh tế gia đình, tin tưởng vào sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, thực hiện đúng các chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước, tích cực tham gia hoạt động Hội và phong trào phụ nữ tại địa phương.

Các cơ sở Hội đã triển khai đến hội viên phụ nữ nhiều phong trào thi đua, cuộc vận động như: “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”,... gắn với việc đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Các cơ sở Hội đã vận động phụ nữ đăng ký thực hiện các tiêu chí cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”; tuyên truyền, vận động hội viên nghèo, khó khăn tự lực phát triển kinh tế gia đình, xóa bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào các chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước.

Hàng năm, các cơ sở Hội phối hợp với các ban, ngành xã, thị trấn tổ chức triển khai nhiều chính sách ưu đãi hỗ trợ giảm nghèo cho hội viên phụ nữ nghèo như: hỗ trợ vay vốn, giới thiệu việc làm, đào tạo nghề nông thôn để tăng thu nhập cho phụ nữ,... Tranh thủ nguồn vốn ủy thác từ hệ thống Ngân hàng Chính sách Xã hội và nguồn vốn Quỹ hỗ trợ phụ nữ nghèo của Hội LHPN tỉnh đã xem xét và giới thiệu cho trên 1.400 phụ nữ nghèo, khó khăn của huyện được vay vốn, với số tiền trên 9 tỷ đồng để chăn nuôi, buôn bán nhỏ,... cải thiện thu nhập cho bản thân, phát triển kinh tế gia đình. Ngoài ra, các Hội LHPN xã, thị trấn còn duy trì 79 tổ tiết kiệm, tổ hùn vốn, mô hình 3 hộ khá giúp 1 hộ nghèo và giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ để tương trợ về vốn, kinh nghiệm sản xuất, chăn nuôi cho các hội viên nghèo.

Qua phát động các phong trào thi, cuộc vận động và các giải pháp hỗ trợ phụ nữ đã thu hút nhiều phụ nữ nghèo, khó khăn mạnh dạn tham gia vào tổ chức Hội, tích cực học tập, rèn luyện, phát triển kinh tế gia đình và vươn lên ổn định cuộc sống. Năm 2019, các cấp Hội đã phát triển mới 1.172 hội viên, nâng tổng số hội viên hiện tại của huyện là 29.485/65.470, đạt 45,04% so với tổng số phụ nữ từ 18 tuổi trở lên tính theo hộ khẩu trên địa bàn huyện. Các cơ sở Hội trong huyện đã giúp hơn 1.400 phụ nữ tìm được việc làm trong và ngoài huyện; hơn 1.000 phụ nữ được dạy, truyền các nghề nông thôn: may, đan bội, đan lọp,... góp phần cải thiện thu nhập, nâng cao đời sống cho nhiều chị em. Qua đó, cuối năm 2019, có 44 hội viên phụ nữ nghèo của huyện được thoát nghèo.

Chị Nguyễn Thị Hồng Cúc ngụ ấp Hòa Bình, xã Long Thắng là một trong những hội viên phụ nữ nghèo của xã. Chị Cúc làm nghề bán tàu hủ ở chợ, còn chồng chị Cúc đi làm mướn, công việc không ổn định. Kinh tế gia đình chật vật, nhưng phải nuôi cha mẹ già ốm đau và 2 con đang đi học. Xét thấy hoàn cảnh chị khó khăn, Hội LHPN xã giới thiệu cho chị vay 20 triệu đồng vào đầu năm 2019 để phát triển kinh tế gia đình. Với số tiền vay được, chị mạnh dạn đầu tư mua máy xay đậu nành, xây lò để làm tàu hủ nên số lượng tàu hủ làm được nhiều hơn. Chị cũng có vốn lấy chè, bánh các loại để bán thêm. Từ đó, thu nhập của chị được cải thiện nhiều hơn so với trước. Còn chồng chị tìm được việc làm thợ hồ tại địa phương. Nhờ số vốn vay và sự nỗ lực của vợ chồng chị, nên kinh tế gia đình chị tốt hơn và đã thoát nghèo vào cuối năm 2019.

Không chỉ tạo động lực cho phụ nữ phát triển, cải thiện cuộc sống mà qua các phong trào thi đua, cuộc vận động còn nâng cao ý thức cho phụ nữ về công tác bảo vệ môi trường. Hiện nay, các cơ sở Hội duy trì các mô hình “Đoạn đường 3 sạch” tại 12 xã, thị trấn, 60 tổ “Tự quản vệ sinh môi trường” thường xuyên ra quân vệ sinh môi trường khu dân cư, khóm, ấp và tuyến đường nông thôn. Đến cuối năm 2019, toàn huyện có gần 22.000 hộ gia đình phụ nữ đạt 8 tiêu chí về “5 không 3 sạch”. Ngoài ra, phụ nữ cũng hăng hái thi đua xây dựng gia đình văn hóa, phòng, chống bạo lực gia đình, xây dựng gia đình hạnh phúc phát triển, tham gia tuyên truyền đảm bảo an ninh trật tự,... góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương.

M.X

Gửi bình luận của bạn