Quyết liệt phòng dịch Covid-19 ở khu vực biên giới

Cập nhật ngày: 20/03/2020 10:29:29

ĐTO - Tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona (Covid-19) vẫn đang diễn biến phức tạp. Nhiều địa phương trong tỉnh Đồng Tháp quyết liệt thực hiện các biện pháp để ứng phó với dịch, nhất là ở khu vực biên giới.


Y sĩ Trần Hữu Tuấn (đứng) hướng dẫn người từ Campuchia về Đồng Tháp khai báo y tế

Quyết liệt phòng, chống dịch bệnh

Tuyến biên giới tỉnh Đồng Tháp có 3 huyện, thị xã tiếp giám tỉnh PrâyVeng, Vương quốc Campuchia (gồm huyện Hồng Ngự, Tân Hồng, TX.Hồng Ngự) với chiều dài khoảng hơn 50km. Tại Vương quốc Campuchia đã ghi nhận nhiều trường hợp dương tính với Covid-19. Điều đó đã ít nhiều gây tâm lý lo lắng cho bà con Việt kiều tại Campuchia. Đại tá Lê Văn Luận - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Đồng Tháp thông tin, hiện nay, BĐBP đã đóng cửa các đường mòn lối mở, thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, tăng cường lực lượng, đặc biệt là kiểm dịch y tế tại các Đồn biên phòng. Đồng thời lực lượng BĐBP tăng cường phòng, chống buôn lậu trang thiết bị y tế qua biên giới; xử lý nghiêm những trường hợp xuất nhập cảnh trái phép.

Lực lượng BĐBP tăng cường công tác quản lý biên giới, địa bàn, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ người qua lại khu vực biên giới. Có mặt tại Cửa khẩu quốc tế Thường Phước (huyện Hồng Ngự), chúng tôi quan sát thấy người từ Campuchia về tỉnh Đồng Tháp đều được kiểm tra thân nhiệt. Những ngày qua, y sĩ Trần Hữu Tuấn công tác tại Trung tâm Y tế huyện Hồng Ngự được phân công đến Cửa khẩu quốc tế Thường Phước làm nhiệm vụ hỗ trợ việc khai báo y tế và kiểm tra thân nhiệt đối với người từ Campuchia về. Anh Tuấn cho hay: “Phải kiểm tra thân nhiệt đối với tất cả những người từ xã Kaoh Roka (giáp ranh với xã Thường Phước 1) về. Còn đối với người đến từ các nơi khác của Campuchia, ngoài kiểm tra thân nhiệt, còn phải khai báo y tế”. Ông Nguyễn Văn Công ngụ xã Thường Thới Hậu A, huyện Hồng Ngự đi mua lúa từ Campuchia về, đang làm thủ tục khai báo y tế tại Cửa khẩu quốc tế Thường Phước. Ông Công cho rằng: “Hiện dịch bệnh Covid-19 đang lây lan ra nhiều nước. Để kịp thời phát hiện trường hợp nghi mắc Covid-19, nhất là người từ nước ngoài về, việc đo thân nhiệt và khai báo y tế là điều nên làm. Tôi ủng hộ và sẵn sàng hợp tác thực hiện”.

Tại TX.Hồng Ngự, lãnh đạo địa phương và các ngành chức năng đang nỗ lực trong “cuộc chiến” với dịch Covid-19. Thị xã đã chuẩn bị 2 điểm cách ly dự phòng tại Trường Trung cấp nghề - Giáo dục thường xuyên và trụ sở UBND xã An Bình A cũ. Nếu trường hợp người Việt Nam từ Campuchia về nước với số lượng lớn, vượt quá khả năng tiếp nhận của 2 địa điểm nêu trên thì dự kiến sẽ có thêm 3 địa điểm cách ly dự phòng ở Trường Tiểu học Tân Hội (điểm Mộc Rá), Trường Tiểu học - Trung học cơ sở Tân Hội và Trường Tiểu học Bình Thạnh (điểm Á Đôn). Mỗi điểm tiếp nhận tối đa 500 người. Còn ở huyện Hồng Ngự, địa phương cũng đang quyết liệt thực hiện công tác tuyên truyền về dịch Covid-19; tiến hành vệ sinh, khử trùng; thành lập Đội phản ứng nhanh phòng, chống dịch; bố trí những điểm cách ly...

Theo ông Nguyễn Lâm Thái Thuận - Giám đốc Sở Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới diễn biến rất phức tạp. Tỉnh Đồng Tháp chưa phát hiện trường hợp dương tính với Covid-19. Tuy nhiên, tỉnh cần phải quản lý chặt chẽ khu vực biên giới. Để phòng, chống dịch đạt hiệu quả cao, vấn đề đặt ra tại địa phương là cần siết chặt kiểm soát đường thủy, người qua lại các cửa khẩu và những hành khách từ các chuyến bay đi về tỉnh Đồng Tháp.


Tại Trạm kiểm soát biên phòng Mộc Rá (TX.Hồng Ngự), người từ tỉnh PrâyVeng đến tỉnh Đồng Tháp đều phải kiểm tra thân nhiệt

Kiểm soát tốt địa bàn vùng biên

Thời gian qua, các cấp, ngành, tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn huyện Tân Hồng tăng cường tuyên truyền bằng pano, áp phích, tờ rơi về quy trình rửa tay đúng cách tại nơi khám bệnh, cơ sở y tế, bộ phận một cửa UBND các cấp, chợ, cửa khẩu biên giới... Qua đó, đã nâng cao được ý thức, người dân không hoang mang đối với công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn. Đồng thời tổ chức vận động các mạnh thường quân trong và ngoài huyện hỗ trợ khẩu trang y tế, dung dịch rửa tay tặng miễn phí cho nhân dân, đã phát miễn phí hơn 11.500 khẩu trang y tế và hàng trăm chai dung dịch rửa tay cho người dân tại khu vực cửa khẩu Quốc tế Dinh Bà, cửa khẩu Thông Bình và cửa khẩu Bình Phú (huyện Tân Hồng).

Anh Nguyễn Tấn Tài (SN 1982) ngụ xã Tân Thành A, huyện Tân Hồng cho biết: “Tôi có đến đến Bộ phận một của UBND huyện Tân Hồng để giải quyết thủ tục hành chính 2 lần. Có lần tôi quên mang khẩu trang, vì thường đến cơ quan nhà nước là tắt máy, xuống dẫn xe, mở khẩu trang,... Tuy nhiên, tại nơi tiếp nhận hồ sơ, có cán bộ nói với tôi là cứ đeo khẩu trang. Tôi nói quên mang theo, thì có cán bộ nơi đây không những tiếp nhận hồ sơ để giải quyết theo quy định mà còn “tặng” cho tôi một cái khẩu trang y tế. Tôi rất xúc động trước tinh thần chia sẻ nhằm phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho bản thân tôi cũng như trong cộng đồng của cán bộ thuộc UBND huyện Tân Hồng”.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh huyện chỉ đạo các ngành thành viên và các đơn vị đóng trên địa bàn phối hợp thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh chặt chẽ. Theo đó, các ngành, địa phương tập trung kiểm tra, quản lý chặt chẽ các đối tượng đến địa bàn huyện, nếu phát hiện người đến từ các vùng xảy ra dịch bệnh sẽ tiến hành cách ly. Tính từ ngày 6/2 - 16/3/2020, trên địa bàn huyện có 10.227 lượt người xuất cảnh, trong đó có 5.257 người Việt Nam, 4.970 người Camphuchia và 10.274 lượt người nhập cảnh (5.283 người Việt Nam và 4.991 người Campuchia). Tại các khu vực cửa khẩu giáp với nước bạn Campuchia, Ban Chỉ đạo huyện tổ chức cho nhân viên y tế phối hợp với các đơn vị đóng chân tại cửa khẩu trực 24/24 giờ để kiểm tra và đo thân nhiệt đối với các đối tượng qua lại khu vực biên giới nhằm theo dõi giám sát tình hình dịch bệnh.


Phun xịt hóa chất diệt khuẩn tại Bộ phận một cửa của UBND huyện Tân Hồng

Ngành chức năng phối hợp cùng với Sở Giáo dục và Đào tạo tiến hành kiểm tra vệ sinh các trường học trên địa bàn huyện để chuẩn bị cho học sinh đi học trở lại khi có thông báo chính thức. Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo huyện cũng chủ động thành lập 3 Đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra công tác vệ sinh trường, lớp, trang thiết bị học tập trên địa bàn huyện, kết quả có 53/53 trường đảm bảo các điều kiện vệ sinh để tiếp nhận học sinh khi trở lại trường lớp học. Hiện nay tại các điểm trường trên địa bàn huyện đã bố trí các bồn rửa tay cho học sinh để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của ngành y tế.

Anh Trần Văn Tiến (ngụ khóm 3, thị trấn Sa Rài, huyện Tân Hồng) cho biết, dù gặp khó khăn trong việc trông nom con cái do nghỉ học, nhưng gia đình ủng hộ rất cao quyết định của ngành giáo dục là cho học sinh nghỉ học, nhằm phòng, chống dịch bệnh Corona. Thông qua thông tin nhắc nhở của các giáo viên chủ nhiệm lớp, gia đình cũng thường xuyên nhắc nhở, chỉ dẫn các cháu ôn tập bài để tránh bị quên các kiến thức cơ bản lúc trở lại lớp khi có thông báo chính thức của ngành giáo dục huyện.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo huyện đã tham mưu UBND huyện bố trí 2 khu vực cách ly tại 2 địa điểm để sẵn sàng ứng phó với các tình huống khẩn cấp gồm: Trung tâm Y tế huyện và Phòng khám Quân Dân Y Giồng Găng. Tại các khu vực cách ly, Ban Chỉ đạo huyện bố trí cán bộ y tế và các trang thiết bị y tế, hóa chất phun xịt, khu nấu ăn cho bệnh nhân đảm bảo theo quy định để xử lý kịp thời các tình huống có thể xảy ra. Hiện nay, trên địa bàn huyện kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh Covid-19; tính từ ngày 6/2- 16/3/2020 trên địa bàn huyện chưa ghi nhận trường hợp nào mắc Covid-19. Tuy nhiên, huyện cũng đã triển khai biện pháp cách ly để theo dõi đối với 49 trường hợp có lịch trình di chuyển từ vùng dịch vào huyện.

Về việc cho học sinh nghỉ học để phòng chống dịch bệnh, UBND huyện Tân Hồng đã chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo nghiêm túc thực hiện, đồng thời giao Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện chỉ đạo các trường học chủ động triển khai các biện pháp để đảm bảo không làm ảnh hưởng đến việc học của học sinh do nghỉ học trong thời gian dài. Cụ thể như: triển khai ôn tập, hệ thống hóa kiến thức cho học sinh bằng hình (website của đơn vị, giới thiệu cho học sinh và cha mẹ học sinh lịch phát sóng các chương trình ôn tập kiến thức của các Đài truyền hình (Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Vĩnh Long, Đồng Nai, Trà Vinh, An Giang...) để học sinh ôn tập, củng cố kiến thức trong thời gian tạm nghỉ. Đến thời điểm hiện tại, huyện Tân Hồng cơ bản thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

N.AN - D.CHINH

Gửi bình luận của bạn