Huyện Thanh Bình

Phát huy hiệu quả sức dân trong xây dựng nông thôn mới

Cập nhật ngày: 02/04/2024 11:14:37

http://baodongthap.com.vn/database/video/20240402111926dt2-6.mp3

 

ĐTO - Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), thời gian qua, huyện Thanh Bình luôn chú trọng khơi dậy, phát huy sức dân. Nhờ đó, công tác xây dựng NTM trên địa bàn huyện đạt hiệu quả tích cực, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc.


Người dân huyện Thanh Bình tích cực hiến đất và ngày công xây dựng đường giao thông nông thôn

PHÁT HUY SỨC DÂN

Với phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, cùng với nguồn vốn đầu tư của Nhà nước, những năm qua, Hội Nông dân các cấp của huyện Thanh Bình đã huy động sự vào cuộc tích cực của Nhân dân thực hiện bê tông hóa đường giao thông nông thôn, xây dựng cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp. Điển hình là Hội Nông dân 2 xã Tân Huề và Tân Phú.

Đưa chúng tôi tham quan tuyến đường bê tông nội đồng trên địa bàn xã, ông Nguyễn Thanh Phong - Phó Chủ tịch UBND xã Tân Huề, chia sẻ: “Người dân xã Tân Huề hân hoan, phấn khởi khi tuyến đường bê tông nội đồng ấp Tân An vừa hoàn thành và đưa vào sử dụng. Đây là công trình ý nghĩa, có trị giá hơn 3 tỷ đồng nhờ người dân hiến đất và đóng góp ngày công, Nhà nước đầu tư xây dựng. Từ ngày có đường bê tông, việc đi lại và vận chuyển nông sản của người dân thuận tiện hơn, xe đến tận rẫy để thu mua, người dân không còn vất vả như trước”.

Theo ông Nguyễn Văn To - Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Huề, thực hiện Nghị quyết của Đảng ủy, Chương trình kế hoạch của UBND xã về triển khai chủ trương xây dựng đường giao thông nông thôn, đáp ứng tiêu chí NTM, thời gian qua, Hội Nông dân xã đã tuyên truyền, vận động người dân hiến đất, ngày công để xây dựng các tuyến đường giao thông nông thôn trong xã. Trong đó, tuyến đường bê tông nội đồng ấp Tân An, người dân đã đồng thuận hiến hơn 1.700m2 đất, trị giá hơn 1 tỷ đồng để làm đường.

“Sau gần 1 năm khởi công, tuyến đường hoàn thiện với chiều dài 1,7km, mặt đường rộng hơn 3m, kết cấu bằng bê tông cốt thép, tải trọng 5 tấn, tổng kinh phí 3 tỷ đồng. Sau khi tuyến đường hoàn thành giúp người dân địa phương đi lại dễ dàng, không còn gặp khó khăn trong vận chuyển nông sản, vật tư nông nghiệp như trước, kinh tế ngày càng phát triển. Đây là sức mạnh của việc phát huy sức dân theo phương châm “Dân hiểu, dân tin, dân lo liệu”, góp phần xây dựng xã Tân Huề sớm đạt chuẩn NTM nâng cao”, ông To nhấn mạnh.

Ông Mai Văn Sua (SN 1962) ngụ ấp Tân An, xã Tân Huề là một trong những người tiên phong hiến đất làm đường, chia sẻ: “Tuyến đường này trước đây là đường đất nhỏ hẹp, mùa nắng thì bụi, mưa thì sình lầy, trơn trợt, người dân đi lại rất khó khăn. Do vậy, khi Đảng ủy, UBND xã triển khai chủ trương làm đường, tôi đồng thuận ngay. Tôi vô cùng phấn khởi khi con đường hoàn thành, giúp bà con địa phương đi lại thuận lợi, việc vận chuyển nông sản cũng dễ dàng. Tôi ủng hộ chủ trương xây dựng NTM của Nhà nước”.

Ông Nguyễn Văn To - Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Huề, cho biết thêm: Chúng tôi xác định xây dựng NTM cần phải dựa vào dân, phát huy sức mạnh Nhân dân. Với phương châm “Dân hiểu, dân tin, dân lo liệu”, minh chứng rõ nhất là khi người dân đồng thuận, nhiều tuyến đường trên địa bàn xã được đầu tư, xây dựng trên tinh thần tự nguyện hiến đất của người dân. Tính đến nay, xã Tân Huề đã cơ bản đạt chỉ tiêu về đường giao thông. Theo đó, đường trục xã, trục ấp, liên ấp và đường trục chính nội đồng đều được bê tông hóa, đáp ứng yêu cầu sản xuất và vận chuyển hàng hóa của người dân, tạo điều kiện thuận lợi phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.


Tuyến đường bê tông nội đồng ấp Tân An hoàn thành, giúp người dân đi lại thuận tiện

 Không chỉ xã Tân Huề, thời gian qua, Hội Nông dân xã Tân Phú đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên tích cực tham gia xây dựng NTM.

Ông Nguyễn Trọng Tươi - Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Phú, cho biết: Việc thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM được toàn thể cán bộ, hội viên nông dân và Nhân dân trong xã hưởng ứng tích cực. Nổi bật là việc huy động được nhiều nguồn lực trong Nhân dân đóng góp kinh phí, hiến đất, vật kiến trúc, ngày công lao động... xây dựng hạ tầng nông thôn, cầu, đường, văn phòng ấp; xây dựng các mô hình phát triển kinh tế theo phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”.

“Với xuất phát điểm chỉ đạt 7/19 tiêu chí NTM nhưng với sự quyết tâm, nỗ lực của cả hệ thống chính trị và nhất là sự chung sức, đồng lòng của Nhân dân, sau gần 8 năm nỗ lực, Tân Phú đã thực hiện hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng NTM. Đáng chú ý, xã đã huy động các nguồn lực được trên 210 tỷ đồng để đầu tư xây dựng các công trình NTM, trong đó Nhân dân, doanh nghiệp đóng góp trên 18 tỷ đồng. Các cơ sở hạ tầng nông thôn, đường giao thông, trường học được đầu tư đồng bộ, khang trang; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,98%; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 56 triệu đồng/người/năm, tăng gần 31 triệu đồng/người/năm so với năm 2016. Hàng năm, xã có trên 1.000ha lúa được liên kết tiêu thụ, giúp nông dân đảm bảo đầu ra, ổn định sản xuất” - ông Tươi chia sẻ.


Đồng chí Võ Thành Ngoan - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Thanh Bình trao Giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng nông thôn mới xã Tân Phú

TIẾP TỤC DỰA VÀO DÂN - XÂY DỰNG HUYỆN ĐẠT CHUẨN NTM

Từ năm 2016 đến nay, huyện Thanh Bình đã huy động nguồn lực hơn 2.000 tỷ đồng thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM. Đến năm 2023, Thanh Bình đã xây dựng đạt 29/36 chỉ tiêu huyện NTM. Năm 2024, Thanh Bình phấn đấu đạt chuẩn huyện NTM và đang triển khai nhiều giải pháp, phấn đấu đạt 7 chỉ tiêu còn lại.

Đồng chí Võ Thành Ngoan - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Thanh Bình, nhấn mạnh: Thanh Bình thực hiện 4 Quyết: “Quyết tâm - Quyết định - Quyết làm - Quyết đạt” mục tiêu huyện NTM năm 2024. Để đạt mục tiêu đề ra, việc phát huy tốt vai trò chủ thể của Nhân dân là hết sức quan trọng, có ý nghĩa quyết định đến kết quả xây dựng NTM. Huyện tiếp tục thực hiện tốt phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát” để củng cố, duy trì cũng như nâng chất những kết quả đã đạt được của Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM.

Để phát huy tốt vai trò chủ thể của Nhân dân theo chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện Thanh Bình, ông Nguyễn Trường Đông - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Thanh Bình, cho biết: “Các cấp Hội Nông dân huyện Thanh Bình đẩy mạnh tuyên truyền cho hội viên nông dân và Nhân dân thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng pháp luật của Nhà nước, phát huy vai trò người dân là chủ thể để thực hiện xây dựng NTM. Năm 2024, các cấp Hội Nông dân trong huyện tập trung thực hiện nhiều công trình phần việc, trong đó tăng cường vận động người dân hiến đất làm đường, xây dựng cổng ngõ, làm cột cờ, cảnh quan môi trường, xây dựng nhiều mô hình sáng tạo, hiệu quả góp phần phát triển kinh tế gia đình”.

Thực tế cho thấy, việc thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM của huyện Thanh Bình đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, thay đổi diện mạo khu vực nông thôn; đời sống Nhân dân từng bước được nâng cao góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 1,46%. Bên cạnh đó, từng bước khơi dậy sự đồng thuận của toàn thể cộng đồng dân cư, phát huy sức mạnh đoàn kết, tính chủ động, sáng tạo trong Nhân dân.

Thời gian tới, huyện Thanh Bình tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, phát huy sức mạnh Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội. Đồng thời huy động tốt các nguồn lực để xây dựng NTM, sớm hoàn thành mục tiêu đưa huyện Thanh Bình đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2024.

SÔNG NGÂN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn