Phụ nữ Thanh Bình sáng tạo, khởi nghiệp

Cập nhật ngày: 29/04/2019 05:55:24

ĐTO - Đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, năm 2018, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Thanh Bình thành lập Câu lạc bộ (CLB) “Phụ nữ sáng tạo, khởi nghiệp” tập hợp các chị em có ý tưởng khởi nghiệp cùng tham gia sinh hoạt. Với những sinh hoạt, giải pháp tích cực từ CLB, phong trào sáng tạo và khởi nghiệp của phụ nữ Thanh Bình đã và đang diễn ra sôi động, mạnh mẽ,… đặc biệt, nhiều chị em đã được hỗ trợ hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp của mình.


Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chay Bảy Lên - một trong những cơ sở khởi nghiệp thành công đầu tiên của Câu lạc bộ Phụ nữ sáng tạo, khởi nghiệp

Chị Nguyễn Thị Niêu - hội viên phụ nữ xã An Phong (Chủ nhiệm CLB phụ nữ sáng tạo, khởi nghiệp) là một trong những người đã khởi nghiệp thành công đầu tiên trong CLB với mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm chay. Do gia đình theo đạo Phật, nên từ nhỏ chị Niêu đã quen với các món ăn chay. Với mong muốn có những món ăn bổ dưỡng, an toàn dành cho người ăn chay, chị Niêu tự nghiên cứu, sản xuất các món ăn chay để bán cho bà con.

Lúc đầu, chị chỉ có món dưa đu đủ đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), giá thành lại rẻ, ngon nên rất được khách hàng ưa chuộng. Thông qua CLB, Hội LHPN xã, huyện, tỉnh đã hỗ trợ chị làm các thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh, chứng nhận ATVSTP, tham gia tập huấn kiến thức ATVSTP,... Bắt đầu từ đó, sản phẩm của cơ sở chị không đủ đáp ứng nhu cầu thị trường, đặc biệt vào những tháng ăn chay. Chị nghiên cứu làm thêm sản phẩm “khô sườn non” và “chả viên” để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng.

Sản phẩm lúc đầu làm thủ công nên số lượng rất ít, không đủ đáp ứng nhu cầu, chị Niêu đã mạnh dạn đầu tư máy cắt, lò sấy với số tiền hàng trăm triệu đồng. Hiện cơ sở Bảy Lên do chị Niêu làm chủ tạo việc làm cho hơn 10 lao động nữ, với thu nhập bình quân gần 5 triệu đồng/người/tháng và đạt doanh thu bình quân khoảng 100 triệu đồng/tháng.

Cùng tham gia CLB và khởi nghiệp khá thành công với sản phẩm trà lá sen, chị Trần Kim Diệu - hội viên phụ nữ xã Tân Long đã đầu tư sắm trang thiết bị lò hấp, sò sấy và sửa sang lại nơi sản xuất chuẩn bị thành lập cơ sở sản xuất trà lá sen Hoàng Diệu. Tận dụng lá sen từ 20 công sen của gia đình, chị Diệu đã nghiên cứu để tăng thêm giá trị ruộng sen bằng cách sử dụng lá sen làm trà. Với những công dụng từ lá sen, trà lá sen của chị được nhiều người biết đến và chuộng dùng.

Ban đầu, trà chỉ sản xuất hoàn toàn từ thủ công từ xắt cho đến phơi nên năng suất thấp, không đủ cung cấp. Chị Diệu mạnh dạn đầu tư mua máy thái lá, máy hấp và sấy trà về sản xuất. Chị Diệu chia sẻ: “Nhờ tham gia CLB, tôi được hỗ trợ vốn mua máy móc và làm các thủ tục trong kinh doanh rất nhanh. Từ khi có máy móc hỗ trợ, năng suất tăng rõ rệt. Trước đây nếu tháng nắng sản xuất cao lắm khoảng 1 tấn thì nay hơn 2 tấn/tháng. Lợi nhuận bình quân trên 20 triệu đồng/tháng”.

CLB “Phụ nữ sáng tạo, khởi nghiệp” huyện Thanh Bình được thành lập vào tháng 3/2018. Sau hơn 1 năm thành lập, đến nay đã tập hợp được 30 hội viên. CLB bộ sinh hoạt định kỳ 2 tháng/lần. Các buổi sinh hoạt, chị em được hỗ trợ kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh; chia sẻ ý tưởng, kinh nghiệm phát triển ngành nghề, sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế gia đình hiệu quả,... từ những người đã khởi nghiệp thành công. Bên cạnh đó, các chị em còn được hỗ trợ, hướng dẫn làm các thủ tục pháp lý trong kinh doanh như: giấy phép, bao bì, nhãn hiệu,... và được giới thiệu bảo lãnh hỗ trợ vốn mua các loại máy móc để phục vụ sản xuất, kinh doanh.

Đặc biệt, sản phẩm của các hội viên tham gia được tạo điều kiện tham gia xúc tiến thương mại như: tham gia các hội thi khởi nghiệp, trưng bày, giới thiệu sản phẩm tại các hội chợ xúc tiến thương mại ở huyện, tỉnh,... Thông qua CLB, 20/22 sản phẩm khởi nghiệp của huyện đã có giấy phép kinh doanh; 3 sản phẩm có giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất kinh doanh; 19 sản phẩm có bao bì bằng lọ thủy tinh, keo, chai nhựa, bọc nilon; 22 sản phẩm có thiết kế nhãn hiệu với đầy đủ thông tin; 20 sản phẩm có thiết kế card visit giới thiệu địa chỉ liên hệ. Đặc biết, có 10/22 sản phẩm đã được giới thiệu, bảo lãnh hỗ trợ vốn mua các loại máy mọc để phục vụ cho việc mở rộng sản xuất: lò sấy, máy hút chân không, máy seal nắp bạc,... với tổng số tiền trên 527 triệu đồng.

Bà Trần Thị Ngọc Hạnh - Chủ tịch Hội LHPN huyện Thanh Bình cho biết: “Có thể nói CLB phụ nữ sáng tạo, khởi nghiệp đã góp phần khơi dậy tinh thần khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp, truyền cảm hứng cho cán bộ, hội viên phụ nữ và phát huy nội lực phụ nữ trong phát triển kinh tế, giúp nhau giảm nghèo bền vững. CLB đã hiện thực hóa các ý tưởng kinh doanh, đẩy mạnh sự phát triển các tổ hợp tác, tổ liên kết, hộ kinh doanh cá thể trên địa bàn,...

Thời gian tới, tùy đặc điểm tình hình, thế mạnh địa phương, đối tượng và nhu cầu hội viên, các cấp Hội LHPN nghiên cứu, lựa chọn những hoạt động, mô hình hỗ trợ phù hợp. Cụ thể như khảo sát, hỗ trợ vốn vay, dạy nghề, giải quyết việc làm, tập huấn khoa học kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, liên kết tìm đầu ra tiêu thụ sản phẩm... Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi để nhiều mô hình, tổ, nhóm phát huy hiệu quả; nhiều cán bộ, hội viên phụ nữ có cơ hội mở rộng, đầu tư sản xuất, kinh doanh, tăng thu nhập, vươn lên phát triển kinh tế gia đình”.

BÍCH LIỄU

Gửi bình luận của bạn