Thận trọng khi sử dụng thực phẩm sau Tết

Cập nhật ngày: 22/02/2016 12:46:39

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) thời điểm sau Tết, Chi Cục ATVSTP tiếp tục cùng các đơn vị trực thuộc kiểm tra, thanh tra các cơ sở kinh doanh trong toàn tỉnh, đồng thời tuyên truyền vận động người dân chủ động chọn lựa, sử dụng thực phẩm an toàn.


Kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại cơ sở kinh doanh

Dù những ngày Tết đã qua, nhưng những thực phẩm được chế biến, sản xuất thủ công như bánh, kẹo, mứt, lạp xưởng, giò, chả; những gói quà Tết vẫn còn bày bán ở các tiệm tạp hóa ở khu vực nông thôn với mức giá thấp. Sau Tết, nhiều người chia sẻ, khá “bức xúc” về chất lượng những gói quà Tết. Anh Dương Thành Kha ngụ tại đường Phạm Hữu Lầu, phường 1, TP.Sa Đéc cho biết: “Qua Tết, nhà tôi khui quà mừng ra thì phát hiện trên bao bì ghi là nhãn hiệu tốt, bánh ngoại, nhưng bên trong chủ yếu là bánh trong nước sản xuất; mứt kẹo cũng không còn nguyên vẹn, có thứ cầm rít tay, chảy đường, không còn khô ráo, có thứ hôi dầu, có mùi lạ. Bởi vậy, khi khui giỏ quà cần thận trọng xem hàng còn sử dụng được không, có an toàn không?”.

Những túi quà được bọc kỹ, trang trí đẹp, nhưng được trưng bày ngoài đường nên phần nào ảnh hưởng đến chất lượng bên trong. Không chỉ với những giỏ quà, sau Tết, các loại thực phẩm chế biến thủ công cũng được nhiều người “xử lý” lại để tiếp tục sử dụng như lạp xưởng, cá khô, mứt.

Để quản lý chất lượng thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, Chi cục ATVSTP kéo dài kế hoạch thanh, kiểm tra thực phẩm từ ngày 20/12/2015 đến hết ngày 25/3/2016. Đặc biệt, lưu ý kiểm tra các sản phẩm thịt, bánh, kẹo, nước uống đóng chai, rượu, bia, nước giải khát, sản phẩm nông sản, thủy sản, thực phẩm chay, sản phẩm tinh bột, phụ gia thực phẩm... Trong đó, tập trung thanh, kiểm tra tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhằm kịp thời phát hiện và ngăn chặn sản phẩm hết hạn sử dụng lưu thông trên thị trường.

Theo Chi Cục ATVSTP, ghi nhận nhanh kết quả thanh, kiểm tra sau Tết, đa số các cơ sở chấp hành tốt các quy định về an toàn thực phẩm. Tuy nhiên vẫn còn một số cơ sở kinh doanh chưa chấp hành tốt, đoàn kiểm tra tuyên truyền, nhắc nhở và cơ sở đã tự tiêu hủy sản phẩm, cam kết không tái phạm. Tránh việc tuồn thực phẩm kém chất lượng về nông thôn, nơi hẻo lánh, các đơn vị trực thuộc tại huyện, thị, thành phố tiếp tục công tác thanh kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, chủ động nhắc nhở, xử lý những cơ sở cố tình bày bán các sản phẩm kém chất lượng ra ngoài thị trường, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Đồng thời, truyền thông đến với người tiêu dùng thực phẩm, trong đó có việc phát các thông điệp trên các phương tiện truyền thông đại chúng; treo pano trên các tuyến đường, khu vực công cộng, hướng dẫn cách chọn mua thực phẩm an toàn gồm các bước: đọc nhãn mác sản phẩm thực phẩm; chế biến thực phẩm; bảo quản thực phẩm an toàn, không sử dụng những sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng...

C.Phương

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn