Kỷ niệm 66 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2021)

Tự hào hình ảnh người thầy thuốc trên quê hương Đất Sen hồng

Cập nhật ngày: 26/02/2021 10:00:51

ĐTO - Trải qua những thời khắc cao điểm với công tác phòng, chống dịch Covid – 19, hình ảnh những người thầy thuốc khoác trên mình chiếc áo blouse trắng, bộ quần áo bảo hộ phòng, chống dịch đã trở nên thân thuộc. Ngành y tế Đồng Tháp không chỉ kiện toàn bộ máy chăm sóc sức khỏe Nhân dân, mà còn luôn có mặt tại hiện trường, đồng hành cùng lãnh đạo tỉnh và các ngành chủ động tham mưu đề ra các giải pháp tối ưu mang lại sự an toàn cho người dân Đất Sen hồng khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.


Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh họp khẩn triển khai công tác phòng, chống dịch

Từ tâm thế bản lĩnh vững vàng

Hơn 2 năm qua, bất kể ngày hay đêm, ngày thường hay lễ, Tết, công tác phòng, chống dịch được cán bộ, công chức, viên chức, người lao động toàn ngành y tế cập nhật thường xuyên, liên tục. Tất cả đều phải gương mẫu, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 với mức độ cảnh giác cao nhất, tuyệt đối không chủ quan, lơ là. Nếu như mọi người dân đều có thể ở nhà, không tụ tập, nghỉ ngơi, tránh xa đám đông, nơi tiềm ẩn nguy cơ bệnh, thì những cán bộ, nhân viên ngành y tế phải tập trung vào công việc. Từ việc thực hiện nghiêm các quy trình sàng lọc, phân loại, phân luồng, cách ly cho xét nghiệm; đảm bảo việc kiểm soát nhiễm khuẩn, không để lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân mắc Covid-19, cập nhật phác đồ điều trị bệnh nhân, chuẩn bị các yếu tố dự phòng khi dịch Covid-19 xảy ra trên địa bàn; không để các ca bệnh Covid-19 dương tính diễn biến nặng, tử vong. Mỗi ngày, tại Trung tâm Y tế huyện Hồng Ngự, công việc cứ liên tục, liên tục trong guồng máy khẩn trương, nghiêm túc. Bác sĩ Nguyễn Thanh Tâm – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hồng Ngự cho biết: “Các hoạt động trọng tâm của ngành y tế địa phương trong thời gian qua đạt được nhiều kết quả quan trọng. Đặc biệt, công tác phòng, chống dịch Covid-19 tuyến biên giới được đơn vị tập trung cao độ, với việc quản lý, phòng, chống lây nhiễm chéo tại cơ sở cách ly tập trung và điều kiện của người tạm cư trên địa bàn huyện biên giới Hồng Ngự. Tổ Y tế thường trực tổ chức họp giao ban hàng ngày với các bộ phận khu cách ly tập trung. Xây dựng nội quy cơ sở cách ly, phòng cách ly; phun khử trùng khi tiếp nhận và phun khử trùng khu cách ly khi hết đợt cách ly; phát khẩu trang, tờ rơi phòng, chống dịch Covid-19. Thực hiện các quy định về phòng, chống dịch cho cán bộ y tế, lập danh sách theo dõi sức khỏe hàng ngày cho nhân viên y tế tại khu cách ly...”.

Đối với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tập thể đơn vị luôn đồng hành cùng lãnh đạo tỉnh, địa phương xuyên suốt trên hành trình từ tỉnh đến huyện, xã; từ hội trường đến hiện trường, tham mưu, hoạch định, tuyên truyền, phối hợp cùng các ngành liên quan trong trận tuyến phòng ngừa dịch Covid-19. Với sự chỉ đạo của UBND tỉnh, ngành y tế đã hỗ trợ cho ngành giáo dục và đào tạo xây dựng hệ thống phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học, gỡ nút thắt để hàng chục ngàn học sinh tiếp tục được đến trường. Đảm bảo an toàn tại các nơi công cộng.

Ông Nguyễn Lâm Thái Thuận - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp cho biết: “Dù tình hình dịch Covid-19 diễn biến khá phức tạp, nhưng ngành y tế tỉnh Đồng Tháp đã có nhiều nỗ lực triển khai phòng, chống có hiệu quả, nên không để dịch bệnh nguy hiểm xảy ra, nhất là tỉnh Đồng Tháp chưa ghi nhận trường hợp lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng cũng như không gây hoang mang đối với người dân địa phương. Ngành y tế đã và đang tiếp tục theo dõi, báo cáo hàng ngày các tiếp xúc với ca nghi ngờ bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Các đội đáp ứng nhanh phòng, chống dịch các tuyến, đội cơ động, thường trực phòng, chống Covid-19 sẵn sàng tham gia điều tra và xử lý dịch ngay từ những trường hợp mới nhập cảnh, người từ vùng dịch trở về, trường hợp nghi ngờ và đáp ứng khẩn cấp khi xuất hiện trường hợp bệnh đầu tiên...”.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu (bìa phải) cùng lãnh đạo Sở Y tế kiểm tra công tác tiếp nhận cách ly tại điểm cách ly Phòng khám Quân dân y Giồng Găng (huyện Tân Hồng)

Đến nền y tế số phục vụ Nhân dân

Thực hiện sứ mệnh cao cả cứu người, y đức trong sáng, tận tụy trong sự nghiệp phát triển ngành y tế, ngành y tế Đồng Tháp với sự quan tâm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, tập trung nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh, giảm quá tải bệnh viện (BV) bằng hình thức cải tiến quy trình khám chữa bệnh để giảm thời gian chờ đợi của bệnh nhân. Chú trọng công tác sơ cấp cứu ngoại viện, các biện pháp tăng cường chuyên môn, kỹ thuật của đội ngũ cán bộ y tế, quản lý, điều trị BV, ứng dụng công nghệ thông tin, tập trung thúc đẩy xã hội hóa, hợp tác công tư trong y tế, tạo điều kiện để y tế tư nhân phát triển. Hệ thống các BV tư nhân như: Quốc tế Thái Hòa, Tâm Trí, Bệnh viện Mắt Quang Đức, Phương Châu Sa Đéc trên địa bàn tiếp tục được hình thành và phát triển. BV Thái Hòa – Hồng Ngự quy mô 100 giường bệnh với đầy đủ các chuyên khoa đã hoạt động và phát triển góp phần giảm tải cho các cơ sở khám chữa bệnh công lập trên địa bàn tỉnh.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu (thứ 2, từ phải sang) cùng lãnh đạo Sở Y tế kiểm tra công tác điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc

Toàn ngành tiếp tục đẩy mạnh thực hiện quy tắc ứng xử, đổi mới tinh thần, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, hình ảnh người cán bộ y tế, tạo niềm tin cho Nhân dân; chấn chỉnh và đảm bảo công tác trực chuyên môn và an ninh trật tự tại các đơn vị. Thực hiện kế hoạch “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, thay đổi toàn diện từ thái độ, phong cách phục vụ của cán bộ y tế, lấy người bệnh làm trung tâm và hướng tới sự hài lòng của người bệnh, xây dựng cơ sở y tế “Xanh - sạch - đẹp”. Cảm nhận thái độ tận tụy của y bác sĩ, chị Nguyễn Thị Thanh Thảo ngụ tại đường số 7, khóm 1, thị trấn Mỹ An, huyện Tháp Mười cho biết: “Vừa qua, tôi có đến BV Đa khoa khu vực Tháp Mười khám và điều trị bệnh, các bác sĩ chăm sóc rất tận tình, quan tâm đến bệnh nhân. BV rộng, các khu được phân chia, nhà vệ sinh sạch sẽ. So với những năm trước đây thì cơ sở vật chất của BV và thái độ phục vụ của bác sĩ tốt hơn rất nhiều...”.


Cán bộ ngành y tế phun thuốc khử khuẩn phòng, chống dịch Covid-19 trong các trường học tại TP.Cao Lãnh

Cùng với công tác khám, điều trị bệnh, năm 2020, Sở Y tế đã triển khai hệ thống phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành. Dự án Hệ thống Hội chẩn y tế từ xa tại các BV giúp các đơn vị trực thuộc thực hiện nhiều ca hội chẩn, hỗ trợ kỹ thuật đối với những ca khó, cấp cứu để người bệnh có thể được can thiệp và hỗ trợ tư vấn kịp thời. Hiện nay, Dự án Hệ thống thông tin quản lý ngành y tế tỉnh Đồng Tháp được đầu tư cho Sở Y tế, 10 BV tuyến tỉnh, 12 Trung tâm Y tế tuyến huyện và 4 Trung tâm tuyến tỉnh đang hoàn thành và đưa vào sử dụng gồm phần mềm thu thập dữ liệu khám chữa bệnh; trục chuyển mạch thông tin y tế; cơ sở dữ liệu khám chữa bệnh; báo cáo thông minh; sổ khám bệnh điện tử. Người dân khi sử dụng điện thoại có thể tải ứng dụng Y tế Đồng Tháp từ kho ứng dụng tiếp cận được với dịch vụ y tế của tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh. Các y, bác sĩ khi thực hiện việc thăm khám cho người bệnh, các bác sĩ đều có thể tiếp cận tới tập hồ sơ y tế điện tử toàn vẹn của mọi người bệnh. Từ các thông tin bệnh sử cho tới các kết quả xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh của mỗi lần khám cho dù bệnh nhân đi khám tại bất kỳ cơ sở y tế nào tại địa phương. Với sự nỗ lực và quyết tâm của toàn ngành, những người thầy thuốc mang sứ mệnh cao cả, tiếp tục hành trình dấn thân vì sự an toàn, bình yên cho người dân, sự cống hiến lặng thầm, đáng được mọi người và xã hội trân trọng.

Nhóm PV Chính trị - Xã hội

Gửi bình luận của bạn