Thực hiện cách ly y tế phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Cập nhật ngày: 27/03/2020 10:12:50

ĐTO - Theo Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp, để bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tiếp tục đạt hiệu quả cao trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, số ca mắc bệnh liên tục tăng, Sở Y tế vừa đề nghị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật; Bệnh viện Quân dân y; Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện nhiều nội dung quan trọng, nhất là vấn đề đối tượng cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19.


Cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh thực hiện tốt công tác cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19

Theo đó, nhóm 1 (cách ly y tế tại nhà, khu lưu trú) là người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với trường hợp bệnh được xác định. Người thuộc đối tượng cách ly tập trung có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 (chỉ áp dụng trong trường hợp các cơ sở cách ly tập trung vượt khả năng tiếp nhận và có ý kiến chấp thuận của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh). Các đối tượng khác thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ hoặc Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và hướng dẫn khác của Bộ Y tế.

Nhóm 2 (cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung) là người nhập cảnh từ các quốc gia, vùng lãnh thổ vào Việt Nam (trừ trường hợp người nước ngoài nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ, người Việt Nam mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ đi công tác nước ngoài về nước và các trường hợp đặc biệt khác theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ hoặc Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 hoặc hướng dẫn khác của Bộ Y tế). Người đến từ (hoặc đi qua), trở về từ các vùng đang có dịch bệnh Covid -19 trên lãnh thổ Việt Nam.

Người tiếp xúc gần với trường hợp xác định mắc Covid-19 (chỉ áp dụng đối với trường hợp vượt khả năng tiếp nhận của cơ sở y tế và có ý kiến chấp thuận của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh). Các trường hợp khai báo không rõ ràng, không chứng minh được có qua vùng dịch hay không. Những đối tượng thuộc (nhóm 1) không chấp hành cách ly y tế theo quy định. Các đối tượng khác thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ hoặc Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và hướng dẫn khác của Bộ Y tế.

Nhóm 3 (cách ly y tế tại cơ sở y tế) là các đối tượng thuộc nhóm 1 và nhóm 2 và có các dấu hiệu nghi ngờ hoặc xác định bệnh (dấu hiệu nghi ngờ là trường hợp có ít nhất một trong các triệu chứng sốt hoặc ho hoặc khó thở hoặc viêm phổi và có một trong các yếu tố dịch tễ). Người đến từ (hoặc đi qua), trở về từ tâm dịch Covid-19; người tiếp xúc gần với trường hợp xác định mắc Covid-19. Một số đối tượng đặc biệt như: phụ nữ mang thai, trẻ em. Người nước ngoài nếu điều kiện cách ly tập trung không bảo đảm (chỉ áp dụng khi có ý kiến chấp thuận của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh).

Cũng theo Sở Y tế, hình thức cách ly y tế tại nhà, khu lưu trú là cách ly y tế tại nhà, nơi ở, nơi lưu trú bao gồm: nhà riêng; căn hộ chung cư; nhà ở tập thể; phòng ký túc xá trường học, khu công nghiệp, xí nghiệp; phòng nghỉ khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ và các phòng lưu trú của các cơ quan, đơn vị (do chính quyền địa phương chịu trách nhiệm giám sát thường xuyên, liên tục). Còn cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung: cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung theo Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007. Thời gian cách ly 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc lần cuối với nguồn nghi ngờ truyền nhiễm.

DŨNG CHINH

Gửi bình luận của bạn