Huyện Tam Nông

Triển khai hiệu quả chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

Cập nhật ngày: 13/10/2020 16:30:17

ĐTO - Ngày 12/10, bà Nguyễn Thị Kim Tuyến - Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh cùng Đoàn công tác của Ban Văn hóa - Xã hội đến huyện Tam Nông khảo sát tình hình triển khai, thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh về chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và tham gia chương trình du học vừa học, vừa làm tại Đài Loan.


Đoàn khảo sát thực tế một số gia đình tại xã Phú Đức có người thân đi lao động ở nước ngoài

Theo UBND huyện Tam Nông, công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng được địa phương thực hiện bằng nhiều hình thức, nội dung, theo phương châm “Người thật, việc thật”, nêu gương điển hình để tạo sức lan tỏa sâu rộng đến người dân. Kết quả, qua 2 năm triển khai Nghị quyết của HĐND tỉnh, huyện Tam Nông có 268 lao động được xuất cảnh sang nước ngoài làm việc, đạt 239% so với kế hoạch tỉnh giao.

Về chính sách hỗ trợ cho người lao động, tính từ năm 2019 đến tháng 9/2020, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội Tam Nông đã giải ngân cho 133 lao động vay vốn làm chi phí đi làm việc, với tổng số tiền hơn 8 tỷ đồng; tổng dư nợ hơn 7 tỷ đồng, với 126 khách hàng còn dư nợ. Trong giai đoạn 2016-2020, huyện đã xuất ngân sách trên 1 tỷ đồng để tạm ứng cho lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo, hộ chính sách vay học định hướng ban đầu.

Một trong những khó khăn của huyện là công tác phối hợp giữa các ngành, địa phương trong vận động, quản lý đối tượng trong độ tuổi còn hạn chế; việc thực hiện Nghị quyết còn vướng mắc do quy định chỉ có lao động được trúng tuyển (vòng sơ tuyển) của công ty xuất khẩu lao động để đi làm việc tại thị trường Nhật Bản được hỗ trợ vay vốn 15 triệu đồng/người, còn lao động được trúng tuyển để đi làm việc tại các thị trường khác như: Đài Loan, Ba Lan, Hàn Quốc... không được hỗ trợ. Do đó, huyện đề nghị HĐND tỉnh xem xét kéo dài thời gian thực hiện Nghị quyết, mở rộng chính sách hỗ trợ cho lao động trúng tuyển vòng sơ tuyển đối với các thị trường Đài Loan, Hàn Quốc, Ba Lan... để người lao động thuộc hộ nghèo, hộ khó khăn được hỗ trợ.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Kim Tuyến ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của huyện trong công tác thông tin, tuyên truyền, vận động lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng bằng nhiều hình thức, nội dung phù hợp, góp phần nâng cao nhận thức về quy định pháp luật, nhu cầu tuyển lao động của  doanh nghiệp. Đồng thời, đề nghị huyệnTam Nông tiếp tục phát huy kết quả đạt được, triển khai thực hiện hiệu quả chính sách hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho lao động đi làm việc ở nước ngoài; tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác giám sát của các cơ quan và địa phương về công tác chấp hành Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Trước đó, đoàn công tác đi khảo sát thực tế một số gia đình ở xã Phú Đức có thân nhân đang đi làm việc theo hợp đồng có thời hạn ở nước ngoài để nắm bắt tình hình, tâm tư nguyện vọng của các hộ dân.

K.N

Gửi bình luận của bạn