Thanh Bình tập trung tuyên truyền, vận động người dân bảo vệ môi trường

Cập nhật ngày: 08/06/2012 07:11:34

Hưởng ứng Tuần lễ nước sạch vệ sinh môi trường và ngày “Môi trường thế giới”, xã Tân Mỹ, huyện Thanh Bình đã huy động hơn 300 đoàn viên, thanh niên tham gia trồng hơn 1.000 cây xanh cặp theo tuyến dân cư An Phong - Mỹ Hòa và khu vực trường học, nhằm tạo cảnh quan môi trường và phòng, chống sạt lở trong mùa lũ.

Ngoài ra, địa phương còn tổ chức khai thông cống rãnh, diệt lăng quăng ở khu vực chợ và nhà dân. Các hoạt động này được đông đảo người dân đồng tình hưởng ứng. Chị Nguyễn Thị Thanh Huyền - ngụ ấp I, xã Tân Mỹ cho biết, nhờ chính quyền địa phương và các đoàn thể vận động nên chị đã ý thức được lợi ích của việc trồng cây và bảo vệ môi trường, chị đã trồng hơn 200 cây bạch đàn xung quanh nhà và vận động những người trong xóm trồng theo. Đồng thời, dọn dẹp, khai thông cống rãnh, xúc rửa lu khạp để phòng, chống bệnh sốt xuất huyết cho người thân và cộng đồng.

Tại xã Tân Thạnh, nơi có hơn 10 cơ sở sản xuất gạch, xay lúa, thu mua phế liệu đang hoạt động, các cơ sở này đã có ý thức hạn chế ô nhiễm môi trường. Điển hình như cơ sở lò gạch của ông Lưu Văn Bền ở ấp Trung, xã Tân Thạnh. Ông Trung cho biết, cách đây 3 năm cơ sở của ông nung gạch bằng thủ công nên gây ô nhiễm môi trường. Hiện nay, ông xây lại bằng lò trấu đốt thẳng đứng nên hạn chế rất nhiều khói bụi.

Tại xã vùng sâu Tân Mỹ, thời gian qua, nhờ đẩy mạnh quan tâm xây dựng các trạm cung cấp nước sạch, phát động phong trào trồng cây xanh, vệ sinh môi trường nên toàn xã có 85% hộ sử dụng nước sạch và tổ chức trồng hàng chục ngàn cây xanh. Ngoài ra, từ đầu năm đến nay, địa phương cũng tổ chức được 3 đợt tổng vệ sinh môi trường, khai thông cống rãnh, tập trung ở khu vực chợ và khu đông dân cư. Ông Nguyễn Chí Toàn - Phó Chủ tịch UBND xã Tân Mỹ cho biết: Để môi trường xanh - sạch - đẹp, UBND xã đã phát động phong trào thi đua trong các ấp. Trong đó, ấp nào vận động nhân dân trồng cây nhiều, bảo quản tốt thì cuối năm có xét biểu dương khen thưởng và ngược lại. Các cán bộ, công nhân viên chức của xã cũng thực hiện phong trào trồng cây xung quanh nhà và vận động người thân làm theo.

Nhờ sự quan tâm lãnh, chỉ đạo của các cấp chính quyền và đoàn thể trong việc vận động, tuyên truyền người dân bảo vệ môi trường tại các khu vực công cộng, khu, cụm dân cư... nên đã phát huy hiệu quả của cộng đồng trong việc nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, góp phần mang lại môi trường sống xanh - sạch - đẹp.

Việt Khuê

Gửi bình luận của bạn